Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Thu Trang
Hoàn thành di nguyện mang tro cốt của cha về Việt Nam, bà Foteini Sarantidou Nguyễn Bạch Tuyết, con gái Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập, vô cùng xúc động và an lòng. Vậy là cha bà đã được an nghỉ cùng với các đồng đội trên quê hương thứ hai, nơi ông đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, đam mê và nhiệt huyết.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập
Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập

Gặp phóng viên TG&VN sau những ngày bận rộn lo tang lễ và tiễn đưa cha là ông Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập - người ngoại quốc duy nhất được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, trở về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang Quân khu 5, TP. Đà Nẵng, gương mặt bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết thấp thoáng nét mệt mỏi nhưng lại toát lên vẻ an yên.

Mệt mỏi vì hành trình dài đưa ông Nguyễn Văn Lập từ đất nước Địa Trung Hải xa xôi về tới mảnh đất hình chữ S, an yên vì đã hoàn thành di nguyện trở về quê hương thứ hai của cha.

Luôn hướng về Việt Nam

Trong bộ áo dài truyền thống nền nã, bà Tuyết cố gắng trò chuyện với chúng tôi bằng tiếng Việt dù bà nói không hẳn lưu loát và có sẵn phiên dịch tiếng Hy Lạp. Dường như đó chính là cái gene bà được thừa hưởng từ cha. Cứ yêu mến, cứ cố gắng hết mình và hướng về Việt Nam từ những điều nhỏ nhặt như vậy.

Bà Tuyết bộc bạch: “Bố tôi yêu Việt Nam lắm, tình yêu lớn lao không thể nói thành lời”.

Lúc sinh thời, ông Nguyễn Văn Lập từng nói: “Cả đời tôi, thức dậy từ sáng đến tối, ngủ cũng vẫn mơ Việt Nam”.

Bà cho biết trong phòng ngủ của ông Nguyễn Văn Lập luôn treo một tấm vải xanh thêu bằng chỉ vàng rằng: “Cơ thể tôi về Hy Lạp, linh hồn tôi ở lại Việt Nam”. Ông đã tự làm chiếc khăn đó khi về Việt Nam cách đây ít lâu, bằng cả tiếng Việt và tiếng Hy Lạp, để lưu trọn tình yêu lớn lao với quê hương thứ hai của mình.

Trên ban công nhà, quốc kỳ Việt Nam luôn được treo và tung bay trước gió. Trong nhà còn trưng bày đầy ắp kỷ vật, tranh ảnh về Việt Nam, nơi ông Nguyễn Văn Lập đã có một quãng đời trẻ trung, sôi nổi, cống hiến hết mình cho Cách mạng, cho chính nghĩa. Ông còn dành bức tường trang trọng nhất để treo bức hình Chủ tịch Hồ Chí Minh và những huân huy chương được Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trao tặng.

Dù ở Hy Lạp, nhưng gia đình bà Tuyết vẫn luôn giữ nếp sống, phong tục tập quán Việt Nam. Bà Tuyết cùng các anh chị em được cha răn dạy phải “uống nước nhớ nguồn”, không được quên nguồn gốc Việt Nam của mình (mẹ bà là người gốc Hà Nội).

Bởi vậy ngay từ nhỏ, bà đã được học tiếng Việt, nấu các món ăn Việt và tổ chức các dịp lễ tết như người Việt. Lớn lên trong tình yêu mảnh đất hình chữ S lớn lao của cha, bà cùng các anh chị em dù ở Hy Lạp xa xôi nhưng cũng có trái tim luôn hướng về Việt Nam như vậy.

“Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập đã có quãng đời trẻ trung sôi nổi, cống hiến hết mình cho cách mạng Việt Nam. Ngay cả sau này khi trở về Hy Lạp sinh sống, trái tim ông luôn hướng về nước Việt. Người chiến sĩ Nguyễn Văn Lập nhiều lần chia sẻ yêu Việt Nam như quê hương, Tổ quốc của mình. Ông là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì công lý, hòa bình, độc lập, tự do. Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hy Lạp sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ dựa trên nền móng vững chắc mà bác Lập là người đi đầu kiến tạo.” (Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Lê Hồng Trường)

Di nguyện của người chiến sĩ da trắng

Theo bà Tuyết, cách đây nhiều năm, khi bắt đầu già yếu, ông Nguyễn Văn Lập đã bày tỏ nguyện vọng được an nghỉ cùng những đồng đội của mình ở Việt Nam nếu ông qua đời.

Bà nhớ lại trước khi trở về Việt Nam cùng cha năm 2013: “Khi đó sức khỏe bố tôi đã yếu rồi, bác sĩ khuyên đừng đi xa như vậy. Nhưng bố tôi không đồng ý và nói, nếu bị ông có mệnh hệ gì hãy để ông ở Việt Nam. Trước khi sang Việt Nam, bố tôi viết sẵn di chúc: Nếu có chết thì cũng nằm lại quê hương thứ hai”.

Con người ta lúc sinh ly tử biệt theo lẽ thường lá rụng về cội, nhưng anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập lại khác. Mặc dù sinh ra và mang dòng máu Hy Lạp, nhưng khi trở về cõi vĩnh hằng, ông lại mong muốn tro cốt, thân xác mình được về Việt Nam, quê hương thứ hai, nơi ông đã sống và chiến đấu hết mình với tinh thần quốc tế vô sản.

Có lẽ bởi sức hấp dẫn, “hữu xạ tự nhiên hương” của con người, đất nước, dân tộc Việt Nam đối với Anh hùng Nguyễn Văn Lập quá mạnh mẽ và lớn lao, thậm chí còn lớn hơn cả quy luật tự nhiên.

Thể theo di nguyện đó, khi ông Nguyễn Văn Lập từ trần ngày 25/6/2021 (theo giờ Việt Nam), hưởng thọ 94 tuổi, gia đình ông đã tổ chức tang lễ trang nghiêm theo nghi thức của Quân đội nhân dân Việt Nam và đưa đi hỏa táng.

Sau khi đại dịch Covid-19 lắng xuống, đầu tháng Tám vừa qua, gia đình ông với sự giúp đỡ của Đại sứ quán hai nước, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các bên liên quan đã đưa tro cốt anh hùng Nguyễn Văn Lập trở về Việt Nam, tổ chức lễ truy điệu tại Nhà tang lễ Quân khu 5 và tiễn ông về an nghỉ tại Nghĩa trang Quân khu 5, TP. Đà Nẵng.

Trong chia sẻ của mình, bà Tuyết bày tỏ sự cảm kích vô cùng đối với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và người dân Việt Nam vì luôn mở rộng vòng tay ấm áp với gia đình bà. Bà cho biết khi Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm gia đình bà nhân chuyến thăm Hy Lạp vào tháng 10/2021, gia đình bà đã chia sẻ về di nguyện của ông Nguyễn Văn Lập và đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, ân cần từ các cấp, các bộ, ban, ngành để hoàn thành di nguyện này.

Thay mặt gia đình, bà Tuyết cũng gửi lời cảm ơn tới Đại sứ Lê Hồng Trường và Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp vì đã đồng hành với gia đình bà trong quá trình đưa tro cốt anh hùng Nguyễn Văn Lập trở về quê hương thứ hai.

“Nhờ ơn Đảng và Nhà nước Việt Nam, bố tôi đã được đưa về nằm cạnh đồng đội, thỏa tâm nguyện của ông. Gia đình tôi hạnh phúc và yên tâm lắm!”, bà nói đầy xúc động.

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu trong buổi gặp gỡ gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Lập và Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Lê Hồng Trường. (Ảnh: Quang Đào)
Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu trong buổi gặp gỡ gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Lập và Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Lê Hồng Trường. (Ảnh: Quang Đào)

Biểu tượng của quan hệ song phương

Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã ra đi nhưng những cống hiến của ông, người mang quốc tịch Việt Nam - Hy Lạp, cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam và quan hệ song phương vẫn còn đó.

Trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo các cấp hai nước đều bày tỏ trân trọng và nhắc đến anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập như một biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Hy Lạp.

Bài điếu văn của Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó Chính ủy Quân khu 5 tại lễ truy điệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập nhấn mạnh: “Người chiến sĩ cộng sản Kostas Nguyễn Văn Lập đã sống một cuộc đời vẻ vang, trở thành tấm gương sáng về lòng dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì công lý, vì hòa bình, độc lập, tự do, vì chính nghĩa và tinh thần quốc tế vô sản cao đẹp”.

Sau tất cả, bà Tuyết tin tưởng rằng những đóng góp của cha bà cho quan hệ hai nước sẽ là cầu nối, động lực để quan hệ hai nước tiếp tục gắn bó, phát triển bền vững hơn nữa.

“Đối với tôi, ông là tấm gương quên mình vì tinh thần chiến đấu, là ngọn hải đăng sáng mãi của quan hệ Việt Nam - Hy Lạp”, bà Tuyết nhấn mạnh.

Với tư cách là người Việt Nam ở nước ngoài, bà Tuyết cùng gia đình mong muốn sẽ tiếp tục góp sức cho sự phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hy Lạp trong tương lai, nối tiếp nỗ lực của cha mình trong quá khứ.

Ông Kostas Saratidis sinh năm 1927 tại Hy Lạp. Năm 1943, ông bị bắt đi lính phục vụ trong Đức quốc xã, sau đó ba năm, bị đưa tới Việt Nam phục vụ trong quân đội Lê dương Pháp.

Chứng kiến tội ác của thực dân Pháp, ông đã giác ngộ, tham gia Việt Minh với tên Nguyễn Văn Lập. Trong chín năm tham gia kháng chiến chống Pháp, ông được giao nhiều nhiệm vụ trong các đơn vị quân chính quy Liên khu 5, có mặt trong nhiều trận chiến đấu ác liệt ở “khúc ruột miền Trung” và ghi nhiều chiến công hiển hách.

Năm 1958, ông lập gia đình cùng cô gái Hà thành Đỗ thị Chung. Bốn người con của ông lần lượt ra đời với những cái tên tiếng Việt đầy ý nghĩa: Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Nguyễn Thị Bạch Nga và Nguyễn Thị Tự Do. Năm 1965, ông rời Việt Nam về Hy Lạp theo nguyện vọng của mẹ.

Ông được Đảng và Nhà nước Việt Nam tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Hữu nghị, Huân chương Chiến thắng hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì.

Năm 2010, ông được công nhận quốc tịch Việt Nam. Năm 2013, ông được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, trở thành người nước ngoài đầu tiên đến nay được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu tiếp thân nhân gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu tiếp thân nhân gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

Sáng 3/8, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có buổi ...

Lễ truy điệu và an táng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập

Lễ truy điệu và an táng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập

Ngày 2/8, tại Nhà tang lễ Quân khu 5 (Đà Nẵng), Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, cùng đồng đội và ...

Đọc thêm

Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam với bạn bè quốc tế

Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam với bạn bè quốc tế

Sáng 2/3, tại Hà Nội, đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 đã có buổi làm việc với Tập đoàn Vingroup.
Hội nghị Bộ trưởng WTO bế tắc, thương mại đa phương đang suy yếu?

Hội nghị Bộ trưởng WTO bế tắc, thương mại đa phương đang suy yếu?

Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 của WTO (MC13) kết thúc trong khi còn quá nhiều câu hỏi bỏ ngỏ chưa có lời đáp.
Chính phủ Italy bị cáo buộc tiếp tục xuất khẩu vũ khí sang Israel, mặc dù nói đã dừng

Chính phủ Italy bị cáo buộc tiếp tục xuất khẩu vũ khí sang Israel, mặc dù nói đã dừng

Italy bị cáo buộc tiếp tục xuất khẩu vũ khí sang Israel trong 2 tháng 10 và 11/2023, mặc dù trước đó tuyên bố đình chỉ xuất khẩu vũ khí ...
Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới

Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới

Nhiều tổ chức, chuyên gia quốc tế tiếp tục đánh giá cao kết quả chỉ đạo điều hành và triển vọng của kinh tế Việt Nam.
Nga lại tố Ukraine cố tấn công cầu Crimea bằng tên lửa hành trình mới nhận được

Nga lại tố Ukraine cố tấn công cầu Crimea bằng tên lửa hành trình mới nhận được

Các Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) đã cố tình tập kích cầu Crimea bằng một cuộc tấn công tổng hợp sử dụng tên lửa hành trình.
Lịch cúp điện Vĩnh Long hôm nay ngày 3/3/2024

Lịch cúp điện Vĩnh Long hôm nay ngày 3/3/2024

Thông tin lịch cúp điện tại Vĩnh Long theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Nam ngày 3/3/2024.
Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam với bạn bè quốc tế

Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam với bạn bè quốc tế

Sáng 2/3, tại Hà Nội, đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 đã có buổi làm việc với Tập đoàn Vingroup.
Đối thoại Việt - Mỹ về Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Đối thoại Việt - Mỹ về Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink đồng chủ trì Đối thoại Việt - Mỹ lần thứ 10 về ...
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland)

Chiều 29/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp ông Patrick Gerard McKillen, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland).
Thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư giữa Romania và các nước châu Á

Thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư giữa Romania và các nước châu Á

Bộ Kinh tế, Doanh nhân và Du lịch Romania luôn đồng hành, hỗ trợ các Đại sứ quán trong thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa Romania và các nước châu Á.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Ireland

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Ireland

Chiều 29/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã gặp Chủ tịch Thượng viện Ireland Jerry Buttimer và Chủ tịch Hạ viện Ireland Seán Ó Fearghaíl.
Ireland ủng hộ EC sớm gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam

Ireland ủng hộ EC sớm gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam

Sáng 29/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Ireland Micheál Martin.
Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm vụ sát hại công dân Việt Nam tại Higashiomo

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm vụ sát hại công dân Việt Nam tại Higashiomo

Một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại ngày 26/2/2024 tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản. Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 1 nghị phạm và đang tiếp tục điều tra.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland thông tin về 7 người nhập cư trong xe tải được cho là công dân Việt Nam tại cảng East Sussex, Vương quốc Anh.
Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân đã và đang là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ quán luôn quan tâm và hỗ trợ thủ tục cần thiết để những người hoàn thành án phạt có thể nhanh chóng trở về với gia đình và xã hội.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh nhân thân.
Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Sự hiện diện, quan tâm, chia sẻ kịp thời của các cơ quan đại diện Việt Nam chính là một điểm tựa của bà con người Việt trong gặp hoàn cảnh khó khăn…
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động