Ấn Độ bỏ cấm xe chạy bằng động cơ diesel cỡ lớn tại thủ đô

13/08/2016 13:13

Ngày 12/8, Tòa án tối cao Ấn Độ đã dỡ bỏ lệnh cấm đăng ký mới đối với các xe chạy bằng động cơ diesel tại thủ đô New Delhi từng khiến tồn kho hàng nghìn xe thuộc dòng SUV.

TIN LIÊN QUAN
an do bo cam xe chay bang dong co diesel co lon tai thu do Ngân hàng Ấn Độ đầu tiên mở chi nhánh ở Việt Nam
an do bo cam xe chay bang dong co diesel co lon tai thu do Doanh nghiệp Ấn Độ tìm kiếm cơ hội ở Việt Nam

Phán quyết nói trên sẽ ảnh hưởng đến các xe có dung tích động cơ 2 lít trở lên, điển hình là các xe SUV, xe jeep và các loại xe đắt tiền khác. Tòa cũng cho biết sẽ cân nhắc về việc có áp đặt thuế môi trường với các xe chạy bằng động cơ diesel có dung tích nhỏ hơn không.

Phán quyết của Tòa án tối cao Ấn Độ được đưa ra sau khi hãng xe hơi khổng lồ Mercedes-Benz và hiệp hội các nhà sản xuất ô tô khiếu nại rằng lệnh cấm gây thiệt hại doanh thu của họ.

an do bo cam xe chay bang dong co diesel co lon tai thu do
Hình minh họa. (Nguồn: IBT)

Các tòa án Ấn Độ đang hối thúc nhà chức trách hành động nhằm ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô New Delhi, bị xếp hạng là một trong những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới trong nhiều cuộc khảo sát.

Tháng 12/2015, Tòa án tối cao Ấn Độ đã yêu cầu các xe mới chạy bằng động cơ diesel tạm dừng hoạt động ở New Delhi. Trong bối cảnh nhiều người chỉ trích về lượng khí thải độc hại gia tăng ở thủ đô, tòa cũng cấm các xe tải chạy bằng động cơ diesel đã hoạt động trên 10 năm chạy vào thành phố đông đúc này. 

Theo thống kê, số lượng xe ô tô tại New Delhi ngày càng tăng, với 1.400 xe mới mỗi ngày hòa vào dòng phương tiện trên các đường vốn đã đông đúc. Hơn 23% xe ô tô chạy trên các đường phố New Delhi hoạt động bằng động cơ diesel tạo ra chất gây ung thư nhiều hơn so với các loại xe chạy bằng xăng.

an do bo cam xe chay bang dong co diesel co lon tai thu do Bất động sản thương mại Ấn Độ đang bùng nổ

Với việc mở rộng nhanh chóng nguồn cung bất động sản (BĐS) thương mại, Ấn Độ được dự đoán sẽ gia nhập nhóm đứng đầu ...

an do bo cam xe chay bang dong co diesel co lon tai thu do Anh: Giao thông đường sắt gián đoạn nghiêm trọng vì đình công

Tính đến ngày 8/8, cuộc đình công kéo dài 5 ngày liên tiếp đã làm ảnh hưởng tới việc đi lại của hàng trăm nghìn ...

an do bo cam xe chay bang dong co diesel co lon tai thu do Thúc đẩy doanh nghiệp Ấn Độ tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Việt Nam có tiềm năng phát triển, điều kiện hạ tầng cơ sở như điện, giao thông và lực lượng lao động thuận lợi cho ...

P.V

(tổng hợp)