Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc: Indonesia kêu gọi hai bên kiềm chế và đối thoại hòa bình

18/06/2020 22:06
Hồng Phúc
18/06/2020 22:06

TGVN. Tại cuộc họp báo trực tuyến tại Dinh Tổng thống ngày 18/6, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, chính phủ Indonesia đã theo dõi các vấn đề xảy ra giữa Ấn Độ và Trung Quốc thời gian qua.

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ: Trung Quốc sẽ phải trả giá vì dùng chiến thuật 'cắt lát salami' yêu thích để xâm chiếm lãnh thổ
Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc: Hai bên nhất trí hạ nhiệt, Liên hợp quốc nói gì?

Indonesia kêu gọi Ấn Độ và Trung Quốc thực hiện các biện pháp kiềm chế và tạo điều kiện thuận lợi cho một cuộc đối thoại hòa bình và giải quyết tranh chấp biên giới đã tồn tại ở dãy núi Himalaya.

Bà Retno cho biết thêm, Ấn Độ và Trung Quốc là đối tác thân thiết với Indonesia. Hai nước có quan hệ tốt, vì vậy đó là mối quan tâm của tất cả các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và quốc tế. Cả hai cũng là những quốc gia quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Sau 4 thập kỷ bình tĩnh tương đối, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã quay trở lại trong một cuộc đụng độ ở khu vực biên giới Himalaya khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Vị trí của cuộc xung đột trải dài dọc theo Đường Kiểm soát thực tế (LAC) dài 3,2 km ở độ cao 4.000 mét so với mực nước biển trong Thung lũng Galwan. Điểm này phân chia hai khu vực, Aksai Chin bên cạnh Tây Tạng và Tân Cương trong lãnh thổ do Trung Quốc và Ladakh giáp biên giới Jammu-Kashmir do Ấn Độ tuyên bố chủ quyền.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar sẽ tham gia cuộc họp ba bên với Nga và Trung Quốc vào ngày 23/6 theo hình thức trực tuyến. 

Cựu Đại sứ Gokhale: Mỹ-Trung 'lên gân' và Ấn Độ không thể 'lớt phớt' với vấn đề Biển Đông Cựu Đại sứ Gokhale: Mỹ-Trung 'lên gân' và Ấn Độ không thể 'lớt phớt' với vấn đề Biển Đông

TGVN. Bài viết của cựu Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale, cựu Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc trên báo Indian Express là ...

Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc: Mỹ chia buồn với New Delhi, Tổng thống Trump không có ý định làm trung gian hòa giải

 

Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc: Mỹ chia buồn với New Delhi, Tổng thống Trump không có ý định làm trung gian hòa giải

TGVN. Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 17/6 cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang giám sát tình ...

Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc: Bắc Kinh nói 'không đáng bị chỉ trích', chuyên gia phân tích về xung đột vũ trang

 

Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc: Bắc Kinh nói 'không đáng bị chỉ trích', chuyên gia phân tích về xung đột vũ trang

TGVN. Ngày 17/6, Trung Quốc cho biết, không muốn chứng kiến thêm các vụ đụng độ ở biên giới với Ấn Độ sau vụ xô ...

 

(theo Reuters)