Ấn Độ mạnh tay cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc

30/06/2020 06:40
Chu Văn
30/06/2020 06:40

TGVN. Chính phủ Ấn Độ ngày 29/6 đã cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc - trong đó có Tik Tok, UC Browser, Baidu Map, Shein - được cho là làm phương hại đến chủ quyền quốc gia, an ninh quốc gia và trật tự công cộng.

TIN LIÊN QUAN
Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc: New Delhi thừa nhận triển khai quân bằng đúng số lượng binh sĩ của đối phương
Ấn Độ-Trung Quốc: Kiềm chế sau quá đà

Hãng Thông tấn ANI dẫn tuyên bố của Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho hay New Delhi đã quyết định chặn 59 ứng dụng của Trung Quốc dựa trên những thông tin sẵn có cho rằng "các ứng dụng này đang thực hiện những hoạt động gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, khả năng phòng vệ, an ninh quốc gia và trật tự công cộng của đất nước”.

Bộ trên đã nhận được những khiếu nại từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả một số báo cáo về việc sử dụng sai mục đích một số ứng dụng di động trên các nền tảng Android và iOS để đánh cắp và lén lút truyền dữ liệu người dùng tới các máy chủ đặt ngoài Ấn Độ.

Tuyên bố có đoạn: “Hành vi này là vấn đề gây quan ngại sâu sắc ngay lập tức và đòi hỏi phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp. Bên cạnh đó, cũng có nhiều quan ngại trong những lĩnh vực liên quan đến an ninh dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư của 1,3 tỷ người Ấn Độ. Biện pháp nêu trên sẽ bảo vệ lợi ích của hàng chục triệu người dùng di động và Internet ở Ấn Độ. Quyết định này là một hành động hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn và chủ quyền không gian mạng của Ấn Độ”.  

Cũng theo tuyên bố, Trung tâm điều phối tội phạm mạng thuộc Bộ Nội vụ Ấn Độ đã gửi một khuyến nghị mạnh mẽ về việc ngăn chặn các ứng dụng độc hại nói trên. Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ cũng nhận được nhiều kiến nghị bày tỏ lo ngại từ người dân về vấn đề bảo mật dữ liệu và rủi ro đối với quyền riêng tư liên quan đến hoạt động của một số ứng dụng.

Sau đụng độ, Ấn Độ áp dụng 'quy tắc giao chiến' mới với Trung Quốc

 

Sau đụng độ, Ấn Độ áp dụng 'quy tắc giao chiến' mới với Trung Quốc

TGVN. Vài ngày sau vụ đụng độ với Trung Quốc ở khu vực Đông Ladakh, Ấn Độ đã thay đổi các quy tắc giao chiến ...

Ấn Độ mạnh mẽ bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc tại Thung lũng Galwan

 

Ấn Độ mạnh mẽ bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc tại Thung lũng Galwan

TGVN. Ngày 20/6, Ấn Độ mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Thung lũng Galwan ở phía Đông Ladakh, khẳng ...

Ấn Độ: Trung Quốc sẽ phải trả giá vì dùng chiến thuật 'cắt lát salami' yêu thích để xâm chiếm lãnh thổ

 

Ấn Độ: Trung Quốc sẽ phải trả giá vì dùng chiến thuật 'cắt lát salami' yêu thích để xâm chiếm lãnh thổ

TGVN. Các nguồn tin chính quyền cấp cao khẳng định, Ấn Độ sẽ buộc Trung Quốc phải trả giá bất cứ khi nào nước này ...

(theo ANI, TTXVN)