ASEAN - Nhật Bản: Hợp tác vì sự thịnh vượng

04/06/2019 11:54
Phạm Hằng
04/06/2019 11:54

Trong khuôn khổ sáng kiến Ngày ASEAN - Nhật Bản tại Việt Nam năm 2019, ngày 4/6, Hội nghị chuyên đề về “Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vì sự thịnh vượng” đã diễn ra tại Hà Nội. Tại Hội nghị, Việt Nam khẳng định coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc đảm nhiệm vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018-2021.

TIN LIÊN QUAN
asean nhat ban hop tac vi su thinh vuong Thúc đẩy và nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nhật Bản một cách toàn diện
asean nhat ban hop tac vi su thinh vuong Nhật Bản khẳng định tăng cường hợp tác toàn diện với ASEAN
asean nhat ban hop tac vi su thinh vuong
Phiên Khai mạc Hội nghị chuyên đề Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vì sự thịnh vượng. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đây là hoạt động quan trọng đầu tiên triển khai theo sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về tổ chức Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam nhằm tăng cường hiểu biết chung và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ toàn diện giữa hai bên trên tất cả các lĩnh vực.

Tham dự Hội nghị có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, khách mời danh dự phía Việt Nam; Nghị sỹ, Thứ trưởng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki, khách mời danh dự phía Nhật Bản, cùng hơn 400 đại biểu từ các nước ASEAN và Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Nhật Bản là đối tác của ASEAN từ năm 1973, sớm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN từ năm 2003 và hiện đang là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN. Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4, nhà đầu tư lớn thứ 2 vào ASEAN và là nhà cung cấp hỗ trợ phát triển ODA hàng đầu cho nhiều nước trong khu vực.

asean nhat ban hop tac vi su thinh vuong
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại Khai mạc. (Ảnh: Tuấn Anh)

"Việt Nam coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc đảm nhiệm vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018-2021. Chúng tôi sẽ nỗ lực là cầu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật Bản, trông đợi nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực từ Nhật Bản và các nước ASEAN để phát huy thành công vai trò điều phối quan trọng này, góp phần nâng tầm quan hệ đối tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cả ASEAN, Nhật Bản và khu vực", ông Mai Tiến Dũng khẳng định.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh sự đóng góp của Nhật Bản trong đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) thời gian qua và hy vọng Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN để thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định này trong năm 2019 như đề xuất của các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN. Việt Nam mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ năng lực các nước ASEAN phát triển các ngành công nghệ cao, khai thác hiệu quả hơn nữa Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Nhật Bản.

Ông Mai Tiến Dũng nêu rõ, những gợi ý, đề xuất về những lĩnh vực hợp tác cụ thể, không gian hợp tác mới cũng như những giải pháp thiết thực hay biện pháp hiệu quả sẽ mở rộng, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa hai bên, thích ứng hiệu quả với tình hình mới, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

ASEAN và Nhật Bản đã cùng nhau trải qua một chặng đường dài hơn 45 năm qua. Nhìn về tương lai phía trước, ông Mai Tiến Dũng cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai bên còn nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển hơn nữa.

asean nhat ban hop tac vi su thinh vuong
Ông Norikazu Suzuki, Nghị sỹ, Thứ trưởng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bày tỏ vui mừng đến tham dự Hội nghị chuyên đề ASEAN - Nhật Bản nhân Ngày ASEAN - Nhật Bản năm 2019, ông Norikazu Suzuki, Nghị sỹ, Thứ trưởng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản mong muốn, Việt Nam và Nhật Bản cảm nhận rõ hơn mối quan hệ của nhau, xây dựng mối quan hệ hợp tác, mang lại hòa bình, phát triển, ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ông Norikazu Suzuki, Hội nghị lần này sẽ xoay quanh 4 chủ đề, phù hợp với 4 trụ cột, ưu tiên của nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản là Việt Nam và Chủ tịch ASEAN Thái Lan năm 2019. Nhật Bản mong muốn tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên và vai trò trung tâm của ASEAN. Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ quá trình kết nối của ASEAN.

Hội nghị chuyên đề với sự tham gia đông đảo của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu đến từ chính phủ, giới học giả và doanh nghiệp của cả ASEAN và Nhật Bản. Các chủ đề chính của Hội nghị gồm: Đẩy mạnh quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện ASEAN - Nhật Bản; Nông nghiệp công nghệ cao: Hợp tác kinh doanh và đầu tư; Thành phố thông minh: Các mô hình phát triển và giải pháp; vấn đề già hóa dân số và cơ hội kinh doanh.

asean nhat ban hop tac vi su thinh vuong Chuẩn bị để Việt Nam đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020

Sáng ngày 7/9 tại Nhà làm việc mới Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN - Việt Nam đã ...

asean nhat ban hop tac vi su thinh vuong Việt Nam nỗ lực đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nhật Bản lên tầm cao mới

Việt Nam sẽ là nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản sắp tới từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2021. Trên tinh ...

asean nhat ban hop tac vi su thinh vuong ASEAN là đối tác quan trọng của Nhật Bản trong 45 năm qua

Nhật Bản đánh giá cao vai trò trung tâm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) trong việc thúc đẩy hòa bình và ...