Trung Quốc không giăng "bẫy nợ" với Maldives

21/09/2019 13:36

TGVN. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu với người đồng cấp Maldives đang ở thăm nước này rằng, Maldives "không rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc" trong bối cảnh xuất hiện lo ngại ở quốc gia Ấn Độ Dương về những khoản nợ Bắc Kinh trị giá 3 tỉ USD.    

TIN LIÊN QUAN
xuat hien lo ngai ve khoan no 3 ti usd trung quoc cho rang khong giang bay no voi maldives Mỹ dỡ bỏ thuế đối với hơn 400 sản phẩm của Trung Quốc
xuat hien lo ngai ve khoan no 3 ti usd trung quoc cho rang khong giang bay no voi maldives Thâm hụt thương mại 'khổng lồ' với Trung Quốc, Ấn Độ 'ngại' gia nhập RCEP
xuat hien lo ngai ve khoan no 3 ti usd trung quoc cho rang khong giang bay no voi maldives
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Maldives Abdulla Shahid tại Bắc Kinh, ngày 20/9. (Nguồn: AFP)

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào tối 20/9, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Maldives Abdulla Shahid ở Thủ đô Bắc Kinh, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cho biết, sự thay đổi chính quyền sẽ không ảnh hưởng đến hợp tác song phương.

Bộ trên dẫn lời ông Vương Nghị nêu rõ: "Sự hợp tác của Trung Quốc với Maldives nhằm thúc đẩy thịnh vượng cho người dân Maldives mà không hề dính líu tới những ý định chính trị và không tìm kiếm những lợi ích địa chính trị".

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc cung cấp những thứ có thể giúp đỡ Maldives mà không kèm theo các điều kiện tiên quyết chính trị cũng như không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Ông Vương Nghị khẳng định: "Hoàn toàn không có cơ sở khi nói Maldives rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc. Trong vấn đề này, rõ ràng không có cái gì được gọi là 'bẫy nợ'. Phải nói đây hoàn toàn là điều vô lý".

Hiện chuỗi đảo Ấn Độ Dương này đang rơi vào vòng tranh giành ảnh hưởng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, quốc gia đã đầu tư hàng triệu USD trong thời gian cầm quyền của cựu lãnh đạo Abdulla Yameen, như một phần trong Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI) của Trung Quốc.

xuat hien lo ngai ve khoan no 3 ti usd trung quoc cho rang khong giang bay no voi maldives

 

Gia tăng ảnh hưởng tại Balkan, Trung Quốc khiến Mỹ, EU như “ngồi trên đống lửa”

TGVN. Trong khi Liên minh châu Âu (EU) vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của các nước thuộc Tây Balkan, việc chính quyền ...

xuat hien lo ngai ve khoan no 3 ti usd trung quoc cho rang khong giang bay no voi maldives

 

Philippines tự tin tuyên bố không sập “bẫy nợ” của Trung Quốc

Một quan chức Philippines hôm 20/3 cho biết, nước ông sẽ không rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc hoặc những người cho vay khác.

xuat hien lo ngai ve khoan no 3 ti usd trung quoc cho rang khong giang bay no voi maldives

 

Bỏ ngoài tai những xì xào về “Vành đai - Con đường", Chủ tịch Trung Quốc công du châu Âu

Việc Italy đồng tình với các đề xuất “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc đã làm dấy lên mối quan ngại trong Liên ...

(theo Reuters)