Quan hệ Trung-Ấn: Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với Thung lũng Galwan

20/06/2020 15:39
Minh Quân
20/06/2020 15:39

TGVN. Trong diễn biến mới, Bắc Kinh khẳng định Thung lũng Galwan, nơi xảy ra đụng độ chết người tuần này giữa quân đội Trung-Ấn, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc: Sự tách biệt với thế giới và những 'bước hụt' trong đối ngoại
Bắc Kinh tuyên bố căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc 'ổn định và kiểm soát được'
2602 620 trung quyc tuyen by chy quyyn vyi thung lyng galwan chy it lau sau khi xyy ra cuyc yyng yy vyi phia yn yy tyi yay nguyn reuters
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với Thung lũng Galwan chỉ ít lâu sau khi xảy ra cuộc đụng độ với phía Ấn Độ tại đây. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Đồng thời, Bắc Kinh mạnh dạn đưa ra tuyên bố chủ quyền đối với khu vực tranh chấp này, trong bối cảnh hai cường quốc ở châu Á tiếp tục sử dụng các kênh quân sự và ngoại giao để giảm căng thẳng.

Trong một tuyên bố ngày 19/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh rằng Thung lũng Galwan nằm bên phía Trung Quốc của Ranh giới Kiểm soát thực tế (LAC) ở phần phía Tây của biên giới Trung - Ấn. Ông Triệu Lập Kiên đổ lỗi cho việc quân đội Ấn Độ xâm phạm khu vực này kể từ hồi đầu tháng 5 đã dẫn tới vụ đụng độ vào nửa đêm 15/6 làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Trung Quốc cho đến nay vẫn không cho biết liệu bên phía nước này có bất kỳ trường hợp nào thương vong trong vụ đụng độ trên hay không.

Trong khi đó, báo Times of India ngày 20/6 đưa tin Ấn Độ đã điều thêm máy bay chiến đấu đến các căn cứ không quân giáp biên giới với Trung Quốc, đồng thời triển khai thêm các tàu chiến ở vùng Vịnh Bengal mở rộng.

Các máy bay được tăng cường bao gồm trực thăng tấn công Apache mới, mệnh danh là sát thủ diệt tăng, được trang bị tên lửa không đối đất Hellfire và trực thăng vận tải hạng nặng Chinook, có khả năng vận chuyển pháo và binh lính tới các khu vực tiền tuyến ở độ cao lớn. 

Một sĩ quan quân đội cấp cao của Ấn Độ tuyên bố: "Trung Quốc đã vượt qua ranh giới đỏ bằng việc sát hại dã man 20 binh sĩ của chúng tôi trong một cuộc tấn công được trù tính trước (tại thung lũng Galwan thuộc khu vực Đông Ladakh vào ngày 15/6). Chúng tôi đã hoàn toàn chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ hành động leo thang nào. Tất cả các bước cần thiết đã được thực hiện”.

Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc: Indonesia kêu gọi hai bên kiềm chế và đối thoại hòa bình

Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc: Indonesia kêu gọi hai bên kiềm chế và đối thoại hòa bình

TGVN. Tại cuộc họp báo trực tuyến tại Dinh Tổng thống ngày 18/6, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, chính phủ Indonesia đã theo dõi ...

Ấn Độ: Trung Quốc sẽ phải trả giá vì dùng chiến thuật 'cắt lát salami' yêu thích để xâm chiếm lãnh thổ

Ấn Độ: Trung Quốc sẽ phải trả giá vì dùng chiến thuật 'cắt lát salami' yêu thích để xâm chiếm lãnh thổ

TGVN. Các nguồn tin chính quyền cấp cao khẳng định, Ấn Độ sẽ buộc Trung Quốc phải trả giá bất cứ khi nào nước này ...

Liệu Trung Quốc có phải là siêu cường về kinh tế?

 

Liệu Trung Quốc có phải là siêu cường về kinh tế?

TGVN. Nhiều người cho rằng khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng là lỗ hổng lớn nhất trong hệ thống quản lý nhà nước của Trung ...

Hai ngày sau cuộc gặp gỡ Hawaii, Ngoại trưởng Mỹ gọi Trung Quốc là quốc gia 'bất hảo'

 

Hai ngày sau cuộc gặp gỡ Hawaii, Ngoại trưởng Mỹ gọi Trung Quốc là quốc gia 'bất hảo'

TGVN. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi Trung Quốc là quốc gia "bất hảo" trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ ...

(theo AP)