Anh quan tâm tới quốc tế hóa giáo dục đại học tại Việt Nam

22/01/2019 17:04

Diễn đàn Giáo dục thế giới (EWF) - nơi quy tụ số lượng lớn nhất các bộ trưởng Giáo dục đến từ các quốc gia trên thế giới tham dự hàng năm đã chính thức diễn ra ngày 21/1 tại London, Vương quốc Anh.

TIN LIÊN QUAN
dien dan giao duc the gioi va nhung co hoi cho viet nam Thử nghiệm bộ công cụ nhằm ngăn ngừa bạo lực học đường
dien dan giao duc the gioi va nhung co hoi cho viet nam Hợp tác UNESCO - Việt Nam ngày càng đi vào thực chất, cụ thể

Diễn đàn Giáo dục thế giới 2019 quy tụ các bộ trưởng, lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục đến từ 95 quốc gia. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đoàn Việt Nam sẽ tham gia vào các phiên họp, các phần thảo luận và giao lưu, kết nối tại EWF 2019 diễn ra từ 21-23/1 cùng rất nhiều các hoạt động bên lề của EWF 2019.

Bên cạnh các hoạt động chính của EWF 2019, đoàn làm việc của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam sang Anh lần này sẽ tham gia vào nhiều các hoạt động. Trong đó, có các cuộc họp và hội đàm với Bộ Giáo dục Vương quốc Anh, các đối tác, các trường của Vương quốc Anh.

dien dan giao duc the gioi va nhung co hoi cho viet nam
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Hội đồng Anh)

Một trong những nội dung quan trọng, bên lề Diễn đàn Giáo dục thế giới EWF 2019, là buổi hội đàm với Ngài Ciarán Devane, CEO Hội đồng Anh. Buổi hội đàm tập trung bàn luận về những cam kết của Hội đồng Anh với chương trình cải cách giáo dục đại học tại Việt Nam trong năm 2019-2020. Đặc biệt ở những mảng ưu tiên về hợp tác giáo dục đại học, khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội, nghiên cứu, giảng dạy và đánh giá trong tiếng Anh.

Phát biểu bên lề buổi hội đàm, bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam nhấn mạnh, giáo dục vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Vương quốc Anh, thông qua Hội đồng Anh tại Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa, góp phần vào quá trình quốc tế hóa giáo dục đại học tại Việt Nam thông qua việc trao đổi kinh nghiệm cũng như chuyên môn trong các lĩnh vực quan tâm chiến lược với Bộ GD&ĐT.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn cũng sẽ đến thăm và làm việc tại xứ Wales. Tại đây, Bộ trưởng tiếp tục có cuộc hội đàm với Bộ trưởng thứ Nhất, Bộ trưởng Giáo dục xứ Wales, ký kết thỏa thuận hợp tác song phương với Wales. Đồng thời, thăm và làm việc với các cơ sở giáo dục tại Wales, cùng nghe chia sẻ về kinh nghiệm và chiến lược của các trường đại học xứ Wales đối với công tác lãnh đạo và quản trị trường đại học.

Tiêu biểu là vai trò và chức năng của các tổ chức “đệm” - đảm bảo chất lượng để làm cơ sở về cấp ngân sách cho giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục đại học Vương quốc Anh, nhằm đảm bảo hoạt động hiệu quả và chất lượng của các trường đại học.

dien dan giao duc the gioi va nhung co hoi cho viet nam
Chuyến thăm và làm việc của đoàn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đánh dấu sự hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Vương quốc Anh. (Ảnh: Hội đồng Anh)

Đặc biệt, làm thế nào để điều phối và kiểm soát được chất lượng của các tổ chức giảng dạy cũng là ưu tiên của đoàn làm việc tại Anh lần này. Tiến sĩ Nguyễn Thị Mai Hữu, Giám đốc Đề án Ngoại ngữ quốc gia, Bộ GD&ĐT cùng đoàn làm việc sẽ có cuộc họp với Hội đồng Anh, tổ chức English UK, tổ chức kiểm định chương trình tiếng Anh Accreditation UK tại London. Từ đó để chia sẻ về chương trình cải cách, về việc dạy ngoại ngữ trong khuôn khổ đề án và những ưu tiên của Việt Nam, đặc biệt tập trung vào kiểm soát và kiểm định các trung tâm ngoại ngữ.

Có thể nói, chuyến thăm và làm việc của đoàn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam đánh dấu sự hợp tác, khởi đầu mới với việc ký kết các biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Vương quốc Anh.

Một số thỏa thuận được ký kết là kết quả của những dự án hợp tác giữa trường đại học Việt Nam và Vương quốc Anh thông qua Quỹ hỗ trợ hợp tác giáo dục đại học Việt Nam, Vương quốc Anh (UK-VN HEP). Quỹ UK-VN HEP là một trong những nỗ lực của Hội đồng Anh nhằm thực hiện cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quốc tế hóa giáo dục, khoa học và đổi mới sáng tạo. Qua đó, thúc đẩy hợp tác giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

dien dan giao duc the gioi va nhung co hoi cho viet nam Thử nghiệm bộ công cụ nhằm ngăn ngừa bạo lực học đường

Bộ công cụ “Xây dựng các mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng” vào công tác phòng ngừa bạo lực giới ở trường học sẽ được ...

dien dan giao duc the gioi va nhung co hoi cho viet nam Nhiều vấn đề nóng được "mổ xẻ" trong Luật Giáo dục sửa đổi

Hôm nay (10/1) tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật ...

dien dan giao duc the gioi va nhung co hoi cho viet nam "Giáo viên quyết định thành bại của chương trình mới"

Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (chiều 9/1), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân ...

Phi Khanh