ASEAN - hình mẫu thành công của chủ nghĩa hội nhập khu vực

09/08/2018 06:51

Ngày 8/8 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Argentina, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina phối hợp với Bộ Ngoại giao nước chủ nhà đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm ngày thành lập ASEAN.

TIN LIÊN QUAN
ky niem 51 nam ngay thanh lap asean tai argentina Một ASEAN ứng phó tốt hơn với thách thức trong giai đoạn phát triển mới
ky niem 51 nam ngay thanh lap asean tai argentina Lễ Thượng cờ kỷ niệm 51 năm ngày thành lập ASEAN

Buổi lễ có sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Daniel Raimondi, đại diện các bộ ngành nước chủ nhà và đoàn ngoại giao, cùng đông đảo bạn bè Argentina. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Malaysia Mohd Khalid Abbasi Abdul Razak - Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Buenos Aires, đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của hiệp hội kể từ năm 1967 với những kết quả đáng ghi nhận trong tất cả các lĩnh vực, đưa ASEAN trở thành một cộng đồng đoàn kết, năng động và uy tín. 

Ông Abdul Razak cho biết, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới gần 2.600 tỷ USD, ASEAN đang là cộng đồng kinh tế lớn thứ 3 châu Á và đứng thứ 6 trên thế giới. ASEAN cũng đặt mục tiêu phấn đấu để trong tương lai không xa sẽ trở thành thị trường lớn thứ 4 thế giới sau Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). 

ky niem 51 nam ngay thanh lap asean tai argentina
Năm 2018 đánh dấu 51 năm ngày thành lập ASEAN. (Nguồn: Mofa,gov,vn)

Theo Đại sứ Malaysia, các nước thành viên ASEAN cũng nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác với tất cả các đối tác chính trên thế giới, tăng cường nỗ lực hội nhập, đoàn kết vì mục tiêu phát triển, hòa bình và ổn định ở khu vực.

Ông Abdul Razak khẳng định, ASEAN đã trở thành một hình mẫu thành công của chủ nghĩa hội nhập khu vực trên thế giới. 

Nhân dịp này, Đại sứ Abdul Razak cũng thông báo Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN mới đây đã thông qua việc cho phép Đại sứ quán các nước thành viên có cơ quan đại diện tại Argentina được thành lập Ủy ban ASEAN tại Buenos Aires nhằm thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ, cũng như khai thác mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau với Argentina. 

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Raimondi đã nhiệt liệt chúc mừng các nước ASEAN về những thành tựu đã đạt được trong quá trình hội nhập, cũng như vai trò ngày càng lớn mạnh của ASEAN tại khu vực châu Á và trên trường quốc tế.

Ông Raimondi nhấn mạnh, những thành công của ASEAN là một minh chứng cho thấy, khi các nước trong khu vực đoàn kết, chia sẻ những khác biệt và hợp tác thì một mô hình hội nhập bền vững vì lợi ích của tất cả các nước thành viên là hoàn toàn có thể. 

Ông Raimondi nêu bật mối quan hệ hợp tác hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thương mại giữa Argentina và ASEAN, đồng thời cho rằng việc Ngoại trưởng Argentina Jorge Faurie trong chuyến công du Đông Nam Á mới đây đã ký kết thỏa thuận tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác với ASEAN là một cam kết tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ với khối này trên tất cả các lĩnh vực. 

Nhân dịp này, 5 nước thành viên ASEAN có cơ quan diện tại Argentina là Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Philippines đã giới thiệu với các quan khách tham dự buổi lễ về những trang phục truyền thống, cũng như văn hóa ẩm thực đặc trưng của mỗi nước.

ky niem 51 nam ngay thanh lap asean tai argentina WEF ASEAN 2018 sẽ khai mạc vào 11/9 tới

Sáng ngày 6/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đã diễn ra Cuộc họp lần thứ tư Ban Tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh ...

ky niem 51 nam ngay thanh lap asean tai argentina Một ASEAN “Tự cường và sáng tạo”

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 và các Hội nghị liên ...

ky niem 51 nam ngay thanh lap asean tai argentina ARF cần tiếp tục thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin

Ngày 4/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 và các Hội nghị liên quan, Diễn đàn Khu vực ...

(theo TTXVN)