APEC: Thúc đẩy sự phồn vinh và hòa bình trong khu vực

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi được thành lập vào năm 1989. 
TIN LIÊN QUAN
apec thuc day su phon vinh va hoa binh trong khu vuc Báo Singapore đưa đậm nét bài viết của Chủ tịch nước về APEC 2017
apec thuc day su phon vinh va hoa binh trong khu vuc Hộ chiếu Singapore “quyền lực” nhất thế giới

Lý Hiển Long

Thủ tướng Singapore

APEC bắt đầu là một cuộc họp không chính thức bao gồm 12 nền kinh tế cùng chung quan điểm, cùng chia sẻ tầm nhìn về một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hội nhập, sôi động và thịnh vượng. Khi Australia đưa ra đề xuất khởi động diễn đàn APEC, Vòng đàm phán thương mại đa phương Uruguay đang rơi vào bế tắc. Diễn đàn mới này hướng tới mục tiêu tự do hóa thương mại trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thúc đẩy thương mại tự do toàn cầu..

apec thuc day su phon vinh va hoa binh trong khu vuc
Thủ tướng Lý Hiển Long. (Nguồn: AP)

Ngay từ đầu, Singapore hoàn toàn ủng hộ đề xuất này. Tôi hân hạnh được tham dự lễ khai mạc hội nghị APEC tại Canberra với tư cách Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore. Sau đó, Singapore đăng cai hội nghị APEC lần thứ hai cũng ở cấp Bộ trưởng. Năm 1993, hội nghị được nâng tầm lên cấp Lãnh đạo cấp cao. Singapore một lần nữa đăng cai hội nghị APEC vào năm 2009.

Tham gia APEC ngay từ đầu, tôi rất vui mừng nhận thấy APEC đã lớn mạnh không ngừng cả về quy mô cũng như vị thế quốc tế. Giờ đây APEC có 21 thành viên, với nhiều nền kinh tế và khối thương mại khác cũng đang tìm cách gia nhập gia đình APEC. APEC đã trở thành một diễn đàn hiệu quả cho các nhà lãnh đạo trao đổi quan điểm về các thách thức toàn cầu. Chương trình nghị sự ban đầu của APEC về tự do hóa thương mại đã được mở rộng thêm các lĩnh vực mới như nguồn nhân lực, an ninh lương thực, phát triển bền vững và chống tham nhũng. Tuy nhiên, thúc đẩy thương mại và hội nhập kinh tế vẫn là sứ mệnh hàng đầu.

Bản chất không ràng buộc lẫn nhau trong các cuộc thảo luận của diễn đàn APEC tạo điều kiện cho các nền kinh tế thành viên đối thoại cởi mở hơn và khát vọng nhiều hơn. Kết quả là, chúng ta đã có những bước chậm mà chắc hướng tới các Mục tiêu Bogor về thực hiện tự do hóa thương mại và đầu tư cho cả các nền kinh tế đã phát triển và đang phát triển. Trong APEC hiện nay, nhiều mức thuế quan đã giảm chỉ còn bằng 1/3 so với thời điểm khi APEC được thành lập. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện là khu vực năng động nhất trên thế giới với các nền kinh tế thành viên của APEC chiếm tới 60% GDP toàn cầu và khoảng một nửa thương mại của toàn thế giới.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa đạt đến ý tưởng thương mại mở hoàn toàn ở khu vực. Hiện thực hóa được điều này là việc phức tạp, liên quan đến nhiều bên và khu vực với các mối quan tâm khác nhau và thường mang tính cạnh tranh. Các thành viên APEC đang theo đuổi nhiều cách khác nhau để hướng tới một Khu vực tự do thương mại ở châu Á - Thái Bình Dương. Nếu thực hiện được, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (The Regional Comprehensive Economic Partnership) có thể đóng góp đáng kể cho cả các thành viên của APEC và rộng hơn là cho cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương, miễn là các thành viên đạt đồng thuận cao. Mười một nền kinh tế thành viên còn lại trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang thảo luận các lựa chọn để thực hiện Hiệp định. Trong tương lai, có khả năng các sáng kiến khác sẽ được đề xuất. Trong bối cảnh này, chúng ta hy vọng đưa được các nền kinh tế sát lại gần nhau hơn, làm hội nhập trở nên sâu sắc hơn, đưa phát triển tới tất cả các thành viên và sự bền vững cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ đề Việt Nam đưa ra trong vai trò chủ nhà APEC 2017 - “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” - là đúng lúc và là lựa chọn phù hợp. Chủ đề tái khẳng định mong muốn của các thành viên APEC về hợp tác bền vững, toàn diện và nhiều mặt. Nhiều nền kinh tế quan tâm tới các vấn đề nảy sinh từ toàn cầu hóa như sự phá vỡ các ngành công nghiệp và việc làm, sự phân bổ không đều về lợi ích và thu nhập. Những vấn đề này cần được giải quyết. Nhưng suy cho cùng, các nền kinh tế sẽ phát triển tốt hơn nhiều nếu cùng nhau phối hợp và kết nối. Nỗ lực đơn lẻ chỉ có thể dẫn tới trì trệ và nghèo đói, cùng nguy cơ lớn dẫn tới sự kình địch và xung đột.

Việt Nam cũng đã bắt đầu quá trình phát triển tầm nhìn của APEC xa hơn các Mục tiêu Bogor 2020 và xác định các cơ hội hợp tác mới. Thành công nối tiếp của APEC sẽ thúc đẩy các nền kinh tế thành viên sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và khám phá những ý tưởng mới. Tôi mong muốn được làm việc với các nhà Lãnh đạo APEC khác để thúc đẩy sự phồn vinh và hòa bình trong khu vực những năm tới đây.

apec thuc day su phon vinh va hoa binh trong khu vuc Nga ủng hộ thành lập khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương

Nga ủng hộ ý tưởng hình thành Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). Đây là tuyên bố của ...

apec thuc day su phon vinh va hoa binh trong khu vuc Kết thúc ngày làm việc đầu tiên Hội nghị CEO Summit

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, chiều nay ngày 8/11, tại Trung tâm Hội nghị Ariyana, thành phố Đà Nẵng, đã diễn ...

apec thuc day su phon vinh va hoa binh trong khu vuc APEC 2017: Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế kết thúc ngày làm việc đầu tiên

Ngày 08/11, tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 29 của Diễn đàn Hợp tác ...

Bài viết cùng chủ đề

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Xem nhiều

Đọc thêm

Lễ bế mạc SEA Games 31: Như một lời tri ân từ nước chủ nhà Việt Nam

Lễ bế mạc SEA Games 31: Như một lời tri ân từ nước chủ nhà Việt Nam

Baoquocte.vn. Tổng đạo diễn, NSƯT Trần Ly Ly cho biết, Lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ là một chương trình ấm áp, gần gũi, thân thiện.
Hội nghị WEF Davos: Thiết lập bầu không khí tin cậy để thúc đẩy hành động

Hội nghị WEF Davos: Thiết lập bầu không khí tin cậy để thúc đẩy hành động

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sẽ tham dự và chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam tại một số phiên họp trọng tâm trong khuôn khổ Hội nghị thường ...
Google - ‘ngôi nhà’ của những bản thảo vô giá

Google - ‘ngôi nhà’ của những bản thảo vô giá

Baoquocte.vn. Hơn 40.000 trang bản thảo Timbuktu cổ có giá trị lịch sử và văn hóa nhiều thế kỷ đã được số hóa và công chúng có thể tiếp cận.
Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Baoquocte.vn. Giải chạy Pháp ngữ do Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) đồng tổ ...
Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành hãng sản xuất sữa bột trẻ em Abbott lên tiếng xin lỗi các gia đình Mỹ chịu ảnh hưởng do tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
Đối ngoại trong tuần: Chủ tịch Quốc hội thăm Lào;Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam; làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore

Đối ngoại trong tuần: Chủ tịch Quốc hội thăm Lào;Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam; làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ ngày 16-22/5.
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày hội tiếng Việt tại Nga

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày hội tiếng Việt tại Nga

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga và Incentra tổ chức Ngày hội tiếng Việt.
Moody’s: Nợ công có thể vượt quá khả năng chịu đựng của Ukraine

Moody’s: Nợ công có thể vượt quá khả năng chịu đựng của Ukraine

Baoquocte.vn. Moody's cho rằng, trong tương lai, Ukraine sẽ không thể giải quyết khoản nợ công đang tăng lên do hỗ trợ tài chính từ các nước phương Tây.
Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/5. âm lịch hôm nay 23/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 23 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư và Lễ ra mắt Báo cáo phát triển ASEAN 2021 đã diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
Phiên bản di động