Ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, Trung Quốc có thể bị Ấn Độ lấp chỗ trống thị trường xuất khẩu

02/03/2020 07:47

TGVN. Ngày 1/3, Liên hiệp các phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ (Assocham) cho rằng, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề do sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Ấn Độ có thể đẩy xuất khẩu vào các thị trường toàn cầu để lấp khoảng trống do nước láng giềng để lại.

TIN LIÊN QUAN
anh huong nang ne boi covid 19 trung quoc co the bi an do lap cho trong thi truong xuat khau Dịch Covid-19 khiến ngành hàng không Việt bị ảnh hưởng 'chưa từng có trong lịch sử'
anh huong nang ne boi covid 19 trung quoc co the bi an do lap cho trong thi truong xuat khau Chỉ thị khẩn về tăng cường giải pháp xuất, nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19
anh huong nang ne boi covid 19 trung quoc co the bi an do lap cho trong thi truong xuat khau
Ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, Trung Quốc có thể bị Ấn Độ lấp chỗ trống thị trường xuất khẩu. (Ảnh minh họa. Nguồn: Business Insider)

Assocham lưu ý, các nhà xuất khẩu điện tử, dược phẩm, hóa chất đặc biệt và xe hơi của Ấn Độ phụ thuộc vào Trung Quốc về nguyên liệu và đang phải đối mặt với những hạn chế về nguồn cung, nhưng ở một số lĩnh vực khác, các nhà buôn nước này lại có thêm cơ hội.

Báo Deccan Herald dẫn tuyên bố của Tổng thư ký Assocham, ông Deepak Sood cho rằng: "Ngoại trừ một vài phân khúc, một số lượng lớn hàng xuất khẩu kỹ thuật từ Ấn Độ có thể lấp vào thị trường do Trung Quốc bỏ trống; trường hợp với các sản phẩm như da và đồ da cũng vậy".

Ấn Độ cũng có thể tận dụng cơ hội trong các lĩnh vực như nông nghiệp và thảm. Nước này cần phải mở rộng một số lĩnh vực để cạnh tranh hiệu quả với Trung Quốc, kể cả khi các nhà xuất khẩu Trung Quốc có khả năng bình thường hóa chuỗi cung ứng toàn cầu của họ.

Theo ông Sood, trong khi tình trạng khẩn cấp do Covid-19 là vấn đề nghiêm trọng đối với toàn thế giới, các nền kinh tế lớn như Ấn Độ phải có nhiệm vụ lấp đầy những khoảng trống trên thị trường toàn cầu và cần phải tiếp cận vấn đề này với chiến lược rõ ràng.

Theo Chỉ số quản trị người mua hàng (PMI) mới nhất, sản lượng của các nhà máy ở Trung Quốc trong tháng 2 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 2 thập kỷ và chắc chắn sẽ gây ra hậu quả cho thị trường toàn cầu.

Assocham đánh giá, mặc dù xuất khẩu hàng hóa của Ấn Độ giảm 1,93% từ tháng 4/2019-1/2020, vài tháng tới là khoảng thời gian có thể giúp các nhà xuất khẩu Ấn Độ tiếp cận thị trường tốt hơn khi thiếu vắng những nhà cung cấp có khả năng cạnh tranh quyết liệt từ Trung Quốc.

anh huong nang ne boi covid 19 trung quoc co the bi an do lap cho trong thi truong xuat khau

 

Khan hiếm nguồn cung, Hàn Quốc lấy khẩu trang từ trường học phân phối lại cho người dân

TGVN. Chính phủ Hàn Quốc sẽ lấy lại hàng triệu khẩu trang y tế từ các trường học và phân phối lại cho dân chúng ...

anh huong nang ne boi covid 19 trung quoc co the bi an do lap cho trong thi truong xuat khau

 

Giải pháp nào giúp du lịch Việt 'vượt bão' thời Covid-19?

TGVN. Sự bùng phát của dịch viêm đường hô cấp cấp (Covid-19) được dự báo sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ đối với du ...

anh huong nang ne boi covid 19 trung quoc co the bi an do lap cho trong thi truong xuat khau

 

Dịch Covid-19 có dẫn đến thảm họa kinh tế toàn cầu?

TGVN. Nhà kinh tế học người Mỹ Nouriel Roubini đã có những dự đoán đáng chú ý về hậu quả của dịch viêm đường hô ...

Văn Chu

(theo PTI)