Ánh sáng Mặt trời giúp con người “chiến đấu” với bệnh tật

25/12/2016 19:08

Ánh sáng Mặt trời không chỉ giúp tạo ra Vitamin D, nó còn cung cấp năng lượng cho tế bào T chiến đấu chống nhiễm trùng.

TIN LIÊN QUAN
anh sang mat troi giup con nguoi chien dau voi benh tat 80% người mắc ung thư liên quan đến môi trường sống
anh sang mat troi giup con nguoi chien dau voi benh tat Cùng đối phó cơn đại dịch kháng thuốc kháng sinh

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Trung tâm Y tế Đại học Georgetown (Mỹ) vừa công bố cho thấy, ánh sáng Mặt trời không chỉ sản xuất vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, hỗ trợ khả năng miễn dịch, cũng như góp phần không nhỏ trong việc trao đổi chất. Mà thông qua một cơ chế khác, ánh sáng Mặt trời còn cung cấp năng lượng cho tế bào T - tế bào có vai trò trung tâm trong hệ miễn dịch của con người.

"Khác với những gì chúng ta đã biết về ánh sáng Mặt trời và vitamin D, những gì chúng tôi mới tìm thấy là một tác động hoàn toàn riêng biệt của ánh sáng Mặt trời đối với khả năng miễn dịch", PGS. TS. Gerard Ahern của Khoa Dược lý và Sinh lý học, Đại học Georgetown nói. TS. Ahern cho rằng, một số trong những tác dụng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch trước đây vốn được cho là do vitamin D có thể là do cơ chế mới này.

anh sang mat troi giup con nguoi chien dau voi benh tat
Ánh sáng Mặt trời có thể cung cấp năng lượng cho tế bào T chiến đấu chống lại nhiễm trùng. (Nguồn: Greenmedinfo)

Theo các nhà khoa học, tia sáng màu xanh được tìm thấy trong ánh nắng Mặt trời có thể làm cho các tế bào T di chuyển nhanh hơn. Đây là lần đầu tiên các tế bào trong cơ thể người được phát hiện có phản ứng với ánh sáng Mặt trời qua khả năng tăng tốc. "Các tế bào T có thể di chuyển đến nơi bị nhiễm trùng và tạo ra một phản ứng hỗ trợ hoặc tiêu diệt", TS. Ahern nói. Nghiên cứu cho thấy, ánh sáng Mặt trời đã trực tiếp kích hoạt các tế bào miễn dịch quan trọng bằng cách tăng chuyển động của chúng.

Những yếu tố tạo nên phản ứng, làm tăng hoạt động trong các tế bào T là sự tổng hợp của hydrogen peroxide - chất kích hoạt một đường truyền dẫn, kích thích chuyển động của tế bào T. Hydrogen peroxide là một hợp chất mà các tế bào máu trắng sẽ tiết ra khi chúng phát hiện có một điểm nhiễm trùng cần tiêu diệt.

"Chúng tôi đã phát hiện ra rằng, ánh sáng Mặt trời giúp tạo ra hydrogen peroxide trong các tế bào T và làm cho các tế bào di chuyển. Trong khi đó, một phản ứng miễn dịch cũng sử dụng hydrogen peroxide để làm cho các tế bào T di chuyển đến những nơi bị nhiễm trùng. Tất cả đều phù hợp với nhau", TS. Ahern phân tích.

Tuy nhiên, theo TS. Ahern sẽ còn nhiều việc phải làm để hiểu rõ hơn cơ chế của những phát hiện mới này. Nhưng ông gợi ý rằng, nếu ánh sáng màu xanh giúp kích hoạt tế bào T chỉ có phản ứng có lợi, thì có thể sử dụng ngay để hỗ trợ khả năng miễn dịch cho bệnh nhân.

anh sang mat troi giup con nguoi chien dau voi benh tat Không phải bà bầu nào cũng cần bổ sung vitamin và khoáng chất

Với những thai phụ khỏe mạnh, việc bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất là lãng phí và vô ích.

anh sang mat troi giup con nguoi chien dau voi benh tat Chống nắng và những ngộ nhận sai lầm

Có rất nhiều ngộ nhận xung quanh chuyện chống nắng mà lý do chủ yếu vì mọi người chưa hiểu đúng về tác hại của ...

MC.

(theo Sciencedaily)