Anh hỗ trợ Việt Nam cải thiện hệ thống y tế, tăng trưởng kinh tế toàn diện

15/07/2020 22:49
Thùy Liên
15/07/2020 22:49

TGVN. Theo Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, y tế là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Anh và Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
Anh tài trợ 5 hệ thống điện mặt trời cho các trung tâm y tế Việt Nam
Báo Anh: Quên 'rồng' Trung Quốc đi và kỳ vọng lớn vào đầu tư tại Việt Nam
anh ho tro viet nam cai thien he thong y te tang truong kinh te toan dien
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Ngoại giao Anh về việc triển khai Chương trình Nâng cao Sức khỏe ngày 15/7 tại Hà Nội. (Nguồn: ĐSQ Anh tại Việt Nam)

Ngày 15/7, tại Hà Nội, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã có cuộc trao đổi với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Hai bên đã thảo luận về hợp tác song phương trên nhiều khía cạnh của lĩnh vực y tế, trong đó có ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc kháng sinh thông qua Quỹ Fleming (Anh), hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là đối với các bệnh truyền nhiễm – một cấu phần quan trọng của Quỹ Newton (Anh) và tạo thuận lợi cho các công ty dược về mặt chính sách để hoạt động hiệu quả hơn.

Nhân dịp này, Đại sứ Anh cũng cảm ơn sự hỗ trợ và phối hợp của phía Việt Nam trong giai đoạn ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đại sứ Gareth Ward đã bày tỏ sự cảm kích trước sự giúp đỡ tận tình của các y bác sĩ Việt Nam đã chăm sóc và chữa trị cho công dân Anh tại Việt Nam không may nhiễm virus SARS-CoV-2 trong thời gian vừa qua.

"Sự phối hợp giữa các quốc gia là vô cùng cần thiết để đương đầu với mối đe dọa về y tế toàn cầu. Những ví dụ điển hình có thể nhắc tới là Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford và Bộ Y tế hợp tác thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19, hoặc Đại học Bristol (Anh) và công ty VABIOTECH của Việt Nam phối hợp phát triển vaccine ngừa Covid-19. Y tế cũng là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Anh và Việt Nam", ông Gareth Ward nhấn mạnh.

Sự kiện cũng chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Ngoại giao Anh về việc triển khai Chương trình Nâng cao Sức khỏe. Đây là một chương trình trong Quỹ Thịnh vượng của Chính phủ Anh, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại cho 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam, tới năm 2022.

Chương trình góp phần cải thiện y tế và tăng trưởng kinh tế toàn diện tại Việt Nam thông qua việc cải thiện khả năng tiếp cận của người dân tới dịch vụ chăm sóc y tế an toàn, chất lượng và giải quyết gánh nặng của bệnh không lây nhiễm thông qua ba trụ cột: giáo dục và đào tạo, chiến lược đối phó với bệnh không lây nhiễm và y tế số.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định việc ký kết biên bản ghi nhớ này đưa mối quan hệ hợp tác y tế Việt Nam - Anh quốc lên một tầm cao mới và mở ra nhiều cơ hội trao đổi chuyên môn giữa y bác sĩ và các chuyên gia y tế của hai quốc gia. 

Anh tài trợ 5 hệ thống điện mặt trời cho các trung tâm y tế Việt Nam

 

Anh tài trợ 5 hệ thống điện mặt trời cho các trung tâm y tế Việt Nam

TGVN. Chính phủ Anh phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam vừa ủng hộ 5 hệ thống điện mặt trời cho các cơ ...

Quan hệ Việt Nam - Anh nồng ấm giữa đại dịch Covid-19

 

Quan hệ Việt Nam - Anh nồng ấm giữa đại dịch Covid-19

TGVN. Tạp chí The Diplomat gần đây nhận định, những nỗ lực hợp tác gần đây giữa Việt Nam – Anh trong bối cảnh đại ...

Việt Nam tiếp tục phát triển quan hệ đối tác với Anh và EU hậu Brexit

 

Việt Nam tiếp tục phát triển quan hệ đối tác với Anh và EU hậu Brexit

TGVN. Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Anh chính thức tiến hành Brexit, ...

(theo ĐSQ Anh tại Việt Nam)