Áo khoác thông minh giúp chó cứu hộ tiếp nhận mệnh lệnh từ xa

12/07/2019 10:01

Các nhà nghiên cứu người Israel đã chế tạo một chiếc áo khoác thông minh giúp những chú chó cứu hộ hay hỗ trợ người khuyết tật có thể tiếp nhận những mệnh lệnh của chủ nhân qua những tín hiệu rung.    

TIN LIÊN QUAN
ao khoac thong minh giup cho cuu ho tiep nhan menh lenh tu xa Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước
ao khoac thong minh giup cho cuu ho tiep nhan menh lenh tu xa Áo khoác công nghệ cao
ao khoac thong minh giup cho cuu ho tiep nhan menh lenh tu xa
Chiếc áo khoác thông minh cho chó cứu hộ. (Nguồn: Đại học Gurion Ben)

Theo báo cáo do Đại học Gurion Ben (BGU) ở Israel công bố ngày 11/7, các nhà nghiên cứu đã có thể huấn luyện các chú chó phản ứng với các mệnh lệnh qua những tín hiệu rung khi chúng khoác trên mình chiếc áo mới này.

Chiếc áo độc đáo này được thiết kế dựa trên công nghệ có liên quan tới xúc giác, mô phỏng động tác chạm hay chuyển động thông qua những tín hiệu rung, qua đó giúp người sử dụng kiểm soát và đưa ra mệnh lệnh cho những chú chó từ xa trong trường hợp không thể tương tác trực tiếp với chúng.

Công nghệ này đặc biệt hữu ích đối với việc đưa ra mệnh lệnh cho những chú chó cứu hộ và tìm kiếm, hay những chú chó hỗ trợ người khuyết tật và các dịch vụ khác.

Cụ thể, chiếc áo thông minh này gồm có 4 động cơ rung nhỏ được cài sau lưng và hai bên áo. Các động cơ này cho phép những chú chó phản ứng trước các tín hiệu rung khác nhau được truyền từ bộ điều khiển từ xa. Người huấn luyện có thể truyền các mệnh lệnh khác nhau, như "quay vòng", "ngồi xuống", "đi tới", "quay lại", bằng cách kiểm soát vùng phát tín hiệu rung và độ dài của nó.

Các nhà nghiên cứu cho biết các phát hiện đều cho thấy những chú chó có khả năng phản ứng với tín hiệu rung tốt hơn việc đưa ra chỉ thị qua giọng nói. Các kết quả đầy hứa hẹn này giúp mở ra cách thức trong việc sử dụng công nghệ giao tiếp để tương tác với các chú chó.

ao khoac thong minh giup cho cuu ho tiep nhan menh lenh tu xa Anh: Chú chó thông minh giúp thầy giáo khiếm thính tự tin đứng trên bục giảng

Thầy giáo khiếm thính người Anh đã có thể tiếp tục sự nghiệp dạy học của mình nhờ sự trợ giúp đặc biệt của một ...

ao khoac thong minh giup cho cuu ho tiep nhan menh lenh tu xa Cảm động trước chú chó trung thành cứu sống tính mạng chủ

Một chú chó thông minh đã cứu sống tính mạng chủ khi dẫn đường cho xe cấp cứu tới chỗ người chủ đang nằm bất ...

ao khoac thong minh giup cho cuu ho tiep nhan menh lenh tu xa Cảm động chú chó trung thành bên linh cữu cố Tổng thống Bush

Hình ảnh chú chó Sully luôn nằm túc trực bên linh cữu của cố Tổng thống Bush như để nói lời tạm biệt với ông ...

(theo TTXVN)