Ấn Độ mạnh mẽ bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc tại Thung lũng Galwan

21/06/2020 08:23
Chu An
21/06/2020 08:23

TGVN. Ngày 20/6, Ấn Độ mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Thung lũng Galwan ở phía Đông Ladakh, khẳng định rằng ý định của phía Trung Quốc khi "gia tăng những tuyên bố cường điệu và vô căn cứ" hoàn toàn không thể chấp nhận được. 

TIN LIÊN QUAN
Quan hệ giữa chủ quyền quốc gia và chế độ ưu đãi miễn trừ ngoại giao
Ấn Độ phớt lờ đề nghị của Tổng thống Mỹ về trung gian đàm phán với Trung Quốc
an do manh me bac bo chu quyen cua trung quoc tai thung lung galwan
Xung đột biên giới Ấn - Trung đang trở nên vô cùng gay gắt thời gian vừa qua. (Nguồn: NDTV)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết, tuyên bố của Trung Quốc về Thung lũng Galwan không phù hợp với lập trường của chính Bắc Kinh trong quá khứ, nhấn mạnh rằng ý định xâm phạm của phía Trung Quốc luôn được binh sĩ Ấn Độ đáp trả tương xứng.

Ông Srivastava nêu rõ: "Lập trường liên quan tới khu vực Thung lũng Galwan luôn rõ ràng theo lịch sử. Ý định của phía Trung Quốc tới nay khi gia tăng những tuyên bố cường điệu và vô căn cứ liên quan tới Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) là không thể chấp nhận được. Chúng không phù hợp với lập trường của chính Trung Quốc trong quá khứ". 

Thung lũng Galwan là khu vực xảy ra vụ đụng độ bạo lực giữa quân đội hai nước vào tối 15/6, trong đó một đại tá và 19 binh sĩ lục quân Ấn Độ thiệt mạng. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vẫn không đề cập tới con số thương vong trong vụ đụng độ này.

Người phát ngôn Srivastava cho hay phía Trung Quốc có ý định xâm phạm LAC ở những khu vực khác ở khu phía Tây biên giới Ấn-Trung kể từ giữa tháng 5. Theo ông, Ấn Độ trông đợi Trung Quốc sẽ tuân thủ thỏa thuận mà ngoại trưởng hai nước mới đạt được nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực biên giới. 

Quan hệ Trung-Ấn: Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với Thung lũng Galwan

 

Quan hệ Trung-Ấn: Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với Thung lũng Galwan

TGVN. Trong diễn biến mới, Bắc Kinh khẳng định Thung lũng Galwan, nơi xảy ra đụng độ chết người tuần này giữa quân đội Trung-Ấn, là ...

Nói Trung Quốc 'giễu võ giương oai', Ấn Độ tuyên bố không chùn bước

 

Nói Trung Quốc 'giễu võ giương oai', Ấn Độ tuyên bố không chùn bước

TGVN. Ngày 8/6, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh và Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah tuyên bố, Ấn Độ không chùn bước trước sự “giễu ...

Ấn Độ theo dõi sát sao các tàu Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương

 

Ấn Độ theo dõi sát sao các tàu Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương

TGVN. Ngày 31/1, tờ Economic Times dẫn lời các quan chức chính phủ cho hay, có khoảng 4-6 tàu nghiên cứu của Trung Quốc bị phát ...

(theo NDTV)