Anh thử nghiệm loại tàu di chuyển cả trên và dưới mặt nước, có thể đưa vào hoạt động tại vùng Vịnh

17/09/2019 10:08

Hải quân Anh được cho là đang thử nghiệm một loại phương tiện đặc biệt mới với tên gọi Victa, có khả năng di chuyển nhanh trên mặt nước như một tàu khu trục nhưng cũng lặn được sâu như tàu ngầm.

TIN LIÊN QUAN
anh thu nghiem loai tau dac biet di chuyen ca tren va duoi mat nuoc Quân đội Anh lo ngại hạm đội hoàng gia không phát hiện được tàu ngầm "siêu tĩnh" của Nga
anh thu nghiem loai tau dac biet di chuyen ca tren va duoi mat nuoc Nga đề nghị Ấn Độ cùng hợp tác chế tạo tàu ngầm
anh thu nghiem loai tau dac biet di chuyen ca tren va duoi mat nuoc
Tàu Victa có thể vừa di chuyển trên mặt nước, vừa lặn như tàu ngầm. (Nguồn: Twitter)

Theo đó, tàu Victa có thể lướt đi trên mặt nước với vận tốc lên đến 74 km/h nhờ được trang bị động cơ của Rolls-Royce. Trong trường hợp lặn xuống dưới mặt nước, tàu sẽ chuyển sang sử dụng nguồn động cơ điện và di chuyển được với tốc độ khoảng 15 km/h.

Chuyên gia Tim Chicken thuộc hãng chế tạo tàu SubSea Craft cho biết: "Con tàu có thiết kế thật sự vượt trội. Victa mở ra tiềm năng thay đổi lớn về lựa chọn chiến thuật và chiến lược trong ngành hàng hải cũng như các chiến dịch đặc biệt".

Tổ lái của tàu Victa sẽ bao gồm 2 người, ngoài ra, nó cũng có một khoang đủ để chở theo 6 lính biệt kích. Toàn bộ những người trên tàu đều phải mặc đồ lặn để đề phòng trường hợp tàu bị ngập nước, họ có thể tự bơi ra ngoài.

Tàu Victa có thể lặn sâu 30m, trong khi phạm vi hoạt động khoảng 460km. Tàu có thể được vận chuyển bằng trực thăng hoặc gắn vào thân tàu ngầm.

Hải quân Anh có kế hoạch triển khai tàu Victa tham gia bảo vệ an ninh hàng hải tại vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại đây.

anh thu nghiem loai tau dac biet di chuyen ca tren va duoi mat nuoc Ấn Độ kêu gọi doanh nghiệp hợp tác đóng tàu ngầm trị giá 6,5 tỷ USD, củng cố đội tuần tra Ấn Độ Dương

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã mời các công ty nước này lập đối tác với các công ty nước ngoài đưa ra đề xuất ...

anh thu nghiem loai tau dac biet di chuyen ca tren va duoi mat nuoc Lầu Năm Góc cảnh báo về nguy cơ tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện tại Bắc Cực

Báo cáo của Lầu Năm Góc, được công bố hôm 2/5 cho rằng, các hoạt động ngày càng sâu rộng của Trung Quốc tại khu ...

anh thu nghiem loai tau dac biet di chuyen ca tren va duoi mat nuoc Australia ký hợp đồng sản xuất tàu ngầm trên 35 tỷ USD với Pháp

Australia đã ký một hợp đồng sản xuất với hãng đóng tàu Naval Group của Pháp để đóng 12 tàu ngầm mới trị giá 50 ...

(theo Bình An/Petrotimes/SPN)