Ấn Độ theo dõi sát sao các tàu Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương

31/01/2020 15:12

TGVN. Ngày 31/1, tờ Economic Times dẫn lời các quan chức chính phủ cho hay, có khoảng 4-6 tàu nghiên cứu của Trung Quốc bị phát hiện tại khu vực Ấn Độ Dương (IOR) trong tháng này và khoảng 600 tàu cá Trung Quốc có mặt ở IOR hằng năm từ năm 2015 đến năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN
an do canh giac truoc cac tau nghien cuu cua trung quoc Nói lời ‘có cánh’ với Ấn Độ và hết sức ủng hộ Mỹ, Maldives khiến Trung Quốc ‘mếch lòng’
an do canh giac truoc cac tau nghien cuu cua trung quoc Toan tính của Ấn Độ trong chiến lược trở thành cường quốc tàu sân bay hàng đầu thế giới
an do canh giac truoc cac tau nghien cuu cua trung quoc
Có khoảng 4-6 tàu nghiên cứu của Trung Quốc bị phát hiện tại khu vực Ấn Độ Dương (IOR) trong tháng này. (Anh minh họa. Nguồn: Defence Aaviation Post)

Trong khi các tàu cá Trung Quốc cho thấy sự hiện hiện ngày càng tăng của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ Dương, các tàu nghiên cứu lại gây ra mối lo ngại về an ninh khi những tàu này có thể khảo sát các đặc điểm ở vùng biển để nâng cao khả năng tác chiến của tàu ngầm.

Giới chuyên gia tin rằng, các tàu cá Trung Quốc đang đến Ấn Độ Dương do việc đánh bắt cá trong khu vực này có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với ở Biển Đông. Một số ngư trường quan trọng là vùng biển phía Đông châu Phi, trung tâm Ấn Độ Dương và gần vịnh Bengal.

Mặc dù không xem các tàu này là mối đe dọa thực sự, Ấn Độ đang theo dõi sát sao chúng. Mặt khác, Hải quân Ấn Độ cũng cảnh giác trước các tàu nghiên cứu của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Các quan chức giải thích rằng, các tàu Trung Quốc có thể đến để khảo sát các khu vực phục vụ hoạt động khai thác biển sâu hoặc nghiên cứu các đặc tính của vùng biển để đảm bảo an toàn cho tàu ngầm trước hoạt động chiến tranh chống ngầm.

Gần đây, Hải quân Ấn Độ đã phát hiện các tàu cá Trung Quốc được các tàu hải quân Trung Quốc hộ tống ở phía Tây Ấn Độ Dương trong khi đang di chuyển đến Morocco.

an do canh giac truoc cac tau nghien cuu cua trung quoc

 

Thăm Ấn Độ vào cuối tháng 2, Tổng thống Trump sẽ ký thỏa thuận thương mại?

TGVN. Theo báo chí Ấn Độ, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thăm Ấn Độ trong khoảng từ ngày 24-26/2. Tuy nhiên, chưa có ...

an do canh giac truoc cac tau nghien cuu cua trung quoc

 

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Câu chuyện về đại dương

TGVN. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngày càng trở thành một ý niệm chính trị có ảnh hưởng đối với quan hệ quốc tế đương ...

an do canh giac truoc cac tau nghien cuu cua trung quoc

 

Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: 5 xu thế chính

TGVN. Trong bức tranh tổng thể của đời sống chính trị quốc tế, năm xu thế chính đang nổi lên với gam màu khác nhau, ...

Thế Việt

(theo Economic Times)