Hợp tác APEC năm 2020 - Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai thịnh vượng chung

22/02/2020 17:30

TGVN. Hội nghị lần thứ nhất các Quan chức cao cấp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Đối thoại cao cấp nhiều bên về Tầm nhìn APEC sau năm 2020 và các cuộc họp các ủy ban, nhóm công tác liên quan đã diễn ra từ ngày 3-22/2 tại Putrajaya, Malaysia.    

TIN LIÊN QUAN
hop tac apec nam 2020 tan dung tiem nang con nguoi vi mot tuong lai thinh vuong chung APEC 2019: Tiếp tục tạo động lực thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực và phát triển bền vững, bao trùm
hop tac apec nam 2020 tan dung tiem nang con nguoi vi mot tuong lai thinh vuong chung Quan chức cao cấp APEC tích cực chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao kỷ niệm 30 năm thành lập Diễn đàn
hop tac apec nam 2020 tan dung tiem nang con nguoi vi mot tuong lai thinh vuong chung
Hội nghị thứ nhất các Quan chức cao cấp (SOM 1) APEC 2020 tại Putrajaya, Malaysia. 

Đây là chuỗi các Hội nghị chính thức đầu tiên của APEC trong năm 2020, tập trung thảo luận chủ đề, ưu tiên và định hướng chính sách để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại, các Hội nghị, Đối thoại cấp Bộ trưởng chuyên ngành và Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ diễn ra trong năm nay.

Tham dự Hội nghị có các Quan chức cao cấp (SOM) và đại diện của các nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC). Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị gồm đại diện các bộ: Công Thương, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thanh tra Chính phủ.

Các thành viên APEC đánh giá tình hình thế giới tiếp tục diễn biến rất nhanh, phức tạp, với nhiều nhân tố bất ổn và sự suy giảm tăng trưởng kinh tế, thương mại toàn cầu, sự kéo dài cạnh tranh thương mại, sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 và rủi ro về sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng đối với APEC, là thời điểm APEC cần nỗ lực hoàn tất các Mục tiêu Bogor về thương mại và đầu tư tự do và mở và xây dựng Tầm nhìn sau năm 2020 nhằm đưa ra những định hướng hợp tác trong giai đoạn mới sau 30 năm hình thành và phát triển.

Hội nghị nhất trí chủ đề của Năm APEC 2020 do Malaysia đề xuất “Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai thịnh vượng chung” và 3 ưu tiên về cải thiện thương mại và đầu tư, tham gia kinh tế bao trùm thông qua kỹ thuật và kinh tế số và thúc đẩy bền vững sáng tạo. Các thành viên khẳng định mạnh mẽ quyết tâm thúc đẩy đà hợp tác, liên kết kinh tế khu vực, củng cố niềm tin về hợp tác đa phương, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, nỗ lực hoàn thành các Mục tiêu Bogor, thúc đẩy kinh tế số, hướng tới xây dựng Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). Hội nghị đã tập trung thảo luận nhiều biện pháp về thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, sáng tạo, phát triển vốn nhân lực, việc làm tương lai, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và môi trường bền vững …

Triển khai chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo Cấp cao APEC năm 2017 tại thành phố Đà Nẵng, xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020 tiếp tục là một trong những trọng tâm thảo luận tại các Hội nghị lần này. Tại Cuộc họp SOM về Tầm nhìn APEC, các thành viên đã trao đổi về những cơ hội và thách thức đặt ra với APEC và khu vực trong những thập kỷ tới, từ đó đưa ra những đề xuất chính sách và các mục tiêu dài hạn nhằm tiếp tục phát huy vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực và châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là khu vực phát triển năng động, sáng tạo nhất thế giới. Là thành viên khởi xướng thảo luận về xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020, Việt Nam đã đóng góp tích cực và đề xuất nhiều nội hàm chính sách quan trọng về xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020.

Lần thứ hai đăng cai Năm APEC, Malaysia đang nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế chủ nhà những năm gần đây và sắp tới, nhất là Việt Nam, Chile, New Zealand, Thái Lan và các thành viên thúc đẩy quá trình chuẩn bị, hướng tới Tuần lễ Cấp cao APEC 2020 vào tháng 11 sắp tới. Đây cũng là năm quan trọng đối với các thành viên ASEAN khi Malaysia, Campuchia và Việt Nam lần lượt đảm nhận các trọng trách quan trọng là chủ nhà APEC, Chủ nhà Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) và Chủ tịch ASEAN 2020.

hop tac apec nam 2020 tan dung tiem nang con nguoi vi mot tuong lai thinh vuong chung

 

Nhóm Tầm nhìn APEC hoàn tất Báo cáo khuyến nghị về tầm nhìn APEC đến năm 2040

TGVN. Ngày 7/12, Hội nghị tổng kết các Quan chức cao cấp (CSOM) Diễn đàn hợp tác châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã ...

hop tac apec nam 2020 tan dung tiem nang con nguoi vi mot tuong lai thinh vuong chung

 

Hợp tác APEC 2019 - Kết nối con người, xây dựng tương lai

Triển khai chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017 tại Đà Nẵng, xây dựng Tầm nhìn APEC ...

hop tac apec nam 2020 tan dung tiem nang con nguoi vi mot tuong lai thinh vuong chung

 

Hội nghị APEC 2019 tập trung bàn thảo tăng trưởng kinh tế bao trùm, toàn diện

Ngày 4/3, Ngoại trưởng Chile Roberto Ampuero đã kêu gọi các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – ...

 

 

Khánh Linh