Khan hiếm nguồn cung, Hàn Quốc lấy khẩu trang từ trường học phân phối lại cho người dân

01/03/2020 19:38

TGVN. Chính phủ Hàn Quốc sẽ lấy lại hàng triệu khẩu trang y tế từ các trường học và phân phối lại cho dân chúng để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) đang lây lan nhanh ở nước này.

TIN LIÊN QUAN
khan hiem nguon cung han quoc lay khau trang tu truong hoc phan phoi lai cho nguoi dan Giải pháp nào giúp du lịch Việt 'vượt bão' thời Covid-19?
khan hiem nguon cung han quoc lay khau trang tu truong hoc phan phoi lai cho nguoi dan Trung Quốc ghép phổi thành công cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19
khan hiem nguon cung han quoc lay khau trang tu truong hoc phan phoi lai cho nguoi dan
Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung khẩu trang cho người dân nhằm phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 1/3, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết, 5,8 triệu trong số 12,7 triệu khẩu trang được các trường tiểu học và trung học mua trước đây sẽ sớm được đưa tới các bưu điện và cửa hàng của Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Quốc gia.

Theo Bộ trên, các trường học ở Seoul và các khu vực lân cận thuộc tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon đã nộp lại 1,6 triệu chiếc khẩu trang và các trường ở 10 khu vực khác cũng sẽ nộp lại 4,2 triệu chiếc. Các trường học ở thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, sẽ không phải thực hiện quyết định này.

Cảnh sát Hàn Quốc đã nỗ lực ngăn chặn việc tích trữ trái phép khẩu trang khi một số thương nhân và nhà phân phối mua khẩu trang với số lượng lớn để tung ra thị trường khi giá tăng vọt.

Việc lấy lại những chiếc khẩu trang dành cho học sinh đã khiến rất nhiều trường học phản ứng. Lãnh đạo một trường tiểu học ở Seoul cho biết, ông "tức giận" khi phải nộp lại số khẩu trang mà trường của ông dùng tiền của trường mua trước đây. Ông phàn nàn trường của mình không thể có được nguồn cung cấp khẩu trang lớn khác cho đến sau tháng 5 tới.

Trong khi đó, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết các trường này sẽ nhận được số khẩu trang mới trước khi bắt đầu năm học. Năm học mới ban đầu dự kiến bắt đầu vào ngày 2/3, song đã bị lùi lại 3 tuần ở Daegu và một tuần ở các địa phương khác ở Hàn Quốc.

Theo Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), số ca nhiễm Covid-19 ở nước này có khả năng tiếp tục gia tăng trong những ngày đầu tháng , khi các cơ quan y tế địa phương tuyên bố đẩy mạnh cuộc chiến chống dịch bệnh với việc tiến hành xét nghiệm cho hàng trăm nghìn thành viên giáo phái Tân Thiên Địa.

khan hiem nguon cung han quoc lay khau trang tu truong hoc phan phoi lai cho nguoi dan 'Sống chậm' bên trong vùng đỏ dịch Covid-19 ở Italy

TGVN. Italy là điểm nóng của châu Âu khi đã có hơn 1.000 người nhiễm Covid-19. Chính phủ nước này phải cách ly nhiều thị ...

khan hiem nguon cung han quoc lay khau trang tu truong hoc phan phoi lai cho nguoi dan Những đại dịch góp phần thay đổi lịch sử (kỳ 2)

TGVN. Vào thế kỷ XIX, thêm nhiều đại dịch trên thế giới bùng phát tuy không gây ra tác động lớn đến các nền chính ...

khan hiem nguon cung han quoc lay khau trang tu truong hoc phan phoi lai cho nguoi dan Những đại dịch góp phần thay đổi lịch sử (kỳ 1)

TGVN. Khi một dịch bệnh xuất hiện trên toàn cầu hoặc trên một khu vực địa lý rộng lớn, vượt qua biên giới quốc gia, ...

Diệu Linh

(theo Yonhap)