ASEAN 2020: Thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN-Australia

19/02/2020 18:32

TGVN. Chiều 19/2, bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) được tổ chức tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Australia dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
asean 2020 thuc day hop tac quoc phong asean australia Toàn văn Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về ứng phó dịch bệnh
asean 2020 thuc day hop tac quoc phong asean australia Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam gặp song phương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào và Australia
asean 2020 thuc day hop tac quoc phong asean australia
Trưởng đoàn các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold chụp ảnh chung. (Nguồn: TTXVN)

Cuộc gặp có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và bà Linda Reynolds, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm ơn sự hiện diện của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN. Đây là lần đầu tiên hai bên tổ chức cuộc gặp nhằm trao đổi quan điểm về tình hình an ninh khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ASEAN với Australia.

Thay mặt Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân thảm họa cháy rừng tại Australia.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và Quân đội Australia trong việc khắc phục hậu quả của thảm họa cháy rừng vừa qua, nhờ đó, cuộc sống của nhân dân khu vực này đã dần trở lại bình yên.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh quan hệ hợp tác ASEAN-Australia có lịch sử lâu dài, được thiết lập từ năm 1974 và nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2014. Australia là nước đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác, đối thoại chính thức với ASEAN trên cả ba lĩnh vực là chính trị, kinh tế và hợp tác chuyên ngành.

"Có thể khẳng định Australia là đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN trên nhiều lĩnh vực và đã có những đóng góp quan trọng vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt trong khu vực. ASEAN coi trọng việc thúc đẩy quan hệ ASEAN-Australia, được cụ thể hóa thông qua kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Australia," Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nói.

Về hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ASEAN, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm ơn những đóng góp của Australia thời gian qua, đặc biệt là thông qua các nhóm chuyên gia trong khuôn khổ ADMM+.

Qua cuộc họp này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch mong muốn hai bên có cơ hội trao đổi phương hướng, biện pháp thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực các bên cùng quan tâm và có chung lợi ích.

Khẳng định Australia coi trọng quan hệ với ASEAN, Bộ trưởng Linda Reynolds nhấn mạnh Australia tự hào là nước đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN.

Khẳng định tầm quan trọng của ASEAN trong khu vực, bà Linda Reynolds nhấn mạnh, quan hệ Australia-ASEAN tiếp tục phát triển nhằm đối phó với các thách thức của thời đại, đồng thời phản ánh vai trò trung tâm của ASEAN.

ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trở thành một trong những khu vực thịnh vượng nhất thế giới, đồng thời có đóng góp quan trọng đối với khu vực thông qua những thành tựu liên tục như thúc đẩy đối thoại, giải quyết hòa bình các mâu thuẫn.

asean 2020 thuc day hop tac quoc phong asean australia

 

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM)

TGVN. Ngày 18/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) đã khai mại tại Hà Nội.

asean 2020 thuc day hop tac quoc phong asean australia

 

Tuyên bố chung Việt Nam - Australia nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Australia

TGVN. Báo Thế giới & Việt Nam xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Australia nhân dịp Thủ tướng Australia Scott ...

asean 2020 thuc day hop tac quoc phong asean australia

 

Australia coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định khu vực

Ngày 24/5, cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Australia đã diễn ra tại Jakarta với trọng tâm kiểm điểm ...

Chu An

(theo TTXVN)