Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam gặp song phương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào và Australia

18/02/2020 22:07

TGVN. Chiều 18/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Linda Reynolds.

TIN LIÊN QUAN
bo truong bo quoc phong viet nam gap song phuong bo truong bo quoc phong lao va australia Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch gặp gỡ các cựu chiến binh Nga
bo truong bo quoc phong viet nam gap song phuong bo truong bo quoc phong lao va australia Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao phối hợp hiệu quả trong hoạt động đối ngoại
bo truong bo quoc phong viet nam gap song phuong bo truong bo quoc phong lao va australia
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath. (Nguồn: TTXVN)

Ttrong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Retreat) 2020 từ ngày 18-20/2 tại Hà Nội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào.

Bày tỏ vui mừng chào đón Bộ trưởng Chansamone Chanyalath cùng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Cách mạng Lào sang Việt Nam dự ADMM Retreat 2020, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định đây là Hội nghị quan trọng, định hướng hợp tác quốc phòng quân sự cho cả năm ASEAN và những năm tới của 10 quốc gia thành viên ASEAN cũng như thành công của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Việt Nam mong muốn Lào cũng như các nước thành viên ASEAN tiếp tục chung tay củng cố các cơ chế hợp tác quốc phòng-quân sự; xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và có khả năng chủ động thích ứng với các yếu tố tác động bên ngoài, đúng như tinh thần chủ đề “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” năm 2020 mà Bộ Quốc phòng Việt Nam đã lựa chọn.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Chansamone Chanyalath đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho các hoạt động của ADMM Retreat cũng như các hoạt động quân sự-quốc phòng trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Đặc biệt, ADMM Retreat 2020 diễn ra vào thời điểm bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), song Việt Nam đã rất tích cực, chủ động, đảm bảo vệ sinh, phòng dịch, tạo sự yên tâm cho các đoàn đại biểu dự Hội nghị.

Bộ trưởng Quốc phòng Lào bày tỏ tin tưởng với sự chủ trì của Việt Nam trong năm 2020, cơ chế hợp tác ADMM và ADMM+ sẽ tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong cấu trúc an ninh khu vực.

Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng khẳng định hợp tác quốc phòng Việt Nam-Lào luôn được xác định là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.

Hai bên thống nhất phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hai nước triển khai đầy đủ và hiệu quả các nội dung trên cơ sở Nghị định thư giai đoạn 2020-2024 và kế hoạch hợp tác hằng năm.

bo truong bo quoc phong viet nam gap song phuong bo truong bo quoc phong lao va australia
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Linda Reynold. (Nguồn: TTXVN)

Cũng trong khuôn khổ ADMM Retreat 2020 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã tiếp Thượng nghị sỹ Linda Reynolds, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia.

Tại buổi tiếp, hai Bộ trưởng ghi nhận những bước phát triển gần đây trong quan hệ quốc phòng song phương giữa hai bên.

Thời gian qua, các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Australia tiếp tục được triển khai hiệu quả theo đúng tinh thần các văn bản, thỏa thuận đã ký kết.

Bộ trưởng Australia đánh giá cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức Cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN-Australia và thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc Australia tăng cường hợp tác với ASEAN trong lĩnh vực quốc phòng, cũng như công tác chuẩn bị của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Bộ trưởng Linda Reynolds tin tưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức thành công các hội nghị và hoạt động quốc phòng ASEAN 2020 cùng các hoạt động bên lề như Hội nghị quốc tế về “Vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc," Triển lãm quốc phòng quốc tế lần thứ nhất tại Việt Nam....

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Australia khẳng định sẽ ủng hộ cao nhất cho các hoạt động do Việt Nam chủ trì; đồng thời cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực ngoại ngữ và vận chuyển các lực lượng thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 tiếp theo của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, qua đó góp phần giúp Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ và thể hiện vai trò, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

bo truong bo quoc phong viet nam gap song phuong bo truong bo quoc phong lao va australia

 

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM)

TGVN. Ngày 18/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) đã khai mại tại Hà Nội.

bo truong bo quoc phong viet nam gap song phuong bo truong bo quoc phong lao va australia

 

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia và Lào

TGVN. Chiều 19/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và ...

bo truong bo quoc phong viet nam gap song phuong bo truong bo quoc phong lao va australia

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper phát biểu tại Học viện Ngoại giao

TGVN. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, ngày 20/11, tại Học ...

Chu Văn

(theo TTXVN)