Argentina: Xung đột không hồi kết giữa Công đoàn và Chính phủ

08/08/2016 15:00

Người lao động Argentina chỉ mong muốn “bánh mì và việc làm”, còn Chính phủ muốn tiếp tục theo đuổi mục tiêu cắt giảm việc làm.

TIN LIÊN QUAN
argentina xung dot khong hoi ket giua cong doan va chinh phu Argentina có Tổng thống mới
argentina xung dot khong hoi ket giua cong doan va chinh phu Kinh tế Argentina suy thoái nghiêm trọng

Ngày 7/8, tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, một cuộc tuần hành với sự tham gia của hàng nghìn người dân nước này đã diễn ra tại quảng trường trung tâm Plaza de Mayo phía trước dinh Tổng thống nhằm yêu cầu có thêm việc làm và giảm tỷ lệ nghèo. Những người tham gia tuần hành giơ cao biểu ngữ "bánh mì và việc làm", đồng thời khua trống và hô vang khẩu hiệu yêu cầu "nhiều việc làm hơn".

argentina xung dot khong hoi ket giua cong doan va chinh phu
Hàng nghìn người dân Argentina tuần hành bảo vệ công ăn việc làm. (Nguồn: Buenosairesherald)

Đây là cuộc tuần hành mới nhất trong hàng loạt biểu tình phản đối cắt giảm việc làm và tăng phí dịch vụ công trong năm nay, dưới sự cầm quyền của Chính phủ Tổng thống Mauricio Macri.

Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Argentina đang xem xét dự luật chống sa thải người lao động, do các đảng cánh tả đối lập đề xuất. Tuy nhiên, Tổng thống Macri tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết để bác bỏ, nếu Quốc hội thông qua dự luật. Trong khi đó, các tổ chức công đoàn dọa tiến hành tổng đình công trên toàn quốc nếu ông Macri bãi bỏ văn kiện trên. 

Theo thông tin từ các liên đoàn lao động Argentina, kể từ khi ông Macri lên nắm quyền vào tháng 12/2015 đến nay, khoảng 200.000 việc làm đã bị cắt giảm trong một loạt lĩnh vực. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2006, số việc làm trong khu vực kinh tế tư nhân bị cắt giảm tới 52.000, trong khi con số này trong khu vực công là 11.000. 

Trước đó, hồi cuối tháng 4 vừa qua, cũng tại Buenos Aires, hàng chục nghìn người dân Argentina đã xuống đường tham gia cuộc tuần hành hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức công đoàn lớn nhằm phản đối chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Macri. Theo Cơ quan tư vấn chính trị Isonomia, cứ 7 trong số 10 người Argentina cho rằng đồng lương đang ngày càng eo hẹp khiến đời sống khó khăn hơn.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Catholic ước tính, khoảng 1,4 triệu người Argentina đã rơi vào đói nghèo trong quý đầu tiên của năm 2016. Argentina là nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latin, nhưng thời gian qua đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát cao.

Trong khi những người biểu tình chỉ đòi hỏi những yêu cầu cơ bản nhất đối với cuộc sống, thì Tổng thống  Mauricio Macri vẫn khẳng định, cải cách khắc khổ của ông và sự mất giá của đồng nội tệ Peso là cần thiết cho tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, để lý giải cho chính sách của mình.

argentina xung dot khong hoi ket giua cong doan va chinh phu Argentina vẫn băn khoăn có trả nợ hay không

Argentina sẽ xem xét khả năng trả nợ các quỹ đầu cơ vào tuần sau, nhưng việc trả nợ vẫn vấp phải phản đối gay ...

argentina xung dot khong hoi ket giua cong doan va chinh phu Argentina - miền đất "Bạc"

Đất nước vùng Nam Mỹ này là nơi sản sinh ra những người hùng của thế giới như Che Guevara hay “Cậu bé Vàng” Diego ...

MC.

(Theo TTXVN, AFP)