ASEAN BIS 2020: Phát triển bền vững, bao trùm không chỉ là xu thế của doanh nghiệp

Gia Thành
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Làm thế nào để việc kinh doanh có thể đạt lợi nhuận và bền vững trong giai đoạn thử thách này? Các nước ASEAN sẽ đưa ra những phương án nào để bảo đảm cho ngành nông nghiệp, vốn là nền kinh tế mũi nhọn nhằm đảm bảo thu thập mà an ninh lương thực? Doanh nghiệp sẽ đóng vai trò như thế nào trong công cuộc duy trì sự thịnh vượng chung?
ASEAN BIS 2020:
Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Thủ tướng Chính phủ của Vương quốc Bỉ Charles Michel phát biểu tại phiên thảo luận. (Nguồn: DĐDN)

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN BIS 2020, các đại biểu đã có một phiên thảo luận về ASEAN tự cường, tăng trưởng bền vững và bao trùm. Tăng trưởng tế bền vững và bao trùm đã và đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi đại dịch. Chuỗi cung ứng đã bị gián đoạn nghiêm trọng cho thấy nhu cầu về nền kinh tế mạnh hơn, linh hoạt hơn. Tác động đối với ngành nông nghiệp, một ngành kinh tế mũi nhọn của ASEAN, đã làm nổi bật mối quan tâm về an ninh lương thực và việc làm cho hàng triệu người dân trong khu vực.

Khi các hoạt động kinh doanh được nối lại, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp cân bằng các ưu tiên trước mắ để có thể thích nghi và chuyển đổi nhằm hướng tới một tương lai phát triển bền vững và toàn diện.

Khủng hoảng đan xen cơ hội

Đầu phiên thảo luận Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Thủ tướng Vương quốc Bỉ Charles Michel nhấn mạnh, trong những năm qua, Liên minh châu Âu (EU) luôn là đối tác đầu tư lớn của khu vực ASEAN. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của ASEAN với tổng thương mại hai chiều năm 2019 đạt 280 tỷ USD và là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 của ASEAN, với tổng FDI năm 2019 đạt 16,2 tỷ USD.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp thì việc ASEAN và các nước EU tiếp tục phối hợp chặt chẽ hỗ trợ nâng cao năng lực, ứng phó đại dịch và thúc đẩy phục hồi nền kinh tế tại các quốc gia trong khu vực. “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU có hiệu lực từ tháng 8 cũng là một trong những cầu nối giúp thúc đẩy quá trình hợp tác giữa hai bên”, ông Charles Michel nhấn mạnh.

Nhìn lại bối cảnh hiện tại, ông Charles Michel cho rằng, thách thức lớn nhất chính là việc tìm ra vaccine ngừa Covid-19.

"Hiện nay, EU đang dẫn đầu những nỗ lực đa trong việc tiếp cận với vaccine phòng chống Covid-19 và khu vực này sẽ tiếp tục đóng góp nguồn lực, tài chính để hỗ trợ các vấn đề y tế tại các nước ASEAN”, ông Charles Michel khẳng định.

Theo Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, bên cạnh những khó khăn, đại dịch Covid-19 mang đến cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số. Lấy ví dụ từ Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho rằng, quốc gia này tập trung vào phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn dựa trên triết lý tính đầy đủ trong kinh tế. Trong đó, có an ninh lương thực, an toàn cho người dân, an ninh năng lượng, tính bền vững môi trường tự nhiên… Đồng thời, thúc đẩy kinh doanh có trách nhiệm.

Để tối ưu hoá sức mạnh của nền kinh tế ASEAN, Thủ tướng Thái Lan cho rằng, cần bao hàm nội dung phát triển nông nghiệp thông minh và du lịch bền vững. Bên cạnh đó, tích cực hỗ trợ khu vực doanh vừa và nhỏ phát triển. Do đó, ASEAN cần tăng cường chuyển giao tri thức thông qua trực tuyến, chuyển giao công nghệ.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng, Covid-19 thực sự là một thảm hoạ với thế giới về y tế và kinh tế, sinh kế và sinh mạng của con người đều bị thiệt hại. Con đường để quay trở lại thời điểm trước đại dịch là rất khó, bởi dịch bệnh đã ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, 16-28% xuất khẩu trong năm 2021 có thể sụt giảm.

Thủ tướng Australia gửi lời cảm ơn Việt Nam, trong nỗ lực tiên phong phòng chống dịch Covid-19 và ủng hộ năng lực của ASEAN nhằm vượt qua dịch bệnh bằng việc đưa ra các hỗ trợ về thiết bị y tế và đóng góp nghiên cứu vaccine.

Thủ tướng Scott Morrison nhận thấy, sự phục hồi kinh tế ở Đông Nam Á rất quan trọng và các quốc gia trên thế giới cần vượt qua chủ nghĩa bảo hộ, tự tin kết nối với nhau, hướng đến thương mại. Ngoài ra, Australia mong muốn đẩy mạnh kinh tế với Việt Nam, nâng gấp đôi các hoạt động đầu tư, thương mại kỹ thuật số, kinh tế số, dịch chuyển dữ liệu xuyên biên giới, áp dụng fintech, bảo vệ trẻ em...

ASEAN BIS 2020:
Toàn cảnh phiên thảo luận về ASEAN tự cường, tăng trưởng bền vững và bao trùm. (Nguồn: DĐDN)

Phát triển bền vững là chìa khóa của tương lai

Tại phiên thảo luận, ông Melvyn Pun, Giám đốc điều hành Yoma Strategic Holdings nhấn mạnh, phát triển bền vững là chìa khóa của tương lai. Phát triển bền vững là mối quan tâm trên phạm vi toàn cầu. Trong tiến trình phát triển của thế giới, mỗi khu vực và quốc gia xuất hiện nhiều vấn đề bức xúc mang tính phổ biến.

Điển hình như việc kinh tế càng tăng trưởng thì tình trạng khan hiếm các loại nguyên nhiên liệu, năng lượng do sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên không tái tạo được càng tăng thêm, môi trường thiên nhiên càng bị hủy hoại, cân bằng sinh thái bị phá vỡ, thiên tai vô cùng thảm khốc.

Theo ông Melvyn Pun, đó là sự tăng trưởng kinh tế không cùng nhịp với tiến bộ và phát triển xã hội. Có tăng trưởng kinh tế nhưng không có tiến bộ và công bằng xã hội; tăng trưởng kinh tế nhưng văn hóa, đạo đức bị suy đồi; tăng trưởng kinh tế làm dãn cách hơn sự phân hóa giàu nghèo, dẫn tới sự bất ổn trong xã hội. Vì vậy, quá trình phát triển cần có sự điều tiết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo đảm an ninh xã hội và bảo vệ môi trường hay phát triển bền vững, trở thành yêu cầu bức thiết đối với toàn thế giới.

Với doanh nghiệp, ông Melvyn Pun cho rằng, tùy theo cách tiếp cận của từng doanh nghiệp khác nhau sẽ có tính bền vững khác nhau.

“Mỗi doanh nghiệp sẽ có lựa chọn và cách làm của riêng mình trong quá trình phát triển bền vững. Miễn sao doanh nghiệp đừng xả thải ra môi trường, đừng xả rác thải nhựa…”, ông Melvyn Pun nhấn mạnh

Đưa ra ý kiến của mình, ông Stuart Tait, Tổng Giám đốc Tập đoàn, Giám đốc Khu vực Ngân hàng Thương mại, Châu Á - Thái Bình Dương (HSBC) nhận định, ngày càng nhiều các doanh nghiệp châu Á tin rằng, cơ hội lớn nhất cho tăng trưởng trong tương lai phụ thuộc vào cải tiến công nghệ, phát triển bền vững và phát triển nhân sự để khai thác các tiến bộ về công nghệ.

Theo khảo sát toàn cầu mới đây của HSBC, trong khi hơn 1/3 các doanh nghiệp châu Á ưu tiên mở rộng thị trường mới, đa phần doanh nghiệp chuyển hướng tập trung sang cải thiện năng suất và ứng dụng công nghệ mới.

Để “sẵn sàng cho tương lai”, các doanh nghiệp đặt cược gấp đôi vào phát triển bền vững, với 50% công ty có kế hoạch tăng các khoản đầu tư bền vững. Công nghệ đang tạo ra sự chuyển đổi về nhân sự tương lai tại châu Á. Các công ty có một mục tiêu kép đối với công nghệ là thúc đẩy mục tiêu đưa khách hàng làm trọng tâm và nâng cao năng lực con người.

Còn Nam Tước Neville - Rolfe, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Vương Quốc Anh, cựu Bộ trưởng Vương quốc Anh cho rằng, những thay đổi trong khuôn khổ pháp lý đang diễn ra sau đại dịch Covid-19 theo hướng phát triển bền vững. Đây là xu thế và cũng là lợi thế của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thế giới có thể vẫn phải đối mặt với thảm họa thiên nhiên, do đó cần có sự hợp tác giữa các quốc gia, các trường đại học… Khi thực hiện được những điều này, những thành phố tại ASEAN sẽ trở thành những thành phố toàn cầu, phát triển bền vững và bao trùm.

Phát biểu kết luận chương trình, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch 2020 ASEAN BIS cho rằng, hiện tại là thời điểm tất cả chung tay ứng phó với những thách thức đón cơ hội, “sau cơn mưa là cầu vồng, sau bão tố là bình yên”. Ánh sáng hiện nay là sự sẵn lòng hội nhập.

Việc chuyển đổi số, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có cơ hội cùng sát cánh đi lên bằng công nghệ. Các nền kinh tế sẽ trở nên lớn lao lơn, các thách thức toàn cầu cần những nỗ lức toàn cầu, ASEAN đang đi đầu, đó là sứ mệnh của ASEAN-BIS hàng năm.

Tọa đàm trực tuyến ASEAN 2020: Vai trò của doanh nghiệp xã hội trong tình hình bình thường mới

Tọa đàm trực tuyến ASEAN 2020: Vai trò của doanh nghiệp xã hội trong tình hình bình thường mới

TGVN. Bên cạnh lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, chiều 13/11, Báo TG&VN thực hiện Chương trình tuyên truyền và Tọa đàm trực tuyến ...

ASEAN BIS 2020: 'Thức tỉnh' sau Covid-19, tương lai định hướng đầu tư vào khu vực

ASEAN BIS 2020: 'Thức tỉnh' sau Covid-19, tương lai định hướng đầu tư vào khu vực

TGVN. Sáng 13/11, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN BIS 2020, các đại biểu đã tham gia phát ...

ASEAN BIS 2020: Triển vọng kinh tế ASEAN, tìm cơ hội từ đại dịch Covid-19

ASEAN BIS 2020: Triển vọng kinh tế ASEAN, tìm cơ hội từ đại dịch Covid-19

TGVN. Triển vọng các nền kinh tế ASEAN thế nào? Cuộc khủng hoảng có đưa khu vực xích lại gần nhau hơn không? Khu vực ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Điểm qua thành tích học tập 'khủng' của Hoa hậu Đỗ Thị Hà và 2 Á hậu

Điểm qua thành tích học tập 'khủng' của Hoa hậu Đỗ Thị Hà và 2 Á hậu

Hoa hậu Đỗ Thị Hà với thành tích học tập ấn tượng, có năng khiếu múa hát; Á hậu 1 Phạm Ngọc Phương Anh ghi điểm khi thành thạo 2 ...
Thúc đẩy bình đẳng giới là một trong những ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN 2020

Thúc đẩy bình đẳng giới là một trong những ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN 2020

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ là một trong những ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN 2020 và của Việt Nam trong vai ...
Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Đại sứ Phạm Sao Mai đã hội kiến Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ và Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Bành Thanh Hoa.
Cập nhật Covid-19 ngày 25/11: Toàn cầu vượt 60 triệu ca nhiễm, số người mắc bệnh ở Hàn Quốc tăng mạnh; Tiếp tục tin vui về vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 25/11: Toàn cầu vượt 60 triệu ca nhiễm, số người mắc bệnh ở Hàn Quốc tăng mạnh; Tiếp tục tin vui về vaccine

Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu đã vượt ngưỡng 60 triệu, trong đó có hơn 41,5 triệu người đã bình phục.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Trong khuôn khổ Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ (Meet Japan 2020) đã diễn ra Tọa đàm ‘Gặp gỡ Nhật Bản - Thái Bình’.
Đại sứ quán Việt Nam lần thứ 3 trao tặng vật tư y tế chống dịch Covid-19 cho Myanmar

Đại sứ quán Việt Nam lần thứ 3 trao tặng vật tư y tế chống dịch Covid-19 cho Myanmar

Ngày 24/11, ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế lần thứ 3 cho chính phủ và nhân dân Myanmar chống đại dịch ...
Trong khi ông Trump mất 1 tỷ USD, thương hiệu Obama đã 'hái ra tiền' như thế nào?

Trong khi ông Trump mất 1 tỷ USD, thương hiệu Obama đã 'hái ra tiền' như thế nào?

Sau nhiệm kỳ Tổng thống, trong khi khối tài sản của ông Trump 'bốc hơi' 1 tỷ USD thì ông Obama lại giàu lên gần 200 lần.
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc nhằm mục đích gì?

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc nhằm mục đích gì?

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Seoul để hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và một số quan chức khác.
Tỷ giá USD hôm nay 25/11: Giảm cùng chiều với vàng

Tỷ giá USD hôm nay 25/11: Giảm cùng chiều với vàng

Tỷ giá USD hôm nay trên thị trường quốc tế giảm nhẹ trong bối cảnh quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ hiện đang bỏ ngỏ.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa phương.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Nếu trở thành Tổng thống Mỹ, chính quyền ông Joe Biden có thể sẽ tiếp nối truyền thống bá quyền nhưng phải đối mặt với sự suy yếu quyền lực chưa từng có.
Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á 'ghen tị' mà còn được quốc tế đánh giá cao.
Sức ép Brexit gia tăng, các 'lằn ranh đỏ' của EU bật sáng

Sức ép Brexit gia tăng, các 'lằn ranh đỏ' của EU bật sáng

Một số quốc gia thuộc khối EU27 khẳng định việc 'không có thỏa thuận nào' cho giai đoạn sau Brexit tốt hơn là một thỏa thuận tồi.
Phiên bản di động