Anh hùng Nguyễn Văn Lập: 'Nếu có chết thì cũng nằm lại quê hương thứ hai'

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đó cũng chính là di nguyện mà ông Kostas Saratidis, người Hy Lạp, tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Lập, để lại cho những người con của mình.
Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập.
Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập.

Sinh ra ở vùng biển Địa Trung Hải xa xôi, nhưng thanh xuân, đam mê và nhiệt huyết của chàng trai Kostas Saratidis lại gắn bó với cách mạng Việt Nam, với đất nước Việt Nam.

Ngay cả sau này, khi đã trở về Hy Lạp sinh sống, trái tim ông vẫn đau đáu hướng về mảnh đất hình chữ S. Bởi lẽ, Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai của ông, nơi gọi ông bằng cái tên thuần Việt: Nguyễn Văn Lập.

Ông Nguyễn Văn Lập được xem là một chứng nhân lịch sử, một người lính da trắng của Bộ đội Cụ Hồ, người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân Việt Nam.

Cơ duyên trời định

Ông Nguyễn Văn Lập sinh năm 1927 trong một gia đình công nhân ở miền Bắc Hy Lạp. Trải qua nhiều biến cố, ông đến với Việt Nam như một cơ duyên trời định.

Năm 16 tuổi, ông bị bắt đi lính để đưa sang Đức phục vụ cho chế độ phát-xít Hitler. Đến Nam Tư, ông trốn thoát và sống tạm trên những chuyến tàu ngược xuôi biên giới Nam Tư - Hy Lạp.

Năm 1945, sau khi Thế chiến II kết thúc, không thể trở về quê nhà Hy Lạp vì không có giấy tờ tùy thân, ông Kostas Sarantidis bị đưa vào trại tập trung tại Italy.

Đầu năm 1946, ông xin gia nhập đội quân lê dương Pháp và được điều tới Đông Dương theo "sứ mệnh" giải phóng các dân tộc tại đây khỏi phát-xít Nhật.

Tuy nhiên, ngay khi tới Sài Gòn năm 1946, ông Kostas Sarantidis đã bước vào ngã rẽ lớn nhất của cuộc đời mình.

Tận mắt chứng kiến những hành động tàn phá, giết chóc của quân đội xâm lược đối với những người dân Việt Nam vô tội, chàng thanh niên Hy Lạp trải qua những suy nghĩ dằn vặt đã mau chóng giác ngộ, quyết định lựa chọn con đường chính nghĩa.

Khi đóng quân tại Mũi Né, Bình Thuận, ông Kostas Sarantidis đã tìm cách bắt liên lạc với Mặt trận Việt Minh và xin gia nhập hàng ngũ kháng chiến chống Pháp.

Đầu tháng 6/1946, ông cùng một người lính lê dương khác tên là Merinos giải thoát cho 25 tù nhân chính trị và gia nhập hàng ngũ Việt Minh. "Món quà" ông mang theo là một khẩu súng trường và một khẩu súng máy.

Tại khu kháng chiến, ông được đặt tên Việt là Nguyễn Văn Lập và chính thức gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam, là một trong những chiến sĩ quốc tế trong hàng ngũ Việt Minh.

Chiến đấu hết mình vì chính nghĩa

Trong 9 năm tham gia kháng chiến chống Pháp, ông Nguyễn Văn Lập được giao nhiều nhiệm vụ trong các đơn vị quân chính quy Liên khu 5, có mặt trong nhiều trận chiến đấu ác liệt ở “khúc ruột miền Trung”.

Kề vai sát cánh bên những đồng đội tuy khác màu da nhưng cùng khát vọng chính nghĩa, ông Nguyễn Văn Lập đã lập nhiều chiến công hiển hách.

Ở chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, ông được giao công tác địch vận, phát thanh vào đồn địch, thu phục được 40 lính lê dương bỏ hàng ngũ của Pháp gia nhập Mặt trận Việt Minh, cứu sống 120 người bị địch bắt.

Ông cũng từng cùng đồng đội bắn rơi máy bay Morane, bắt sống 3 phi công Pháp ở gần ga Phú Cang (Quảng Nam). Trong trận chống địch càn quét ở Hương An-Bà Rén ngày 13/4/1948, chiến sĩ Nguyễn Văn Lập và đồng đội đã diệt gọn 200 lính địch, bẻ gãy cuộc càn quét.

Khi được điều về làm Tổng giám thị Trại tù binh Âu-Phi số 3 ở Quảng Ngãi, ông cũng hoàn thành tốt công tác cảm hóa tù binh để họ hiểu rõ tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống Pháp và chính sách nhân đạo của Việt Nam.

Với hàng loạt chiến công xuất sắc, năm 1949, chiến sĩ Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập được vinh dự kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam. Cấp bậc cao nhất của ông Nguyễn Văn Lập trong Quân đội Nhân dân Việt Nam là Đại tá.

Sau Hiệp định Genève năm 1954, ông tập kết ra Bắc và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. Ông từng lái xe tải ở các mỏ than Na Dương, mỏ thiếc Cao Bằng, làm phiên dịch cho chuyên gia Cộng hòa Dân chủ Đức ở nhà máy in Tiến Bộ và nhiều lần đóng các vai người Pháp, Mỹ trong một số bộ phim truyện Việt Nam.

Năm 1958, ông lập gia đình cùng cô gái Hà thành, bốn người con của ông lần lượt ra đời với những cái tên tiếng Việt đầy ý nghĩa: Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Nguyễn Thị Bạch Nga và Nguyễn Thị Tự Do.

Với thành tích xuất sắc trong chiến đấu và công tác, tấm lòng trọn vẹn, thủy chung trước sau như một, thể hiện tinh thần quốc tế cao cả của một chiến sỹ quốc tế, Anh hùng Nguyễn Văn Lập đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Chiến thắng hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Nhất và Huân chương Hữu nghị.

Năm 2010, ông được Nhà nước chính thức công nhận quốc tịch Việt Nam, mang tên Nguyễn Văn Lập. Năm 2013, ông đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

“Hy Lạp là đất nước tôi, Việt Nam là Tổ quốc tôi”

Dù vô cùng gắn bó với Việt Nam nhưng để đáp lại ước nguyện của người mẹ già đã chờ đợi mình suốt 20 năm, năm 1965, ông Nguyễn Văn Lập rời Việt Nam về Hy Lạp.

Tuy không còn ở Việt Nam nhưng bằng cách này hay cách khác, ông luôn nỗ lực không ngừng để hỗ trợ Việt Nam và góp sức thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hy Lạp.

Tham gia Đảng Cộng sản Hy Lạp, ông Lập trở thành đầu mối giữa hai Đảng, hai Chính phủ và các cơ quan, đoàn thể, góp phần xây dựng, vun đắp mối quan hệ giữa hai nước, tình hữu nghị bạn bè giữa hai dân tộc.

Trải qua nhiều năm tận tụy làm công tác ngoại giao nhân dân và tâm huyết xây dựng cộng đồng người Việt tại Hy Lạp như một "Đại sứ tự nguyện", ông Nguyễn Văn Lập được bà con người Việt tại đây coi trọng, đánh giá cao như một vị “lãnh tụ” tinh thần của người Việt Nam tại Hy Lạp.

Lúc sinh thời, ông từng nói: “Cả đời tôi, thức dậy từ sáng đến tối, ngủ cũng vẫn mơ Việt Nam”.

Thật vậy! Ngôi nhà của ông ở thủ đô Athens chưa khi nào thiếu hình ảnh lá cờ Việt Nam phấp phới bay trong nắng, hòm thư báo trước cổng cũng được ghi cả tên tiếng Việt và tiếng Hy Lạp: Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập.

Trong nhà ông trưng bày đầy ắp kỷ vật, tranh ảnh về Việt Nam, nơi ông đã có một quãng đời trẻ trung, sôi nổi, cống hiến hết mình cho cách mạng, cho chính nghĩa.

Cũng trong ngôi nhà này, phong tục, tập quán của Việt Nam luôn được ông cùng vợ mình duy trì. Các con cháu ông đều có tên tiếng Việt và giữ gìn nền nếp sum họp, quây quần bên gia đình trong những ngày cuối tuần hay những dịp lễ, tết.

Ông Nguyễn Văn Lập cúi đầu hôn lá cờ đỏ sao vàng một cách trân trọng, nâng niu trong lần trở về Việt Nam năm 2013. (Nguồn: Phim tài liệu)
Ông Nguyễn Văn Lập cúi đầu hôn lá cờ đỏ sao vàng một cách trân trọng, nâng niu trong lần trở về Việt Nam năm 2013. (Nguồn: Phim tài liệu)

Ông Nguyễn Văn Lập luôn coi mình là người Việt. Đến suy nghĩ ông cũng nghĩ bằng tiếng Việt trước, tiếng Hy Lạp sau.

Khi đã gần đất xa trời, nằm trên giường bệnh, mong muốn lớn nhất của ông là con cháu giữ gìn, tiếp nối truyền thống yêu đất nước Việt Nam. Ông cũng từng nhấn mạnh trong cuốn hồi ký của mình rằng: “Hy Lạp là đất nước tôi, Việt Nam là Tổ quốc tôi”.

Trong những thước phim tài liệu, bà Bạch Tuyết (con gái ông) kể: “Năm 2013, sức khỏe bố tôi yếu rồi, bác sĩ khuyên đừng về Việt Nam. Nhưng bố tôi không đồng ý và nói, nếu bị ốm hãy để ông ở Việt Nam. Trước khi sang Việt Nam, bố tôi viết sẵn di chúc: Nếu có chết thì cũng nằm lại quê hương thứ hai”.

Trong lần cuối cùng trở về Việt Nam đó, hình ảnh người chiến sĩ cách mạng Nguyễn Văn Lập cúi đầu hôn lá cờ đỏ sao vàng một cách trân trọng, nâng niu khiến bất cứ ai xem cũng đều không khỏi xúc động.

Theo Đại sứ Việt Nam được bổ nhiệm tại Hy Lạp Lê Hồng Trường, tình yêu chân thành và sâu sắc với quê hương thứ hai của Anh hùng Nguyễn Văn Lập thật sự là tấm gương sáng cho mọi thế hệ hôm nay về lòng yêu nước và tự hào dân tộc.

“Bác Lập đã ra đi, nhưng tôi tin rằng hình ảnh của một người Việt Nam da trắng yêu nước chân chính đã in dấu trong trái tim của hàng triệu người Việt. Quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hy Lạp sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ dựa trên nền móng vững chắc mà bác Lập là người đi đầu kiến tạo”, Đại sứ Lê Hồng Trường nhấn mạnh.

Tối 25/6 (theo giờ Việt Nam), Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập đã từ trần, hưởng thọ 94 tuổi.

Ngày 29/6, tại thành phố Ritsona, Hy Lạp, lễ tang Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính.

TIN LIÊN QUAN
Lễ tang Anh hùng lực lượng vũ trang Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập
Cập nhật Covid-19 ngày 29/6: Biến thể Delta đe dọa châu Á; Ấn Độ vượt Mỹ về tiêm chủng; Tổng thống Brazil bị kiện
New Zealand hỗ trợ Bắc Giang và Bắc Ninh ứng phó với đại dịch Covid-19
Cắm cờ và xếp chỗ ngồi trên xe của Cơ quan đại diện
Nguyễn Văn Lập Kostas Sarantiris - Người lính da trắng của Bộ đội cụ Hồ

Đọc thêm

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô ...
Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Được tin mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại một số địa phương Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm ...
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Baoquocte.vn. Bạo lực học đường hiện nay rất nhức nhối; đồng thời nghệ sĩ vừa qua có rất nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Kuwait.
Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10; bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km từ tâm ...
Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt tranh Siêu cúp châu Âu 2022 02h00 ngày 11/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Baoquocte.vn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra 05 khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình nhằm hướng dẫn cụ thể ...
Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ford Territory sẽ được ra mắt tại Việt Nam vào tháng tới, Ford cũng xác nhận sẽ lắp ráp mẫu xe này tại Hải Dương.
Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ giúp “bảo vệ chủ quyền” Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan…là tin thế giới nổi bật ngày 10/8.
Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi với lộ trình 'bất thường' với những tín hiệu trái chiều.
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh vận động các doanh nghiệp tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên.
Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Argentina phối hợp với Bộ Ngoại giao nước chủ nhà tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN.
Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Baoquocte.vn. Bí thư Đảng ủy Bộ phận Khu vực New York Đặng Hoàng Giang đánh giá cao vai trò của Chi bộ trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị Nasdaq giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ có uy tín, kinh nghiệm trong các lĩnh vực ông nghệ thông tin, năng lượng...
Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối gắn kết Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch, giới doanh nghiệp Đan Mạch với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam.
Bộ Ngoại giao quan tâm đến công tác bảo đảm đời sống cho cán bộ

Bộ Ngoại giao quan tâm đến công tác bảo đảm đời sống cho cán bộ

Baoquocte.vn. Chiều ngày 8/8, Đại sứ Trần Ngọc An, Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ chủ trì Tọa đàm 'Bảo đảm đời sống cho cán bộ ngoại giao'.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Để tạo thuận lợi cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú 'nơi sinh' vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.
Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
Phiên bản di động