Loài rùa lớn nhất mọi thời đại từng tồn tại từ 10 triệu năm trước

14/02/2020 09:22

TGVN. Các nhà cổ sinh vật học từ Đại học Zurich đã nghiên cứu hài cốt mới được tìm thấy của loài rùa này, được đặt tên là Stypendemys geographicus.

TIN LIÊN QUAN
loai rua lon nhat moi thoi dai tung ton tai tu 10 trieu nam truoc Maldives: Rùa hiếm đẻ trứng trên đường băng sân bay vì "định vị" đúng chốn xưa
loai rua lon nhat moi thoi dai tung ton tai tu 10 trieu nam truoc Việt Nam tăng cường bảo vệ rùa biển quý hiếm
loai rua lon nhat moi thoi dai tung ton tai tu 10 trieu nam truoc
Một con rùa biển khổng lồ với lớp vỏ dài 8ft có sừng đã có thể sử dụng nó để chiến đấu. Đây là một bản dựng lại đồ họa của con rùa khổng lồ Stupendemys geographicus: đực (trái) và cá thể cái (trái) bơi trong nước ngọt.

Họ nói rằng đó là "con rùa lớn nhất mọi thời đại" và đã lang thang khắp một địa điểm mà ngày nay là đầm lầy ở Colombia khoảng 10 triệu năm trước.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc phát hiện ra hài cốt của một số loài rùa khổng lồ ở Brazil, Venezuela và Colombia đã giúp đưa ra một bức tranh tổng quan hơn về các loài bò sát khổng lồ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bộ mai của nó có thể được sử dụng trong các trận đánh với các con đực để tranh bạn tình hoặc thức ăn.

loai rua lon nhat moi thoi dai tung ton tai tu 10 trieu nam truoc
Chiếc mai khổng lồ được dùng trong chiến đấu của con rùa Stypendemys geographicus.

Con rùa sống ở Nam Mỹ trong một khu vực sống của những sinh vật to lớn kỳ quái - bao gồm cả chuột và cá sấu khổng lồ. Nơi này được gọi là La Venta trên sa mạc Tatacoa của Colombia.

Nó nặng hơn một tấn và riêng phần mai của nó đã dài tới 8 feet (2,43m) - lớn gần gấp đôi so với loài rùa sông Amazon hiện đại có mối liên hệ di truyền gần nhất với nó.

So sánh với con rùa lớn nhất hiện nay là rùa biển Leatherback, nó có vỏ khoảng 5ft 7in (1,73m) và tổng chiều dài chỉ hơn 7ft (2,13m).

loai rua lon nhat moi thoi dai tung ton tai tu 10 trieu nam truoc Rùa bạch tạng với trái tim ngoài lồng ngực siêu hiếm vẫn sống sót kì diệu

Một con rùa bạch tạng cực hiếm được sinh ra với trái tim đập bên ngoài cơ thể đã bất chấp tất cả vẫn đang ...

loai rua lon nhat moi thoi dai tung ton tai tu 10 trieu nam truoc Đối tượng buôn bán rùa biển lớn nhất thế giới chịu án 4,5 năm tù

Ngày 4/6, Tòa án nhân dân TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên phạt Hoàng Tuấn Hải bốn năm sáu tháng tù giam về hành ...

loai rua lon nhat moi thoi dai tung ton tai tu 10 trieu nam truoc Hàng nghìn con rùa Golfinas “đổ bộ” vào bờ biển của Mexico

Theo chu kỳ sinh sản tự nhiên,khoảng 16.000 rùa biển quý hiếm Golfinas đã đổ bộ lên các bãi biển thuộc bang Oaxaca (Mexico).

Anh Nguyễn

(theo Dân trí/Daily Mail)