ASEAN 2020: ASEAN+3 đạt nhiều thành tựu hợp tác

28/02/2020 08:00

TGVN. Ngày 27/2 tại Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, đã diễn ra cuộc họp lần thứ 12 Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN và Đại sứ ba nước Đối tác trong khuôn khổ ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc).

TIN LIÊN QUAN
asean 2020 asean3 dat nhieu thanh tuu hop tac Khai mạc Hội nghị Quan chức cấp cao Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN
asean 2020 asean3 dat nhieu thanh tuu hop tac Cuộc họp Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền lần thứ 30
asean 2020 asean3 dat nhieu thanh tuu hop tac
Các đại diện thường trực tại ASEAN và Đại sứ ba nước đối tác trong khuôn khổ ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)

Đây là cuộc họp đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam với mục đích kiểm điểm các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ASEAN+3. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN, đồng chủ trì cuộc họp với Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam (thay mặt các nước +3).

Tại cuộc họp, các nước đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong các hoạt động hợp tác của ASEAN+3 trên tất cả các lĩnh vực chính trị- an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội. Về triển khai Kế hoạch hành động ASEAN+3 giai đoạn 2018-2022, đến nay đã có 257 hoạt động hợp tác đã và đang được thực hiện, bao gồm 11/14 dự án/hoạt động theo khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á II (EAVG II). Cuộc họp nhất trí phối hợp triển khai Tuyên bố của các Nhà lãnh đạo ASEAN+3 về Sáng kiến Kết nối các kết nối được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 vào tháng 11/2019 tại Bangkok, Thái Lan.

asean 2020 asean3 dat nhieu thanh tuu hop tac
Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN, đồng chủ trì cuộc họp với Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)

Các nước khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ASEAN+3 đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực Đông Á. Các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết ưu tiên nguồn lực ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua việc triển khai Sáng kiến Hội nhập ASEAN và Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN 2025; thúc đẩy sớm hoàn tất việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME); tăng cường hợp tác tài chính, phát triển bền vững; đẩy mạnh hợp tác về giáo dục, y tế cộng đồng, biến đổi khí hậu, xử lý rác thải trên biển; hợp tác đảm bảo an ninh lương thực và an ninh năng lượng Cuộc họp cũng chia sẻ đánh giá về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19).

Các nước ASEAN+3 đã tổ chức các cuộc họp trực tuyến đặc biệt các quan chức cao cấp phụ trách y tế ASEAN+3 để chia sẻ và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tại các nước. Cuộc họp đánh giá cao và nhấn mạnh cần tranh thủ các cơ chế hợp tác y tế sẵn có trong khu vực để thúc đẩy hợp tác về y tế cộng đồng, trao đổi kỹ thuật, đẩy nhanh công tác nghiên cứu phòng, tránh và ứng phó với Covid-19.

asean 2020 asean3 dat nhieu thanh tuu hop tac

Việt Nam, ASEAN và Trung Quốc mở rộng hợp tác chống dịch Covid-19

TGVN. Việt Nam bày tỏ cảm thông, chia sẻ với những thiệt hại của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, đồng thời đang đẩy mạnh ...

asean 2020 asean3 dat nhieu thanh tuu hop tac

Tổng Thư ký ASEAN: Gắn kết và thích ứng để đối phó thách thức liên quan sức khỏe người dân

TGVN. Bên lề Hội nghị ADMM hẹp diễn ra tại Hà Nội ngày 19/2, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi trao đổi về nỗ ...

asean 2020 asean3 dat nhieu thanh tuu hop tac

ASEAN 2020: Thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN-Australia

TGVN. Chiều 19/2, bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) được tổ chức tại Hà Nội đã diễn ...

QT.

(theo Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)