APEC nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19

06/05/2020 20:58

TGVN. Ngày 5/5, các Bộ trưởng Thương mại của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã ra Tuyên bố về Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
apec nhat tri day manh hop tac trong cuoc chien chong covid 19 Cập nhật 19h ngày 6/5: Trung Quốc tuyên bố không mời chuyên gia quốc tế điều tra nguồn gốc Covid-19, SARS-CoV-2 lây lan tại Indonesia thuộc dòng mới
apec nhat tri day manh hop tac trong cuoc chien chong covid 19 Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam chiều 6/5: Tròn 20 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin về các ca tái dương
apec nhat tri day manh hop tac trong cuoc chien chong covid 19

Đây là Tuyên bố cấp Bộ trưởng của APEC nhằm khẳng định quyết tâm chung của các thành viên trong nỗ lực ứng phó với đại dịch, trong khi tiếp tục thúc đẩy phục hồi kinh tế và duy trì đà hợp tác, liên kết kinh tế khu vực.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh những thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 và khủng hoảng kinh tế, y tế mà cộng đồng thế giới đang phải đối mặt, đồng thời tỏ quan ngại về tác động của Covid-19 đối với các nền kinh tế đang phát triển và dễ bị tổn thương.

Các Bộ trưởng khẳng định hợp tác trên mọi cấp độ là quan trọng nhất để chống lại đại dịch Covid-19 và cho rằng ngăn chặn Covid-19 là ưu tiên hàng đầu song phục hồi kinh tế cũng cần được đặc biệt coi trọng.

Các Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì các thị trường mở và hợp tác tạo một môi trường đầu tư và thương mại ổn định, dễ dự đoán, minh bạch, không phân biệt đối xử, công bằng và tự do. Các Bộ trưởng nhất trí cần hợp tác để tạo thuận lợi cho dòng dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, bao gồm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, sản phẩm nông nghiệp và lương thực; tăng cường kết nối khu vực để hạn chế tối đa sự gián đoạn chuỗi cung ứng, tạo thuận lợi cho việc di chuyển cần thiết của người dân qua biên giới mà không làm suy giảm các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus; đồng thời xác định và giải quyết các rào cản không cần thiết đối với thương mại. Các Bộ trưởng cho rằng các nền kinh tế có thể áp dụng các biện pháp khẩn cấp cần thiết để giải quyết tác động do Covid-19, song các biện pháp này cần có mục tiêu, hợp lý, minh bạch và mang tính tạm thời, không tạo ra các rào cản không cần thiết đối với thương mại và phù hợp với các quy định của WTO.

Các Bộ trưởng khuyến khích các nền kinh tế nhanh chóng hành động và triển khai các biện pháp để tăng cường hệ thống y tế theo hướng tự cường, ổn định và bền vững, hỗ trợ đầy đủ các ngành kinh tế và thực hiện các chính sách toàn diện thúc đẩy khả năng phục hồi nhanh, với ưu tiên cao là đưa người lao động trở lại làm việc. Các Bộ trưởng đã chỉ đạo các Quan chức cao cấp xây dựng cách tiếp cận mang tính phối hợp trong thu thập chia sẻ thông tin về các chính sách, biện pháp gồm các gói kích thích kinh tế để ứng phó ngay với khủng hoảng kinh tế và thúc đẩy phục hồi dài hạn để qua đó góp phần xây dựng các điển hình cho khu vực.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh cần tận dụng các cơ hội của kinh tế số và công nghệ số để giảm tác động sâu, rộng của đại dịch và đẩy mạnh phục hồi kinh tế. APEC cần thúc đẩy chương trình nghị sự số, bao gồm thương mại điện tử và các dịch vụ liên quan.

Các Bộ trưởng khẳng định quyết tâm xây dựng một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương khỏe mạnh, tự cường và bao trùm, và nhanh chóng phục hồi kinh tế khu vực và thúc đẩy tăng trưởng an toàn.

apec nhat tri day manh hop tac trong cuoc chien chong covid 19

Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang chịu tác động sâu sắc của Covid-19, với vai trò là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, APEC tiếp tục đóng góp quan trọng đẩy mạnh hợp tác khu vực nhằm ứng phó với đại dịch đồng thời thúc đẩy tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, hỗ trợ các thành viên trong nỗ lực phục hồi kinh tế và phát triển bền vững, bao trùm./.

apec nhat tri day manh hop tac trong cuoc chien chong covid 19

 

Kinh tế APEC sẽ giảm 2,7% trong năm 2020

TGVN. Ban Thư ký Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ước tính tăng trưởng kinh tế của tổ chức gồm ...

apec nhat tri day manh hop tac trong cuoc chien chong covid 19

 

Hợp tác APEC năm 2020 - Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai thịnh vượng chung

TGVN. Hội nghị lần thứ nhất các Quan chức cao cấp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Đối ...

apec nhat tri day manh hop tac trong cuoc chien chong covid 19

 

Nhóm Tầm nhìn APEC hoàn tất Báo cáo khuyến nghị về tầm nhìn APEC đến năm 2040

TGVN. Ngày 7/12, Hội nghị tổng kết các Quan chức cao cấp (CSOM) Diễn đàn hợp tác châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã ...

Văn Anh