Quan chức cao cấp APEC tích cực chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao kỷ niệm 30 năm thành lập Diễn đàn

31/08/2019 08:18

TGVN. Từ ngày 17-30/8, tại thành phố Puerto Varas, Chile đã diễn ra các hội nghị quan trọng của các Quan chức cao cấp APEC nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao và Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC sẽ diễn ra từ ngày 13-17/11/2019 tại thủ đô Santiago, Chile.  

TIN LIÊN QUAN
quan chuc cao cap apec tich cuc chuan bi cho tuan le cap cao ky niem 30 nam thanh lap dien dan Khai mạc Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp APEC
quan chuc cao cap apec tich cuc chuan bi cho tuan le cap cao ky niem 30 nam thanh lap dien dan Dự báo APEC tăng trưởng nhẹ từ nay đến năm 2019
quan chuc cao cap apec tich cuc chuan bi cho tuan le cap cao ky niem 30 nam thanh lap dien dan “Vì Một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020”

Hội nghị các Quan chức cao cấp lần thứ ba (SOM 3) của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), cuộc họp lần thứ tư Nhóm Tầm nhìn APEC (AVG) và nhiều cuộc họp các ủy ban và nhóm công tác liên quan đã diễn ra từ ngày 17-30/8/2019, tại thành phố Puerto Varas, Chile. Đây là các hội nghị quan trọng nhằm cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao và Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC sẽ diễn ra từ ngày 13-17/11/2019 tại thủ đô Santiago, Chile.

quan chuc cao cap apec tich cuc chuan bi cho tuan le cap cao ky niem 30 nam thanh lap dien dan
Hội nghị SOM 3 APEC tại thành phố Puerto Varas, Chile (29-30/8/2019) (ảnh BTC)

Tham dự Hội nghị có các Quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế thành viên APEC, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) và Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC). Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị gồm đại diện các Bộ Công Thương, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học - Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước và Thanh tra Chính phủ.

Các thành viên APEC chia sẻ đánh giá chung cho rằng Hội nghị Cấp cao năm 2019 có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu 30 năm thành lập Diễn đàn APEC. Các thành viên ủng hộ đề xuất của chủ nhà Chile về việc Hội nghị Cấp cao sẽ thông qua tuyên bố chung đánh giá quá trình hình thành, phát triển, những thành tựu và đóng góp to lớn của APEC cho hòa bình, phát triển, liên kết kinh tế và sự thịnh vượng của châu Á – Thái Bình Dương trong 3 thập kỷ qua, đồng thời đề ra định hướng hợp tác APEC trong những thập kỷ tới.

Các thành viên đánh giá cao kết quả cuộc họp cuối cùng của Nhóm AVG với việc thông qua Báo cáo về xây dựng Tầm nhìn APEC sau 2020. Các Quan chức cao cấp trông đợi Nhóm AVG sẽ tiếp tục hoàn tất Báo cáo để chính thức đưa lên các hội nghị trong Tuần lễ Cấp cao tháng 11 tới. Báo cáo về Tầm nhìn APEC 2020 do Nhóm AVG dự thảo, cùng với các Báo cáo khuyến nghị của ABAC và PECC, sẽ là cơ sở quan trọng để các thành viên tiếp tục thảo luận và xây dựng Tầm nhìn APEC sau 2020 trong năm tới.

quan chuc cao cap apec tich cuc chuan bi cho tuan le cap cao ky niem 30 nam thanh lap dien dan
Các thành viên tham dự Cuộc họp Nhóm AVG lần thứ tư tại thành phố Puerto Varas (25 – 27/8/2019) (ảnh BTC)

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu suy giảm, cạnh tranh thương mại giữa nền kinh tế lớn tiếp tục gia tăng, các thành viên APEC nhất trí tiếp tục thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, thương mại và đầu tư tự do và mở, kinh tế số, kết nối, phát triển bao trùm và bền vững. Cuộc họp khẳng định quyết tâm tiếp tục nỗ lực nhằm hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bogor, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, thúc đẩy cải cách cơ cấu, thực hiện Kế hoạch tổng thể kết nối APEC và các chương trình hợp tác hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP). Hội nghị cũng nhất trí thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ và các nỗ lực cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Các thành viên đánh giá cao các đề xuất của chủ nhà Chile về tăng cường hợp tác nâng cao quyền năng cho phụ nữ vì phát triển bao trùm, chống đánh bắt cá trái phép, quản lý rác thải cứng đại dương. Đây dự kiến là những nội dung quan trọng sẽ được các nhà Lãnh đạo và các Bộ trưởng APEC thảo luận tại các Hội nghị sắp tới.

quan chuc cao cap apec tich cuc chuan bi cho tuan le cap cao ky niem 30 nam thanh lap dien dan
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga (thứ hai từ trái sang), đại diện Việt Nam tại Nhóm AVG, đồng thời là Phó Chủ tịch Nhóm AVG chủ trì một số phiên thảo luận tại Cuộc họp AVG lần thứ tư (ảnh BTC)

Đoàn Việt Nam đã tham gia và đóng góp tích cực tại hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan. Đoàn ta đã đề xuất nhiều kiến nghị cụ thể đóng góp thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, hoàn tất các Mục tiêu Bogor, đề cao vai trò đi đầu của APEC, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương tự do, mở và dựa trên luật lệ, thực hiện Lộ trình cạnh tranh dịch vụ và Kế hoạch tổng thể kết nối APEC. Ta cũng tiếp tục thúc đẩy triển khai các kết quả quan trọng của Năm APEC 2017 về phát triển bao trùm, hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), an ninh lương thực, phát triển nông thôn - đô thị, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ... Các thành viên đánh giá cao và nhất trí thông qua hai sáng kiến do Việt Nam đề xuất về tổ chức các hội thảo nâng cao năng lực Quản lý và giảm thiểu rác thải cứng đại dương và Tạo thuận lợi cho MSMEs và doanh nghiệp nữ tiếp cận công nghệ tài chính.

quan chuc cao cap apec tich cuc chuan bi cho tuan le cap cao ky niem 30 nam thanh lap dien dan
Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị SOM 3 APEC (ảnh BTC)

Phát huy vai trò là thành viên khởi xướng việc hình thành Nhóm AVG tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng (06-11/11/2017) và với vai trò Phó Chủ tịch Nhóm, ta đã có nhiều đóng góp quan trọng trong đề xuất chính sách, xây dựng nội dung Báo cáo cũng như trong quá trình chủ trì, điều hành và thúc đẩy đồng thuận chung. Ta đã đề xuất nhiều ý tưởng nhằm tiếp tục đề cao vai trò của châu Á – Thái Bình Dương là khu vực hòa bình, gắn kết, lấy người dân làm trung tâm, APEC là diễn đàn hàng đầu về hợp tác kinh tế khu vực, thúc đẩy phát triển bao trùm, bền vững, kết nối tiểu vùng, vùng sâu, vùng xa, cải cách cơ cấu mạnh mẽ và toàn diện, kết nối con người, giao lưu nhân dân, thanh niên, du lịch, hợp tác kỹ thuật, thúc đẩy chiến lược truyền thông của APEC…Các đề xuất và ý tưởng của ta và ASEAN đã được các thành viên APEC đánh giá cao và là những nội dung quan trọng trong Báo cáo của Nhóm AVG về Tầm nhìn APEC sau 2020.

quan chuc cao cap apec tich cuc chuan bi cho tuan le cap cao ky niem 30 nam thanh lap dien dan

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: Tâm thế mới của Đối ngoại đa phương Việt Nam

TGVN. Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phó Chủ tịch Nhóm Tầm nhìn APEC, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Việt Nam về Hợp tác ...

quan chuc cao cap apec tich cuc chuan bi cho tuan le cap cao ky niem 30 nam thanh lap dien dan

Hợp tác APEC 2019 - Kết nối con người, xây dựng tương lai

Triển khai chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017 tại Đà Nẵng, xây dựng Tầm nhìn APEC ...

quan chuc cao cap apec tich cuc chuan bi cho tuan le cap cao ky niem 30 nam thanh lap dien dan

APEC quyết tâm tiếp tục mở cửa thị trường và tăng cường liên kết kinh tế

Ngày 24/2, tại Nha Trang, Khánh Hòa, phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC, ...