Ấn Độ ''bơm'' gần 10 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế

24/08/2019 15:01

TGVN. Chính phủ Ấn Độ mới đây cho biết, họ sẽ bơm gần 10 tỷ USD vào các ngân hàng thuộc Chính phủ nhằm hạn chế cuộc khủng hoảng thanh khoản tại nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á, đặc biệt trong bối cảnh nước này đang trải qua giai đoạn giảm tốc tồi tệ nhất trong 5 năm qua.

TIN LIÊN QUAN
an do bom gan 10 ty usd vao cac ngan hang nham ho tro nen kinh te IMF: Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới
an do bom gan 10 ty usd vao cac ngan hang nham ho tro nen kinh te Vượt mặt Anh, Ấn Độ sắp trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới
an do bom gan 10 ty usd vao cac ngan hang nham ho tro nen kinh te
Ấn Độ đang trải qua giai đoạn giảm tốc tồi tệ nhất trong 5 năm qua. (Nguồn: qzprod)

Tại một cuộc họp báo ở New Delhi, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết, Chính phủ nước này sẽ đổ thêm 70.000 Crore (khoảng 9,7 tỷ USD) tiền mặt cho các ngân hàng thuộc khu vực công. Điều này sẽ có lợi cho tất cả các đối tượng vay là doanh nghiệp hay người bán lẻ.

Cũng theo Bộ trưởng Sitharaman, bà sẽ rút lại một khoản phí bổ sung áp lên lợi nhuận từ việc bán cổ phần. Khoản phí này được đưa vào ngân sách hồi tháng 7/2019 đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài e ngại và khiến chứng khoán Ấn Độ giảm điểm mạnh.

Ngoài ra, bà Sitharaman cũng đưa ra một loạt các biện pháp khác để vực dậy nền kinh tế đang có phần “hụt hơi”, bao gồm một thỏa thuận giữa những ngân hàng cho vay về việc đảm bảo những lợi ích từ quyết định cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương cho người đi vay.

Theo Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, thỏa thuận này sẽ giúp giảm khoản tiền trả góp hàng tháng cho nhà ở, xe cộ, hoạt động bán lẻ và các khoản vay khác cho người đi vay.

Hồi đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương của Ấn Độ đã cắt giảm lãi suất lần thứ 4 trong năm nay xuống mức 5,4% - thấp nhất kể từ tháng 4/2010 - như một phần trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng tín dụng dành cho các công ty và người tiêu dùng vẫn bị thắt chặt.

Đà tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đã chậm lại trong 3 quý liên tiếp vừa qua, khiến nước này mất đi vị thế là nền kinh tế lớn có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới vào tay Trung Quốc. Nhiều ngành công nghiệp của nước này cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực, trong đó lĩnh vực sản xuất ô tô đặc biệt suy giảm mạnh.

Doanh số bán xe của Ấn Độ đã lao dốc tới 31% trong tháng Bảy, đánh dấu tháng giảm thứ 9 liên tiếp và khiến các công ty phải ngừng hoạt động sản xuất tại một số nhà máy. Một số nguồn tin cho biết tình hình đang nghiêm trọng tới mức các nhà sản xuất ô tô đã phải sa thải khoảng 350.000 lao động tính tới hiện tại. Trong nỗ lực thúc đẩy doanh số bán xe ô tô, Bộ trưởng Sitharaman cũng cho biết lệnh cấm mua xe mới của các cơ quan Chính phủ sẽ được dỡ bỏ.

Hiện, Ấn Độ chưa công bố số liệu chính thức về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I/2019. Hồi quý IV/2018, nền kinh tế Ấn Độ ghi nhận mức tăng trưởng 5,8%, giảm từ mức 6,6% của quý trước đó. Các nhà kinh tế tại công ty dịch vụ tài chính Nomura dự đoán đà tăng trưởng của quốc gia Nam Á sẽ tiếp tục chậm lại và chỉ đạt 5,7% trong ba tháng đầu năm 2019. Dự kiến, Chính phủ Ấn Độ sẽ công bố số liệu GDP mới nhất vào thứ Sáu tuần tới (30/8).

an do bom gan 10 ty usd vao cac ngan hang nham ho tro nen kinh te

"ASEAN – một phần quan trọng và đang phát triển của thế giới"

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) 51 và các hội nghị liên quan, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chia sẻ ...

an do bom gan 10 ty usd vao cac ngan hang nham ho tro nen kinh te

Việt Nam hoan nghênh tầm nhìn kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ

Đó là khẳng định của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ...

an do bom gan 10 ty usd vao cac ngan hang nham ho tro nen kinh te

Ấn Độ vượt Pháp vươn lên vị trí nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới

Theo số liệu cập nhật của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2017 Ấn Độ đã vươn lên vị trí nền kinh tế lớn thứ ...

PV

(theo AFP)