Nói lời ‘có cánh’ với Ấn Độ và hết sức ủng hộ Mỹ, Maldives khiến Trung Quốc ‘mếch lòng’

17/01/2020 15:50

TGVN. Ngoại trưởng Maldives Abdulla Shahid khẳng định đảo quốc này ủng hộ chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ và chia sẻ các quan ngại an ninh của Ấn Độ.    

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc không giăng "bẫy nợ" với Maldives
​ Ấn Độ không tìm cách lập căn cứ quân sự tại Maldives
Ngoại trưởng Maldives Abdulla Shahid. (Nguồn: Edition)

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở Myanmar để hoàn tất một thỏa thuận về hải cảng sẽ giúp Bắc Kinh tăng cường sự hiện diện tại Ấn Độ Dương.

Phát biểu với tờ South China Morning Post trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm 16/1, ông Shahid đã gọi Ấn Độ là một người bạn "đặc biệt" và khẳng định hai nước có nhu cầu giống nhau, có cùng các mối quan ngại về an ninh liên quan đến nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương.

Những bình luận này của ông Shahid nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh không hài lòng, không chỉ bởi ông Tập Cận Bình đang ở thăm Myanmar để hoàn tất thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ USD nhằm phát triển một hải cảng sẽ mang lại cho Trung Quốc sự hiện diện vững chắc ở Ấn Độ Dương. Cuộc phỏng vấn diễn ra ngay sau khi Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc Karambir Singh nói tại Đối thoại Raisina rằng sự hiện diện của hải quân Trung Quốc tại Ấn Độ Dương đang gia tăng nhanh chóng, tác động đến chủ quyền của Ấn Độ. Ông Singh cảnh báo mối quan ngại này của Ấn Độ sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai.

Vị bộ trưởng cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Washington trong việc thiết lập một liên minh ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, như là một phần của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vốn coi Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh chiến lược" và một "cường quốc theo chủ nghĩa xét lại".

Các tuyên bố của ông Shahid có ý nghĩa quan trọng bởi chính quyền Maldives trước, do Tổng thống Abdulla Yameen đứng đầu, được xem là có quan hệ rất thân cận với Trung Quốc.

​Maldives coi trọng Ấn Độ bất chấp ảnh hưởng gia tăng từ Trung Quốc

Tân Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih đã gọi Ấn Độ là bạn bè gần gũi nhất của đảo quốc này và giành những lời ...

Maldives khẳng định chính sách "Ấn Độ trước tiên"

Tân Tổng thống Maldives Ibrahim Solih sẽ đến thăm Ấn Độ trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông vào ngày 17/12. 

Maldives: Ấn Độ sẽ trở thành đối tác chủ chốt

Với việc Chính phủ mới được thành lập ở Maldives, Ấn Độ rốt cuộc sẽ có cơ hội giành lại những không gian chiến lược ...

Mai Khanh

(theo Times Now)