ASEAN – điểm đến đầu tư bất động sản hàng đầu châu Á

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với 1 triệu USD, các nhà đầu tư có quá nhiều lựa chọn để mua một căn hộ cao cấp tại Kuala Lumpur, Jakarta, Bangkok hay Singapore.
TIN LIÊN QUAN
asean diem den dau tu bat dong san hang dau chau a Tăng cường hợp tác thực chất ASEAN - New Zealand
asean diem den dau tu bat dong san hang dau chau a Nhật Bản khẳng định tiếp tục hợp tác sâu hơn nữa với ASEAN

Nếu muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản ở châu Á, chắc chắn các nhà đầu tư không nên bỏ lỡ khu vực ASEAN. Khu vực này hiện là một trong những khu vực năng động nhất của nền kinh tế toàn cầu. Theo báo cáo Đầu tư vào ASEAN được công bố trên trang mạng chính thức của ASEAN, tổng GDP của 10 quốc gia thành viên ASEAN năm 2015 là 2,43 nghìn tỷ USD (10.45 tỷ Ringgit Malaysia). Với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 5,2% từ năm 2007 đến năm 2015, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 3 ở châu Á và đứng thứ 6 thế giới.

Trong lĩnh vực bất động sản, các nhà đầu tư đang hướng tới 4 thị trường là Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia, vì thủ đô của các nước này hội tụ tiềm năng lớn trong thị trường bất động sản cao cấp. Theo ông Nicholas Holt, Giám đốc nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương của tập đoàn bất động sản Knight Frank, mỗi nước trên lại thu hút nhóm các nhà đầu tư khác nhau.

asean diem den dau tu bat dong san hang dau chau a
Một trung tâm thương mại tại Malaysia. (Nguồn: wordpress)

Kuala Lumpur: Nhà ở chất lượng cao, giá thấp

Ông Holt cho biết, Kuala Lumpur cung cấp các sản phẩm nhà ở chất lượng cao với chi phí thấp hơn so với các thị trường còn lại. Theo dữ liệu thống kê, giá bất động sản ở Kuala Lumpur đạt khoảng 4.600 USD/m2 vào cuối năm 2016, cao hơn một chút so với mức 4.300 USD/m2 tại Jakarta, nhưng lại thấp hơn nhiều so với mức 9.700 USD/m2 tại Bangkok và 23.255 USD/m2 tại Singapore.

Theo ông Judy Ong, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn của công ty Knight Frank Malaysia, nếu xét về giá, thị trường Kuala Lumpur rất hấp dẫn. Thêm vào đó, thị trường này không hạn chế về quyền sở hữu tài sản, vì vậy người nước ngoài có thể mua một tài sản tự do với mức giá thay đổi ở từng khu vực khác nhau.

Bên cạnh đó, Kuala Lumpur có mức chi phí sinh hoạt thấp hơn so với các thành phố khác, cũng như mạng lưới giao thông tốt hơn với các dự án cơ sở hạ tầng đang và sắp triển khai, chẳng hạn như dự án tuyến vận tải hành khách khối lượng lớn tốc độ cao (MRT) tại thung lũng Klang, dự án mở rộng đường sắt hạng nhẹ (LRT). Các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản được thực hiện từ năm 2012 đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản của Kuala Lumpur, cụ thể là giá căn hộ cao cấp giảm khoảng 1,9% trong quý I năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, ông Sarkunan Subramaniam, Giám đốc điều hành Knight Frank Malaysia lưu ý rằng, tín hiệu tăng GDP trong quý I năm nay cùng với cuộc tổng tuyển cử sắp tới có thể khiến tâm lý thị trường tăng lên.

Ông Sarkunan Subramaniam nhấn mạnh: "Với việc hoàn thành tuyến tàu điện ngầm đầu tiên ở thung lũng Klang, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 7 và tuyến đường sắt cao tốc sẽ là góp phần giúp Kuala Lumpur tiếp tục trở thành một trong những thành phố dễ sống nhất ở Đông Nam Á và trên cả thế giới". Bên cạnh đó, chương trình Malaysia-My Second Home (chương trình định cư quốc tế cho phép người nước ngoài sống tại Malaysia với visa lên tới 10 năm, với một số điều kiện nhất định) phải được phát huy hơn nữa. Cũng cần có nhiều chương trình quảng bá về hình ảnh thành phố Kuala Lumpur như là một điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn đa quốc gia và các tổ chức tài chính quốc tế.

Singapore - đất lành

Trong khi đó, theo ý kiến của ông Holt, các siêu đại gia trên toàn cầu thường có hướng đầu tư vào thành phố được xem là nơi trú ẩn an toàn của Singapore. Theo Báo cáo Thịnh vượng năm 2017 của Knight Frank, Singapore là điểm đến phổ biến thứ hai của các siêu đại gia toàn cầu khi họ muốn sở hữu tài sản ở nước ngoài.

Bà Alice Tan, Giám đốc kiêm Trưởng bộ phận tư vấn và nghiên cứu của Knight Frank Singapore cho biết, các nhà đầu tư và chủ nhà đất cho rằng, Singapore là nơi an toàn và tiếp tục lựa chọn để đầu tư ngắn và trung hạn.

asean diem den dau tu bat dong san hang dau chau a
Các siêu đại gia trên toàn cầu thường có hướng đầu tư vào những nơi được xem là an toàn như Singapore. (Nguồn: Latimes)

Bà Alice Tan cho biết: "Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng lượng giao dịch của những căn hộ cao cấp nằm ở Khu vực Trung tâm Trọng điểm (CCR) của Singapore. Trong quý I năm 2017, tổng cộng 729 căn hộ tư nhân đã được giao dịch trong CCR, chiếm 14% khối lượng giao dịch toàn quốc, cao hơn mức 691 căn hộ giao dịch hàng quý vào năm 2016 ". Bà cho biết thêm, trong quý I năm 2017 cũng đã ghi nhận sự tăng giá 4% đối với các căn hộ cao cấp so với cùng kỳ năm trước. Theo bà Alice Tan, giá nhà ở cao cấp ở Singapore có thể giảm khoảng 1-2% trong quý IV năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Jakarta: Viễn cảnh lạc quan nhưng cần thận trọng

Theo ông Hasan Pamudji, Phó Giám đốc tư vấn và nghiên cứu của Knight Frank Indonesia, tính đến quý IV năm 2016, giá nhà ở cao cấp tại Jakarta đã có dấu hiệu chững lại với mức tăng chỉ 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Hasan Pamudji cho rằng: "Triển vọng giá nhà ở cao cấp cho năm 2017 khá lạc quan song vẫn cần thận trọng với cả cơ hội và thách thức đan xen. Những  nhà đầu tư vẫn đang chọn cách chờ đợi khi tình hình chính trị đang có nhiều bất ổn và tồn tại những lo ngại về thuế cũng như vềtính minh bạch của ngân hàng.

Trong khi chờ đợi thị trường bất động sản cao cấp được cải thiện, một số nhà kinh doanh bất động sản cao cấp đã chuyển sang đầu tư các dự án giá rẻ ở ngoại ô, nhắm vào đối tượng chủ yếu là người lần đầu mua nhà. Ông Hasan tin rằng, tâm lý chờ đợi sẽ tiếp tục cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2019 có kết quả và điều kiện kinh tế được cải thiện.

Đối với thị trường Thái Lan, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn của Knight Frank Thái Lan, bà Risinee Sarikaputra cho biết ngành kinh doanh bất động sản cao cấp của khu vực trung tâm thương mại Bangkok và ngoại ô thành phố đã có những bước đi vững chắc trong những năm gần đây, với hàng loạt các dự án độc đáo, ấn tượng, tạo ra các tiêu chuẩn mới về chất lượng, thiết bị và giá cả. Mức tăng vốn trong 5 năm (từ quý I năm 2012 đến quý I năm 2017) đối với nhà ở cao cấp ở Bangkok là 51,3%.

Thái Lan vẫn là một điểm đến đầu tư hấp dẫn trong dài hạn bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với các căn hộ cao cấp ở Bangkok. Các căn hộ đã trở thành điểm nhấn của cảnh quan tại Bangkok. Điều kiện sống thay đổi nhanh của người Thái là động lực thúc đẩy sự phát triển, đặc biệt là trong thị trường bất động sản ở trung tâm thành phố. Những căn hộ ở Bangkok không chỉ thu hút những người trẻ mà còn cả những người cao tuổi.

asean diem den dau tu bat dong san hang dau chau a Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Châu trong ASEAN

Ngày 4/7, Trưởng phòng Tổng hợp thuộc Ủy ban Thương vụ TP. Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ông La Chính khẳng định, Việt ...

asean diem den dau tu bat dong san hang dau chau a Nâng cao hiệu quả thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, ASEAN

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 27/CT-TTg về việc đẩy mạnh tiến độ, nâng cao hiệu quả thực hiện Cơ chế một cửa quốc ...

asean diem den dau tu bat dong san hang dau chau a Hội thảo về hợp tác sản xuất ASEAN - Trung Quốc

Hội đồng Doanh nghiệp Trung Quốc - ASEAN (CABC) ngày 22/6 đã tổ chức Hội thảo Hợp tác Sản xuất ASEAN - Trung Quốc tại ...

Nguyễn Nhiên (theo The Edgemarket)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường hàng hóa 24h

Đọc thêm

Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp được tôn vinh đã đáp ứng xuất sắc các tiêu chuẩn của Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam do Hội đồng Quốc gia xét ...
HLV Kiatisuk đón vợ và ba con gái sang thăm

HLV Kiatisuk đón vợ và ba con gái sang thăm

Baoquocte.vn. Không báo trước, vợ con HLV Kiatisuk khiến ông bất ngờ và vui mừng khi có mặt tại khách sạn nơi HAGL đóng quân chuẩn bị cho trận đấu với ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 15/8: PSG giữ Messi đến năm 2025; MU chú ý Moises Caicedo; Pique tính rời Barca

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 15/8: PSG giữ Messi đến năm 2025; MU chú ý Moises Caicedo; Pique tính rời Barca

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Việt Nam trở thành Trung tâm khu vực trong cảnh báo lũ quét

Việt Nam trở thành Trung tâm khu vực trong cảnh báo lũ quét

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đánh giá cao ý nghĩa của việc ký kết MOU, đưa SeAFFGS sớm đi vào hoạt động hiệu quả, giúp có hành động sớm ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15-16/8): Hà Nội, cả nước ngày nắng; Tây Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An đêm mưa to cục bộ; phía Nam chiều mưa rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15-16/8): Hà Nội, cả nước ngày nắng; Tây Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An đêm mưa to cục bộ; phía Nam chiều mưa rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết ngày mai cả nước trời nắng; Tây Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An đêm có mưa to cục bộ; phía Nam chiều tối mưa rào và dông ...
Thủ tướng Modi muốn đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047

Thủ tướng Modi muốn đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047

Baoquocte.vn. Thủ tướng Modi đã đề ra mục tiêu đầy tham vọng là đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047.
Khai giảng khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào năm 2022

Khai giảng khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào năm 2022

Baoquocte.vn. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Lễ Khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở ...
Sao Việt: Phan Minh Huyền khoe vai trần quyến rũ, Hoa hậu Thùy Tiên gợi cảm hết nấc

Sao Việt: Phan Minh Huyền khoe vai trần quyến rũ, Hoa hậu Thùy Tiên gợi cảm hết nấc

Baoquocte.vn. Phan Minh Huyền khoe vai trần quyến rũ sau khi 'xả vai' Vân Trang phim Thương ngày nắng về, Hoa hậu Thùy Tiên gợi cảm hết nấc.
Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Baoquocte.vn. Nga và Mỹ có thể bị mất Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) vào năm 2026.
Garage hạnh phúc: Quỳnh Kool nhận vô vàn lời khen về diễn xuất

Garage hạnh phúc: Quỳnh Kool nhận vô vàn lời khen về diễn xuất

Baoquocte.vn. Nhiều khán giả nhận xét, dù tạo hình Sơn Ca trong phim 'Garage hạnh phúc' khiến Quỳnh Kool không được xinh lung linh nhưng cô lại ghi dấu ấn.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Phiên bản di động