ASEAN và Ấn Độ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

13/06/2020 08:25
Thế Việt
13/06/2020 08:25

TGVN. Tại cuộc họp Ủy ban Hợp tác ASEAN-Ấn Độ (AIJCC) lần thứ 20 được tổ chức hôm 11/6 theo hình thức trực tuyến, hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ hoan nghênh quyết định xem xét lại FTA của ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ
asean va an do tang cuong hop tac tren nhieu linh vuc
ASEAN và Ấn Độ nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Kế hoạch hành động từ nay đến cuối năm. (Nguồn: Asean.org)

Cuộc họp do đại diện thường trực của Thái Lan tại ASEAN, bà Phasporn Sangasubana và Đại sứ Ấn Độ tại ASEAN, ông Rudrendra Tandon đồng chủ trì, với sự tham dự của các thành viên Ủy ban các đại diện thường trực của ASEAN (CPR) và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Tại cuộc họp, hai bên đã ghi nhận các kết quả đạt được trong quá trình triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-Ấn Độ giai đoạn 2016-2020, đồng thời nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Kế hoạch hành động từ nay đến cuối năm.

Các nước cam kết hoàn tất xây dựng Kế hoạch hành động mới giai đoạn 2021-2025 nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ trong 5 năm tới, đồng thời trao đổi quan điểm về cách thức và phương tiện nhằm nâng cao hơn nữa việc sử dụng Quỹ ASEAN-Ấn Độ và Quỹ xanh ASEAN-Ấn Độ, và tài trợ cho các dự án cũng như các hoạt động chung.

Ngoài ra, hai bên cũng bàn bạc một số sáng kiến tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như khẩn cấp y tế, tội phạm xuyên quốc gia, thương mại và đầu tư, môi trường, giáo dục, phát triển bền vững, năng lượng, thành phố thông minh, kết nối, giao lưu nhân dân và thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN.

Cuối cùng, hai bên đã thảo luận về việc sử dụng hạn mức tín dụng 1 tỷ USD do Chính phủ Ấn Độ cấp nhằm hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng và kết nối kỹ thuật số giữa ASEAN và Ấn Độ.

Hợp tác ASEAN chống dịch Covid-19: Thích ứng, chủ động và linh hoạt

 

Hợp tác ASEAN chống dịch Covid-19: Thích ứng, chủ động và linh hoạt

TGVN. Trả lời TG&VN sau khi Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 trực tuyến ngày 14/4 thành công tốt đẹp, Thứ trưởng Ngoại ...

ASEAN-Nga nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

 

ASEAN-Nga nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

TGVN. Ngày 13/3 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta, Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Nga (ARJCC) đã tổ chức cuộc ...

Hội đồng Bảo an lần đầu tiên thảo luận tăng cường hợp tác giữa LHQ và ASEAN

 

Hội đồng Bảo an lần đầu tiên thảo luận tăng cường hợp tác giữa LHQ và ASEAN

TGVN. Ngày 30/1, tại New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã tổ chức phiên thảo luận về quan hệ hợp tác giữa Liên hợp quốc ...

(theo TTXVN)