Ấn Độ: Tìm thấy rùa bạch tạng màu vàng óng siêu hiếm

22/07/2020 10:07

TGVN. Màu vàng bắt mắt của chú rùa này thực ra lại là một điểm yếu chí mạng đối với cuộc đời của nó.

TIN LIÊN QUAN
Tìm thấy rùa cá sấu khổng lồ trong khu dân cư ở Mỹ
Campuchia: Tìm thấy tượng rùa sa thạch cổ đại dài một mét chìm dưới hồ chứa nước
0751 images
Chú rùa bạch tạng với màu vàng óng đã thu hút rất nhiều sự chú ý. (Nguồn: Ladbible)

Chú rùa màu vàng óng mắc chứng bạch tạng được tìm thấy ở một ngôi làng gần Balasore, Ấn Độ đã gây xôn xao trong cộng đồng dân cư địa phương.

Tuy nhiên, màu sắc của mai và thân cho thấy con vật thiếu khả năng ngụy trang, hòa lẫn vào thiên nhiên để tránh các mối nguy hiểm từ những kẻ săn mồi.

Chuyên gia về động vật hoang dã người Ấn Độ Prakash Mardaraj cho biết chứng bạch tạng rất hiếm gặp ở động vật nói chung và loài rùa nói riêng.

Ông Mardaraj cho biết: “Đây là một hiện tượng rất hiếm gặp. Bạch tạng là một chứng rối loạn bẩm sinh, đặc trưng bởi việc thiếu hoàn toàn hoặc một phần các sắc tố trong da, tóc và mắt. Điều này do tyrosine, một loại enzim có liên quan đến quá trình sản sinh melanin trong cơ thể, bị lỗi hoặc thiếu”.

Ông Bhanoomitra Acharya, một chuyên gia khác trong lĩnh vực này, cho hay: “Toàn bộ phần mai và thân của con rùa được giải cứu đều có màu vàng. Đây là một chú rùa hiếm gặp, tôi chưa bao giờ gặp một con rùa nào như vậy”.

Những hình ảnh đầu tiên về chú rùa bạch tạng đã thu hút rất nhiều sự chú ý trên mạng, trong đó có một đoạn video quay cảnh chú rùa bơi trong một vùng nước nhỏ đã thu về hơn 30.000 lượt xem. Hiện chú rùa này đã được trao cho các nhân viên bao vệ động vật để tiếp tục chăm sóc.

an do tim thay rua bach tang mau vang ong sieu hiem
Alba là con đười ươi bạch tạng duy nhất được biết đến cho tới nay. (Nguồn: AFP)

Hồi đầu năm nay, chú đười ươi bạch tạng duy nhất trên thế giới có tên là Alba được mọi người nhìn thấy trong rừng sau khi người ta thả nó về thế giới hoang dã vào tháng 12/2018.

Hồi năm 2017, Alba từng được đưa vào khu bảo tồn để chăm sóc sau khi bị bắt nhốt làm thú cảnh cho một nhà dân ở vùng Borneo, Kalimantan, Indonesia.

“Sau khi nhận thấy Alba có thể xây tổ, sinh trưởng độc lập và không còn dựa vào sự hỗ trợ của con người, chúng tôi kết luận rằng Alba có thể sống tốt trong rừng”, chuyên gia Indra Exploitasia nhận định.

Dịch Covid-19: Rùa biển đua nhau lên bờ đẻ 60 triệu quả trứng

 

Dịch Covid-19: Rùa biển đua nhau lên bờ đẻ 60 triệu quả trứng

TGVN. Các bãi biển sạch bong, vắng khách du lịch do dịch bệnh Covid-19 đã tạo ra môi trường thuận lợi cho nhiều loài động vật, ...

Loài rùa lớn nhất mọi thời đại từng tồn tại từ 10 triệu năm trước

 

Loài rùa lớn nhất mọi thời đại từng tồn tại từ 10 triệu năm trước

TGVN. Các nhà cổ sinh vật học từ Đại học Zurich đã nghiên cứu hài cốt mới được tìm thấy của loài rùa này, được đặt ...

Maldives: Rùa hiếm đẻ trứng trên đường băng sân bay vì

 

Maldives: Rùa hiếm đẻ trứng trên đường băng sân bay vì "định vị" đúng chốn xưa

Một chú rùa hiếm trở lại chốn xưa trên đất liền ở Maldives để đẻ trứng nhưng chẳng may nơi này đã biến thành một ...

 

(theo Trà Xanh/Dân trí/Ladbible)