APEC bàn cách phát triển nông nghiệp bền vững

Ngày 20/8, tại Cần Thơ, các cuộc họp của Nhóm công tác APEC về Công nghệ sinh học nông nghiệp (HLPDAB) và Hợp tác kỹ thuật nông nghiệp (ATCWG) đã chính thức khai mạc.
TIN LIÊN QUAN
apec ban cach phat trien nong nghiep ben vung Tuần lễ An ninh lương thực chính thức khởi động
apec ban cach phat trien nong nghiep ben vung Đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC và Hội nghị SOM 3

Phát biểu tại Nhóm công tác ATCWG, ông Trần Kim Long – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhấn mạnh: “Hợp tác và tập hợp các nguồn lực của các nền kinh tế trong khu vực có vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế trong khu vực”.

Cuộc họp của nhóm xoay quanh vấn đề tăng cường các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, ứng phó với các thách thức an ninh lương thực, thúc đẩy phát triển nhiên liệu sinh học bền vững, ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu, tăng cường năng lực thích ứng và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào toàn bộ chuỗi sản xuất nông nghiệp….

Cuộc họp Nhóm công tác HLPDAB tập trung trao đổi về các nội dung: Thúc đẩy áp dụng và chia sẻ kinh nghiệm áp dụng mô hình hợp tác công tư nhằm thu hút đầu tư vốn và khoa học công nghệ vào phát triển nghiên cứu công nghệ sinh học trong sản xuất nông thủy sản; Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ về công nghệ sinh học nông nghiệp thông qua hợp tác trong khu vực APEC; Vai trò của công nghệ sinh học nông nghiệp trong ứng phó với biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững; Ứng dụng công nghệ mới trong đánh giá an toàn sinh học.

Cũng trong ngày 20/8 đã diễn ra 4 Hội thảo chuyên đề. Hội thảo kỹ thuật về “Xây dựng hệ thống sản xuất và tiêu thụ nông sản thích ứng – Tiếp cận liên ngành sử dụng thông tin khí hậu phục vụ an ninh lương bền vững”. Qua 3 ngày, Hội thảo đã có 25 bài phát biểu, trình bày về việc sử dụng các thông tin về thời tiết, khí hậu cho sản xuất nông nghiệp, các phương pháp, công cụ thu thập, phân tích số liệu, chia sẻ thông tin về khí hậu thời tiết trong dự báo tác động đến sản xuất, năng suất và an ninh lương thực.

apec ban cach phat trien nong nghiep ben vung
Đại diện các nền kinh tế tham dự buổi thường niên Nhóm công tác Kỹ thuật nông nghiệp (ATCWG). (Nguồn: TTXVN)

Tại Hội thảo kỹ thuật về “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông thôn hướng tới an ninh lương thực và tăng trưởng về chất lượng”, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phạm Văn Điển đã giới thiệu về Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của Việt Nam với mục tiêu nâng cao đời sống của người dân thông qua phát triển nông nghiệp bền vững, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và tính cạnh tranh cao, đảm bảo an ninh lương thực.

Đại diện của nhiều nền kinh tế đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông thôn, mối liên hệ giữa nông thôn - thành thị, quản trị, phối hợp liên ngành - liên vùng, thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn - thành thị, sự tham gia của người dân, vai trò của doanh nghiệp, vấn đề kinh tế nông thôn và nguồn lực cho phát triển nông thôn. Một số nội dung trao đổi tại Hội thảo sẽ được Nhóm công tác về Chính sách an ninh lương thực (PPFS) xem xét trong quá trình xây dựng kế hoạch hành động.

Nông nghiệp thông minh với biến đổi khí hậu (CSA) là trọng tâm thảo luận của Hội thảo kỹ thuật về “Thực hành nông nghiệp thông minh với biến đổi khí hậu (BĐKH) và các chính sách liên quan đến An ninh lương thực - Tăng trưởng bền vững”. Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn đã nêu rõ: “CSA là giải pháp canh tác hữu hiệu ứng phó BĐKH, bảo đảm tăng năng suất, sản lượng. Việt Nam đã áp dụng nhiều mô hình CSA khác nhau trong sản xuất lúa, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và lâm nghiệp”.

Đại diện của một số nền kinh tế đã chia sẻ kinh nghiệm về triển khai CSA và những chính sách liên quan để phát triển nông nghiệp bền vững, đảm bảo an ninh lương thực trong các bối cảnh kinh tế, xã hội và văn hóa khác nhau. Hội thảo khẳng định, CSA là một giải pháp “hai bên cùng có lợi”, việc hợp tác và chia sẻ thông tin về các thực hành nông nghiệp thông minh với BĐKH là rất cần thiết giữa các nền kinh tế APEC, đảm bảo sản xuất lương thực bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.  

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã chia sẻ về “Vai trò của công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam”, trong đó nhấn mạnh về vai trò các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống khuyến nông viên và những chương trình trao đổi học tập giữa nông dân với nông dân.

apec ban cach phat trien nong nghiep ben vung
Đại biểu các nền kinh tế tham dự và chia sẻ kinh nghiệm tại một Hội thảo chuyên đề. (Nguồn: TTXVN)

Hội thảo “Chuỗi giá trị lương thực thúc đẩy phát triển nông thôn - đô thị khu vực châu Á- Thái Bình Dương” là một trong những hội thảo quan trọng trong Tuần lễ An ninh lương APEC 2017. Hội thảo xoay quanh vấn đề chia sẻ các mô hình thành công trong phát triển chuỗi giá trị thực phẩm để cung cấp thực phẩm an toàn và đảm bảo an ninh lương thực cho các nền kinh tế APEC và toàn khu vực.

Hội thảo đồng thời đưa ra các giải pháp để tăng giá trị cho các sản phẩm đầu ra và phân phối lợi ích một cách công bằng cho tất cả các bên liên quan trong chuỗi giá trị, đặc biệt là nông dân ở góc xa nhất của chuỗi giá trị.

Sự phát triển của chuỗi giá trị lương thực bền vững có thể mở ra con đường thoát nghèo quan trọng cho hàng triệu hộ nghèo của các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực APEC.

“Một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn là đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành theo hướng gia tăng giá trị và phát triển bền vững nên chúng tôi đánh giá cao cơ hội tham dự hội thảo ngày hôm nay và tin rằng Việt Nam có thể học hỏi từ các nền kinh tế thành viên rất nhiều về phát triển hệ thống chuỗi giá trị lương thực” – ông Trần Kim Longcho biết.

Hội thảo có sự tham gia đông đảo của các nước thành viên khu vực APEC và được các đại biểu thảo luận sôi nổi. Dự kiến đây sẽ là một nội dung được đưa vào Kế hoạch hành động thực hiện Khung chiến lược APEC về phát triển nông thôn - đô thị bền vững để tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng.

apec ban cach phat trien nong nghiep ben vung Lãng phí lương thực gây thất thoát 750 tỷ USD trên toàn cầu

Hội thảo về “Giảm thất thoát và lãng phí lương thực, hướng tới một hệ thống lương thực APEC bền vững” đã diễn ra tại ...

apec ban cach phat trien nong nghiep ben vung Cần Thơ quyết nắm bắt cơ hội từ APEC 2017

Ngày 18/7, Lãnh đạo Thành phố Cần Thơ đã có buổi làm việc với Ban Thư ký Quốc gia APEC năm 2017 về công tác ...

apec ban cach phat trien nong nghiep ben vung APEC là kênh đối thoại tốt về an ninh lương thực

Trao đổi với TG&VN, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định, Diễn đàn APEC sẽ là một kênh đối thoại tốt về an ...

B.C

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
cap nhat 7h ngay 199 hon 306 trieu nguoi nhiem covid 19 toan cau them 1 nguyen thu mac benh so ca nhiem lai tang ky luc o chau au

Cập nhật 7h ngày 19/9: Hơn 30,6 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Thêm 1 nguyên thủ mắc bệnh, Số ca nhiễm lại tăng kỷ lục ở châu Âu

213 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 30.652.101 ca nhiễm Covid-19 và 955.187 ca tử vong, tăng lần lượt 325.112 và 5.130 ca sau 24 giờ.
an tuong trien lam anh ve dat nuoc con nguoi viet nam tai romania

Ấn tượng triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Romania

Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã khai mạc Triển lãm ảnh nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/92020).
quan doi my tang cuong trien khai o syria dieu nhom tau san bay tan cong toi vung vinh

Quân đội Mỹ tăng cường triển khai ở Syria, điều nhóm tàu sân bay tấn công tới vùng Vịnh

Quân đội Mỹ ngày 18/9 tuyên bố tăng cường triển khai lực lượng tại Đông Bắc Syria, bất chấp nỗ lực nhằm hạn chế hiện diện của Mỹ tại đây.
ngoai truong sergei lavrov doi thoai nga my bang toi hau thu la vo nghia va vo ich

Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Đối thoại Nga-Mỹ bằng tối hậu thư là vô nghĩa và vô ích

Nga-Mỹ: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/9 khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Tổng thống tương lai của Mỹ trên cơ sở bình đẳng.
bau cu my nam 2020 mot so bang quan trong bat dau to chuc bo phieu som theo hinh thuc truc tiep

Bầu cử Mỹ năm 2020: Một số bang quan trọng bắt đầu tổ chức bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp

Bầu cử Mỹ năm 2020, 4 bang của Mỹ gồm Minnesota, Virginia, Nam Dakota và Wyoming đã mở cửa vào ngày 18/9, cho phép cử tri bỏ phiếu sớm.
duc muon hoan tat du an dong chay phuong bac 2 bat chap viec my coi la moi de doa

Đức muốn hoàn tất dự án Dòng chảy phương Bắc 2, bất chấp việc Mỹ coi là 'mối đe dọa'

Thủ hiến các bang ở Đông Đức đã thống nhất cùng hỗ trợ cho dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”.
covid 19 o viet nam sang 199 17 ngay khong ghi nhan ca mac moi huong dan moi nhat ve xet nghiem cho nguoi xuat canh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 19/9: 17 ngày không ghi nhận ca mắc mới, Hướng dẫn mới nhất về xét nghiệm cho người xuất cảnh

Không ghi nhận ca mắc Covid- 19 mới, như vậy đã sang ngày thứ 17 Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng, đã chữa khỏi 941 bệnh ...
ty gia usd hom nay 199 usd lap tuc giam gia sau bao cao ve viec lam my va dong thai cua fed

Tỷ giá USD hôm nay 19/9: USD lập tức giảm giá sau báo cáo về việc làm Mỹ và động thái của Fed

Tỷ giá USD lập tức giảm sau báo cáo về việc làm của Mỹ với 860.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp và quyết định giữ nguyên lãi suất.
du bao thoi tiet ngay va dem nay 199 mua rat to tren dien rong o bac bo canh bao mua dong loc set o tay nguyen nam bo

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (19/9): Mưa rất to trên diện rộng ở Bắc Bộ, cảnh báo mưa dông, lốc sét ở Tây Nguyên, Nam Bộ

Dự báo thời tiết trong ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp không khí lạnh nên khu vực Bắc Trung Bộ có mưa ...
Phiên bản di động