Quan hệ Việt Nam - Anh nồng ấm giữa đại dịch Covid-19

07/05/2020 21:36

TGVN. Tạp chí The Diplomat gần đây nhận định, những nỗ lực hợp tác gần đây giữa Việt Nam – Anh trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã góp phần củng cố và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước.    

TIN LIÊN QUAN
quan he viet nam anh nong am giua dai dich covid 19 Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết, điều phối quốc tế trong đại dịch Covid-19
quan he viet nam anh nong am giua dai dich covid 19 Anh hỗ trợ Việt Nam quản lý chất lượng các trung tâm tiếng Anh
quan he viet nam anh nong am giua dai dich covid 19
Quan hệ Việt Nam - Anh đang phát triển mạnh mẽ và tích cực. (Nguồn:BBGV)

Hôm 24/4, tài khoản Twitter của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ câu chuyện hai chị em Trương Thị Linh Nhạn và Trương Cao Khôi, học sinh THCS tại Hà Nội đã dùng tiền mừng tuổi dành dụm trong vài năm qua mua 20.000 khẩu trang y tế tặng Vương quốc Anh đối phó với dịch Covid-19.

Đăng kèm bài viết là hình ảnh hai em Nhạn và Khôi trong một lần đến thăm thủ đô London của Anh cùng một bức thư gửi lời cảm ơn từ Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward.

Ngay lập tức, bài viết đã nhận được gần 2.000 lượt thích, hàng trăm lượt chia sẻ kèm nhiều bình luận khen ngợi.

Số khẩu trang y tế trên đã được gửi tới Anh thành công trên một chuyến bay thương mại, cùng với hơn 100 công dân Anh hồi hương.

Anh hiện đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 khi số người tử vong ngày càng gia tăng. Trong bối cảnh quốc gia này đang thiếu trầm trọng các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), những món quà của các em nhỏ Việt Nam không chỉ đặc biệt có giá trị đối với người dân nước Anh, mà còn góp phần làm tăng cường và gắn bó hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Tạp chí The Diplomat nhận định, kể từ năm 2010, mối quan hệ giữa Việt Nam và Anh đã chính thức bước sang một giai đoạn mới khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Tin liên quan
quan he viet nam anh nong am giua dai dich covid 19 Đại sứ quán Anh làm việc chặt chẽ với các cơ quan tại Việt Nam để hỗ trợ công dân Anh

Và một trong những người có đóng góp đáng kể cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên phải kể đến Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An. Chia sẻ trên một tờ báo tiếng Việt vào tháng 7/2019, ông Trần Ngọc An từng khẳng định, mối quan hệ Việt Nam – Anh đã có bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, đặc biệt là về thương mại và đầu tư.

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Anh hiện đạt 6,7 tỷ USD (tăng 9,5%), trong đó xuất khẩu Việt Nam sang Anh đạt 5,7 tỷ USD, nhập khẩu đạt 970 triệu USD. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Anh hiện đang được xếp thứ 15 trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Năm 2016, chuyến thăm của Thủ tướng David Cameron tới Việt Nam đã đánh một dấu mốc mới đáng kể trong mối quan hệ giữa hai nước. Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Anh đương nhiệm tới Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và hướng đến thúc đẩy thương mại giữa hai bên.

Trong cuốn hồi ký For the Record được xuất bản vào tháng 9/2019, ông David Cameron cho biết, ông cảm thấy hào hứng khi được trở lại Việt Nam kể từ chuyến du lịch đầu tiên vào giữa những năm 1990. Ông chứng kiến sự chuyển đổi kinh tế đáng kể của Việt Nam, đất nước có dân số trẻ và năng động với tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh chóng.

Theo báo cáo của Công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), số lượng người trung lưu tại Việt Nam sẽ đạt 44 triệu người vào năm 2020 và 95 triệu vào năm 2030. Điều này cũng đang làm thay đổi mạnh mẽ xã hội Việt Nam, góp phần tăng chi tiêu tiêu dùng, đặc biệt là những sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn.

Theo The Diplomat, việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư Anh nhìn xa hơn thị trường lục địa truyền thống của mình. Với dân số hơn 97 triệu người và kết nối với phần lớn nền kinh tế lớn trên thế giới thông qua 14 hiệp định thương mại tự do (FTA), Việt Nam đang trở thành một điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Anh quốc. Theo Bộ Thương mại Quốc tế Anh, có 4 lĩnh vực tiềm năng mà các công ty Anh có thể đầu tư vào Việt Nam: giáo dục, năng lượng, cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe.

Trong 45 năm kể từ khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam, quan hệ giữa Việt Nam – Anh đã có bước phát triển tích cực, nhìn từ cả hai phía.

Vào tháng 10/2019, tại Khóa họp lần thứ 11 Uỷ ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Anh (JETCO), cả hai bên đều vui mừng nhận thấy những bước phát triển trong quan hệ song phương khi Anh là nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục lớn nhất tại Việt Nam, đứng thứ 3 về kim ngạch xuất nhập khẩu trong các nước EU.

Việt Nam cũng đang đứng thứ 25 trong số 233 quốc gia xuất khẩu sang Anh, đứng thứ hai (sau Thái Lan) về xuất khẩu vào Anh trong khu vực ASEAN. Trong 8 tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại song phương đạt 4,53 tỷ USD.

quan he viet nam anh nong am giua dai dich covid 19
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Mark Field đã đồng chủ trì Tham vấn Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Anh tại Hà Nội tháng 1/2019.

Ngày 4/7/2019, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng đã có chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh. Phát biểu trước hơn 200 nhà đầu tư nước ngoài tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Vương quốc Anh là đối tác kinh tế quan trọng đối với Việt Nam và Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Vương quốc Anh tại Đông Nam Á.Trong chuyến thăm Việt Nam, ông Mark Field và Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng trao đổi về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh phát triển sâu rộng, thực chất, hiệu quả hơn nữa, nhất là trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng, phòng chống buôn bán động vật hoang dã…Trong năm 2019, hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác. Đáng chú ý là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Mark Field vào đầu năm.

Tin liên quan
quan he viet nam anh nong am giua dai dich covid 19 Việt Nam trao tặng 550.000 khẩu trang hỗ trợ phòng chống Covid-19 cho một số nước châu Âu

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Việt Nam đã cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong kinh tế và sự ổn định về chính trị. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, phát triển bền vững thị trường chứng khoán, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư Vương quốc Anh đến và làm ăn tại Việt Nam.

Trong khi đó, Việt Nam cũng không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác với khu vực và quốc tế. Việt Nam hiện là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Nỗ lực của ngành ngoại giao Việt Nam cũng gây ấn tượng đáng chú ý, đặc biệt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19. Việt Nam đã trao tặng 550.000 khẩu trang cho 5 quốc gia châu Âu, trong đó có Vương quốc Anh nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus corona chủng mới SARS-CoV-2.

Theo Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Việt Nam cũng đang hợp tác với Vương quốc Anh trong nghiên cứu lâm sàng để điều trị bệnh Covid-19 bằng thuốc Chloroquine. Các chuyên gia Việt Nam cũng đang làm việc với nhóm chuyên gia tại Đại học Oxford (Anh) để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng nhằm tìm ra phương pháp điều trị mới chống Covid-19.

"Những nỗ lực hợp tác gần đây giữa Việt Nam – Anh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã góp phần củng cố và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước", tạp chí The Diplomat bình luận.

quan he viet nam anh nong am giua dai dich covid 19 Khẳng định tầm quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Anh

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc ...

quan he viet nam anh nong am giua dai dich covid 19 Việt Nam - Anh đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực gìn giữ hòa bình

Từ ngày 16-20/5, đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt ...

quan he viet nam anh nong am giua dai dich covid 19 Phát huy vai trò kết nối

Đến Việt Nam từ năm 1992 từ khi còn là nhà ngoại giao trẻ, đó là cơ duyên để ông Giles Lever trở lại mảnh ...

Thành An

(theo The Dilplomat)