Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao phối hợp hiệu quả trong hoạt động đối ngoại

06/11/2019 16:12
Tin/ảnh: Anh Sơn
06/11/2019 16:12

TGVN. Ngày 6/11, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022.

TIN LIÊN QUAN
bo quoc phong va bo ngoai giao phoi hop hieu qua trong hoat dong doi ngoai Trưởng Ban Dân vận Trung ương tiếp và làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
bo quoc phong va bo ngoai giao phoi hop hieu qua trong hoat dong doi ngoai Thủ tướng tiếp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện lên đường nhận nhiệm vụ
bo quoc phong va bo ngoai giao phoi hop hieu qua trong hoat dong doi ngoai
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã khái quát một số nét chính về nhiệm vụ cũng như những kết quả hoạt động trong hợp tác quốc tế, công tác đối ngoại quốc phòng thời gian qua và định hướng trong thời gian tới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước tiếp tục kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia, dân tộc, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng và cùng có lợi; trong đó hội nhập quốc tế về quốc phòng là một bộ phận hữu cơ trong Chiến lược bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, là một thành tố quan trọng trong Chiến lược tổng thể hội nhập của đất nước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

bo quoc phong va bo ngoai giao phoi hop hieu qua trong hoat dong doi ngoai
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, quan hệ giữa hai Bộ ngày càng tốt hơn, hiệp đồng hiệu quả hơn, kể cả ở cấp Bộ, giữa các đơn vị hai Bộ và các cơ quan đại diện ở nước ngoài.

Trên cơ sở đó, việc triển khai công tác đối ngoại quốc phòng, hội nhập quốc tế về quốc phòng đã được thực hiện một cách tích cực, chủ động, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện, khả năng của đất nước và phù hợp với xu thế của khu vực và thế giới.

Về quan hệ quốc phòng song phương, Việt Nam tiếp tục mở rộng hợp tác quốc phòng với các nước theo hướng thiết thực, có chiều sâu, ổn định và bền vững. Việt Nam ưu tiên quan hệ, hợp tác quốc phòng với các nước biên giới liền kề, các nước lớn, các nước ASEAN và các nước bạn bè, đối tác truyền thống. Cùng với đó, quốc phòng Việt Nam tiếp tục mở rộng quan hệ, thiết lập cơ chế hợp tác với một số đối tác mới có tiềm năng, phù hợp với lợi ích chính trị, quốc phòng, an ninh.

Ngoài ra, hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc phòng trong rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chất độc hóa học tồn đọng sau chiến tranh, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc… cũng đã được Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị thực hiện hiệu quả.

bo quoc phong va bo ngoai giao phoi hop hieu qua trong hoat dong doi ngoai

Đặc biệt là từ năm 2014, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại các phái bộ ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, cử Bệnh viện dã chiến 2.1 tham gia hoạt động tại Nam Sudan được Liên hợp quốc và các nước đánh giá rất cao. Dự kiến, Bệnh viện dã chiến 2.2 sẽ lên đường thực hiện nhiệm vụ trong tháng 11/2019.

Về quan hệ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, quan hệ giữa hai Bộ ngày càng tốt hơn, hiệp đồng hiệu quả hơn, kể cả ở cấp Bộ, giữa các đơn vị hai Bộ và các cơ quan đại diện ở nước ngoài...

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ ngày càng hiệu quả của Bộ Ngoại giao đối với hoạt động đối ngoại quốc phòng nói riêng, cũng như đối với Bộ Quốc phòng nói chung. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện và các cơ quan của Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ các đơn vị của Bộ Quốc phòng để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng và Nhà nước đã giao cho hai Bộ.

Cảm ơn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dành thời gian tiếp, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo đánh giá cao những thành tựu mà đối ngoại quốc phòng đã đạt được, đặc biệt là trong quan hệ song phương với các nước cũng như tham gia cơ chế đa phương.

bo quoc phong va bo ngoai giao phoi hop hieu qua trong hoat dong doi ngoai
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo đánh giá cao những thành tựu mà đối ngoại quốc phòng đã đạt được, đặc biệt là trong quan hệ song phương với các nước cũng như tham gia cơ chế đa phương.

Tập thể Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các cơ quan Bộ, Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Bộ Quốc phòng và chuyến công tác của Đoàn lần này là minh chứng cho sự cần thiết trong phối hợp, để lĩnh hội thông tin và tiếp nhận sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đối với các vị Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022.

Trợ lý Bộ trưởng mong muốn, Bộ Quốc phòng, Cục Đối ngoại và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng tiếp tục chia sẻ, đưa ra định hướng ở một số lĩnh vực mà Quân đội nhân dân Việt Nam có thể hợp tác với các nước mà các vị Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam đến nhận công tác.

Tại buổi làm việc, Trưởng các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022 cũng đã phát biểu, trao đổi một số kinh nghiệm trong công tác phối hợp giữa các cơ quan đại diện của Việt Nam với các cơ quan quân sự của Việt Nam ở các nước.

bo quoc phong va bo ngoai giao phoi hop hieu qua trong hoat dong doi ngoai

 

Chủ tịch Quốc hội tiếp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài

TGVN. Chiều 9/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao ...

bo quoc phong va bo ngoai giao phoi hop hieu qua trong hoat dong doi ngoai

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp mặt Trưởng cơ quan đại diện hết nhiệm kỳ về nước năm 2018

Tối ngày 8/3, tại Nhà khách Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ...

bo quoc phong va bo ngoai giao phoi hop hieu qua trong hoat dong doi ngoai

 

Buổi tiếp các Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài cuối cùng của Chủ tịch nước

Ngày 14/8, sau khi đến dự phiên Khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 sáng 13/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ...