"ASEAN – một phần quan trọng và đang phát triển của thế giới"

09/08/2018 15:52

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) 51 và các hội nghị liên quan, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chia sẻ nhiều quan điểm cho thấy sự quan tâm của Mỹ tới khu vực cũng như những cam kết hướng tới một tương lai gắn bó giữa hai phía.

TIN LIÊN QUAN
nhung thong diep ngoai truong pompeo gui toi asean ​​Triều Tiên liên tục bác đề xuất phi hạt nhân hóa của Mỹ
nhung thong diep ngoai truong pompeo gui toi asean ​Mỹ ra điều kiện về khả năng đảo ngược quyết định trừng phạt Iran

Cam kết và chia sẻ

Ngoại trưởng Pompeo đã thể hiện sự gần gũi khi gửi lời cảm ơn sự ủng hộ của Singapore đối với hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tháng Sáu vừa qua và đánh giá cao nỗ lực của Singapore nhằm thúc đẩy một ASEAN bền vững, sáng tạo.

Thay mặt nước Mỹ, ông Pompeo cũng gửi lời chia buồn đến với những người dân Lào trước những mất mát về người và của sau thảm kịch vỡ đập thủy điện. Mỹ đã cử các chuyên gia cứu trợ thiên tai tới hỗ trợ chính quyền Lào và các tổ chức nhân đạo quốc tế. Nhân dịp này, Ngoại trưởng Mỹ cũng gửi lời chia buồn tới nạn nhân của trận lũ lụt và lở đất ở Myanmar cũng như nạn nhân sau trận động đất ở Indonesia.

nhung thong diep ngoai truong pompeo gui toi asean
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trả lời phỏng vấn báo chí tại Singapore. (Nguồn: ĐSQ Mỹ tại Việt Nam)

“Trong những chia sẻ của mình, tôi đã cố gắng truyền đạt cam kết của Tổng thống Trump tới ASEAN – một phần quan trọng và đang phát triển của thế giới. An ninh là trọng tâm chính trong hợp tác giữa Mỹ và ASEAN. Nước Mỹ sẽ chi gần 300 triệu USD để tăng cường hợp tác an ninh trong toàn khu vực. Sự hỗ trợ an ninh mới này sẽ thúc đẩy các ưu tiên chung của hai phía, đặc biệt là tăng cường an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo, gìn giữ hòa bình và tăng cường các chương trình ngăn chặn các mối đe dọa xuyên quốc gia”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Vấn đề Triều Tiên và Biển Đông cũng được ông Pompeo nhắc tới. Ông đề cao tầm quan trọng của việc duy trì trừng phạt về ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên để đạt được mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Ông kêu gọi việc thực thi nghiêm túc tất cả các biện pháp cấm vận, bao gồm cả việc ngăn chặn các tàu chở dầu bất hợp pháp tới Triều Tiên. Về Biển Đông, Ngoại trưởng Pompeo đề cập tới những lo ngại trước hàng loạt hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở vùng biển quan trọng này, đồng thời nhấn mạnh vai trò của việc các bên phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

Hướng tới quan hệ thương mại công bằng

Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp khu vực, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công bố xúc tiến sáng kiến Tầm nhìn Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEV). Ông cho rằng, sự tham gia của Mỹ trên bình diện kinh tế trong khu vực có vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở cả khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Khi hợp tác với các công ty Mỹ, đối tác hoàn toàn có thể tự tin rằng họ đang làm việc với các công ty tốt, minh bạch bậc nhất trên thế giới.

Nhằm hướng tới một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, Mỹ đã cam kết 113 triệu USD nhằm hỗ trợ các lĩnh vực cơ bản trong tương lai, đó là nền kinh tế số, năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Chia sẻ với phóng viên quốc tế sau khuôn khổ AMM 51, Đại sứ Piper Campbell, Đại biện Lâm thời tại Phái đoàn Ngoại giao Mỹ ở ASEAN cũng đã làm rõ hơn về IPEV. Theo bà, dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Mỹ cam kết xây dựng mối quan hệ thương mại công bằng và có qua có lại, tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế với ASEAN và toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đây vừa là sự đầu tư chiến lược và tăng tham gia kinh tế ở khu vực, vừa giúp Mỹ tăng trưởng kinh tế và tạo thêm nhiều việc làm.

Đại sứ nói chiến lược của Mỹ tại khu vực luôn sẵn sàng chào đón những quốc gia tôn trọng luật pháp và các nguyên tắc quốc tế. “Tôi nghĩ rằng những nước cùng làm việc với nhau dựa trên các nguyên tắc chung mới có thể thúc đẩy nền kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương phát triển nhanh”, bà Campbell cho biết.

nhung thong diep ngoai truong pompeo gui toi asean Kỷ niệm 51 năm thành lập ASEAN tại Mexico

​Ngày 8/8, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC) đã tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày ...

nhung thong diep ngoai truong pompeo gui toi asean ASEAN - hình mẫu thành công của chủ nghĩa hội nhập khu vực

Ngày 8/8 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Argentina, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ...

nhung thong diep ngoai truong pompeo gui toi asean WEF ASEAN 2018 sẽ khai mạc vào 11/9 tới

Sáng ngày 6/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đã diễn ra Cuộc họp lần thứ tư Ban Tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh ...

Phương Hà