ASEAN - Trung Quốc sắp ​đàm phán về Biển Đông

16/02/2019 14:51

Sáng 16/2, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, các cuộc thương lượng về một thỏa thuận giữa các nước thuộc Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng ở Biển Đông sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

TIN LIÊN QUAN
asean trung quoc sap dam phan ve bien dong Duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông là trách nhiệm của tất cả các quốc gia
asean trung quoc sap dam phan ve bien dong ASEAN - Trung Quốc nhất trí hoàn tất rà soát lần thứ nhất văn bản đàm phán về COC trước năm 2019

Theo Bộ Quốc phòng Singapore, phát biểu tại Hội nghị bàn tròn về an ninh biển trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich ở Đức, Bộ trưởng Ng Eng Hen nói: "Hồi tháng 11/2018 ở Singapore, Thủ tướng (Trung Quốc) Lý Khắc Cường đã đề xuất thời gian phù hợp để hoàn tất COC (Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông) là trong 3 năm".

Ông cũng nhấn mạnh, "Với tư cách là chủ tịch ADMM/ADMM+ (lần lượt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng) năm 2018, chúng tôi đã phát triển Bộ quy tắc hướng dẫn tránh va chạm quân sự bất ngờ trên không (Game), đây là bộ quy tắc đầu tiên như vậy trên thế giới.

asean trung quoc sap dam phan ve bien dong
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (thứ hai từ trái sang). (Nguồn: Mindef Singapore)

Với tư cách là điều phối viên giữa ASEAN và Trung Quốc, chúng tôi cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện thành công cuộc tập trận trên biển ASEAN - Trung Quốc giữa các lực lượng hải quân của hai bên trong năm 2018.

Tất cả những hoạt động đó là các biện pháp xây dựng lòng tin thiết thực giảm thiểu nguy cơ tính toán sai lầm, xây dựng niềm tin và sự tin cậy giữa quân đội các nước".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ng Eng Hen cũng lưu ý không ai nghĩ rằng có một nước nào cố gắng dùng vũ lực để đánh bật Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ra khỏi các thực thể mà Bắc Kinh xây dựng các căn cứ quân sự ở Biển Đông.

Tuy nhiên, theo ông, để đảm bảo sự ổn định ở Biển Đông, ASEAN đã thực hiện cách tiếp cận thiết thực là thương lượng về COC "để kiềm chế nếu (các bên) không tuân thủ bộ quy tắc ứng xử này".     

Các cuộc thương lượng về COC bắt đầu vào tháng 3/2018, sau khi thỏa thuận khung của bộ quy tắc này được thông qua năm 2017. Trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 11/2018 ở Singapore, ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí sớm hoàn tất COC.

asean trung quoc sap dam phan ve bien dong Hợp tác quốc tế giải quyết vấn nạn rác thải nhựa ở Biển Đông

Sáng ngày 16/1/2019, Học viện Ngoại giao, Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đồng tổ chức Đối thoại ...

asean trung quoc sap dam phan ve bien dong ​Đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 14/1, tại Lào Cai, Việt Nam đã diễn ra Đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc ...

asean trung quoc sap dam phan ve bien dong ​Tàu Mỹ tuần tra trên Biển Đông, Trung Quốc "kháng nghị cứng rắn"

Tờ The Wall Street Journal trích dẫn các quan chức quân sự Mỹ cho biết, ngày 7/1, một tàu khu trục Mỹ được trang bị ...

(theo The Straits Times)