Ấn Độ báo động về nạn săn bắn động vật hoang dã

01/08/2017 14:53

Tờ South China Morning Post ngày 1/8 dẫn thống kê của Bộ Môi trường Ấn Độ cho thấy trung bình 1 người chết/ngày vì hổ và voi tấn công. Nguyên nhân là con người đang can thiệp quá sâu vào môi trường sống của chúng.

TIN LIÊN QUAN
an do bao dong ve nan san ban dong vat hoang da Nỗi niềm cùng tê tê
an do bao dong ve nan san ban dong vat hoang da Voi rừng châu Phi cần cả thế kỷ để phục hồi

Trong vài thập niên qua, một lượng lớn diện tích rừng của Ấn Độ đã bị mất đi trong quá trình đô thị hóa và kéo theo sự xung đột môi trường sống giữa con người và động vật hoang dã.

an do bao dong ve nan san ban dong vat hoang da
Voi không chỉ là biểu tượng văn hoá ở Ấn Độ và châu Á mà còn giúp duy trì sự sống còn của rừng và sinh cảnh đồng cỏ của chúng. (Nguồn: WWF)

"Chúng tôi đang cho chạy các chiến dịch tăng cường nhận thức để giảm thiểu thương vong" - Siddhanta Das, quan chức phụ trách rừng của Bộ Môi trường Ấn Độ cho hay.

Trong số 1.144 người chết trong thời gian qua, 1.052 trường hợp là do voi gây ra và 92 trường hợp là các cuộc tấn công của hổ. Trong số này, bang Tây Bengal chiếm 1/4 số ca tử vong. Khu vực phía Tây này là nơi sinh sống của gần 800 con voi và cả hổ Bengal thuần chủng.

Năm 2016, một đàn voi giận dữ đã "nổi loạn" trong nhiều giờ ở Tây Bengal, làm chết 5 người và phá hủy nhiều nhà cửa, phương tiện trước khi được tiêm thuốc giúp kiềm chế cơn giận.

South China Morning Post cho biết phần lớn các cuộc tấn công của voi đối với người diễn ra tại "hành lang" nơi các đàn voi đã quen sống nhiều thế kỷ qua nhưng đang bị con người chiếm đóng và hoạt động tại đó.

Ấn Độ có gần 30.000 con voi. Nơi đây cũng là "nhà" của 2.226 con hổ, tức 1/2 số lượng cá thể hổ còn sót lại trên thế giới. Cả 2 loài vật đều được xếp vào loài đang bị đe dọa.

"Nạn giết hại các loài vật hoang dã đang diễn ra tràn lan ở Ấn Độ. Hàng trăm con báo, hổ và voi đang bị giết", ông Tito Joseph của Hội Bảo vệ Động vật Hoang dã Ấn Độ cảnh báo.

an do bao dong ve nan san ban dong vat hoang da Bỉ bảo vệ tê giác bằng cách cưa ngắn sừng

Một vườn bách thú của Bỉ đã quyết định cưa ngắn sừng của các con tê giác đang trú ngụ tại đây như một biện ...

an do bao dong ve nan san ban dong vat hoang da Hơn 600 người chạy vì động vật hoang dã

Ngày 11/12, tại Hà Nội, hơn 600 người đã tham gia Giải chạy sông Hồng vì động vật hoang dã. Đây là cơ hội để ...

an do bao dong ve nan san ban dong vat hoang da Đến 2020, số động vật hoang dã toàn cầu giảm 67%

Theo báo cáo Living Planet Index của Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF), điều này sẽ xảy ra nếu không có những hành ...

(theo Zing.vn)