Nồng ấm lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Myanmar

16/09/2017 21:16

Tối 15/9, tại thành phố Yangon, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2017). Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương chủ trì buổi lễ.

TIN LIÊN QUAN
nong am le ky niem quoc khanh viet nam tai myanmar Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc tại Geneva
nong am le ky niem quoc khanh viet nam tai myanmar Lạc quan trước tương lai quan hệ hữu nghị Việt Nam - Morocco

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Giáo dục U Myo Thein Gyi, Bộ trưởng Thông tin U Pe Myint, Tư lệnh vùng tác chiến đặc biệt số 5 - Trung tướng Myo Zaw Thein, Tư lệnh Quân khu Yangon – Thiếu tướng Thet Pon, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao U Kyaw Tin và Thị trưởng thành phố Yangon Maung Maung Soe.

Buổi lễ còn có sự tham dự của nhiều quan chức của sở tại, đại diện ngoại giao đoàn tại Myanmar, bạn bè Myanmar và quốc tế thân thiết với Việt Nam; đại diện kiều bào, doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar.

nong am le ky niem quoc khanh viet nam tai myanmar
Đại sứ Việt Nam tại Myanmar phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ)

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Luận Thùy Dương đã điểm lại những dấu mốc trong lịch sử phát triển đất nước kể từ ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đại sứ nhấn mạnh, trải qua 72 năm phát triển, Việt Nam đã kiên định với đường lối đối ngoại “cùng các nước bảo vệ hòa bình thế giới và xây đắp dân chủ thế giới” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch ra, thực hiện chính sách đối ngoại đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ quốc tế, hội nhập tích cực vào đời sống quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với hơn 180 quốc gia, có quan hệ kinh tế và thương mại với hơn 220 đối tác. Việt Nam cũng và đã trở thành một thành viên đáng tin cậy và có trách nhiệm của hơn 70 tổ chức khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN.

nong am le ky niem quoc khanh viet nam tai myanmar
Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ)

Đề cập đến quan hệ Việt Nam – Myanmar, Đại sứ Luận Thùy Dương cho rằng, năm 2017 là một năm đặc biệt trong quan hệ hai nước. “Chúng ta không chỉ kỉ niệm 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 70 năm Việt Nam mở văn phòng đại diện đầu tiên tại Myanmar, mà quan trọng hơn, năm nay, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Hợp tác toàn diện”, Đại sứ nói.

Đại sứ cũng nhắc lại câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Myanmar (26-28/8/2017) “việc nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác hợp tác toàn diện là một bước chuyển lớn, đưa quan hệ lên một tầm cao mới, chất lượng mới và cơ hội mới”, và việc Tổng thống Myanmar và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi từng nói rằng quan hệ Việt Nam và Myanmar giống như trong một gia đình.

“Tất cả chúng ta đều hy vọng và tin tưởng rằng khuôn khổ quan hệ mới giữa hai nước sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên trong tương lai, mang lại lợi ích lớn nhất cho cả hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới”, Đại sứ Luận Thùy Dương nói.

nong am le ky niem quoc khanh viet nam tai myanmar
Đại sứ Luận Thùy Dương cùng các khách mời chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ)

Trong bài phát biểu với tư cách khách mời danh dự của buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Liên bang Myanmar U Myo Thein Gyi nhấn mạnh, Myanmar luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam, một người bạn lâu năm và luôn gắn bó với Myanmar. “Cả Myanmar và Việt Nam luôn đứng bên nhau và ủng hộ lẫn nhau trong mọi thời điểm”, ông nói.

“Quan hệ hợp tác ngày càng tăng giữa Myanmar và Việt Nam đã đem lại lợi ích cho cả hai bên. BIDV và Myanmar Plaza, đặt tại trung tâm thành phố Yangon, là những điển hình cho việc đầu tư có hiệu quả của doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. Khoảng cách giữa hai nước cũng như ngắn lại với các chuyến bay thẳng giữa các thành phố lớn của Myanmar và Việt Nam. Sự kết nối ngày càng thăng giữa hai nước đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai bên”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Myanmar nói.

Nhắc lại chuyến thăm thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Myanmar, Bộ trưởng U Myo Thein Gyi cũng bày tỏ tin tưởng việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Hợp tác toàn diện sẽ góp phần củng cố quan hệ và tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng mà vui vẻ, cởi mở và gần gũi. Các đại biểu tham dự đã được thưởng thức những món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam như nem, phở… cùng một chương trình nghệ thuật đặc sắc do đoàn nghệ sĩ đến từ trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội cùng đoàn nghệ sĩ Myanmar biểu diễn.

nong am le ky niem quoc khanh viet nam tai myanmar Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Romania

Ngày 12/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã  tổ chức Lễ kỷ niệm và chiêu đãi trọng thể nhân dịp 72  năm Quốc ...

nong am le ky niem quoc khanh viet nam tai myanmar Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển tổ chức kỷ niệm 72 năm Quốc khánh

Ngày 6/9, tại thủ đô Stockholm, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Thụy Điển đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 72 ...

nong am le ky niem quoc khanh viet nam tai myanmar Kỷ niệm 72 năm Quốc khánh tại Bulgaria

Tối ngày 08/9, tại Thủ đô Sofia, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 72 ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Myanmar)