Hợp tác ASEAN chống dịch Covid-19: Thích ứng, chủ động và linh hoạt

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trả lời TG&VN sau khi Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 trực tuyến ngày 14/4 thành công tốt đẹp, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của hai Hội nghị, đồng thời khẳng định vai trò, đóng góp của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020 trong nỗ lực hợp tác chống dịch Covid-19.    
TIN LIÊN QUAN
hop tac asean chong dich covid 19 thich ung chu dong va linh hoat Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh Covdi-19
hop tac asean chong dich covid 19 thich ung chu dong va linh hoat ASEAN+3: Tăng cường phối hợp, ứng phó hiệu quả sớm đẩy lùi dịch bệnh
hop tac asean chong dich covid 19 thich ung chu dong va linh hoat
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn báo chí ngày 15/4. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Quyết tâm và cam kết chính trị ở cấp cao nhất

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, kết quả Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 có ý nghĩa quan trọng, vì:

Một là, đứng trước nhu cầu cấp bách cần hợp tác quốc tế chặt chẽ chống lại dịch bệnh Covid-19, “kẻ thù chung” của toàn nhân loại mà không một quốc gia nào, dù mạnh hay giàu đến đâu có thể một mình ứng phó, Hội nghị đã khẳng định sự đồng lòng và cam kết ở cấp cao nhất về sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa các nước, thống nhất các ưu tiên chính sách và phối hợp hành động cụ thể.

Hai là, các Hội nghị đã chuyển tải thông điệp mạnh mẽ của các Nhà Lãnh đạo gửi tới nhân dân và doanh nghiệp rằng người dân các nước nhận được sự quan tâm, chăm sóc về sức khỏe, cuộc sống và bảo hộ quyền lợi chính đáng dù họ ở bất cứ đâu; các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ, tạo điều kiện để vượt qua khó khăn, đảm bảo hoạt động và tiếp tục phát triển.

Ba là, qua Hội nghị, các nước có được thêm kinh nghiệm, cách thức và nguồn lực để tự tin ứng phó với dịch Covid-19.

Bốn là, Hội nghị cũng chuyển tải thông điệp ra thế giới rằng các nước ASEAN và ASEAN +3 ủng hộ chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại, đầu tư và quyết tâm để khu vực Đông Á tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế của thế giới.

Thứ trưởng cho biết, tại hai Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần này, các Nhà Lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp cụ thể liên quan đến 3 nội dung chính: đẩy lùi và kiểm soát dịch bệnh, chăm lo, bảo vệ lợi ích của người dân, giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội của dịch bệnh và các hoạt động thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hậu dich bệnh.

Hợp tác chống Covid-19 trong ASEAN và ASEAN+3 thời gian tới

► Chia sẻ kịp thời và minh bạch thông tin và kinh nghiệm, hỗ trợ nâng cao năng lực và tăng cường nguồn lực thông qua các sáng kiến lập Quỹ hợp tác ứng phó Covid-19, hình thành kho dự phòng vật tư y tế, tổ chức diễn tập mô phỏng về ứng phó dịch bệnh, lập mạng lưới các chuyên gia y tế công;

► Đặt người dân ở vị trí trung tâm trong mọi nỗ lực ứng phó dịch, bảo đảm người dân được chăm sóc sức khỏe, điều trị, hỗ trợ lãnh sự và đối xử công bằng, không bị kỳ thị;

► Kịp thời hỗ trợ cho các nhóm yếu thế trong xã hội, đảm bảo sinh kế cho người dân, đảm bảo kết nối chuỗi cung ứng, duy trì các hoạt động giao thương, triển khai các gói hỗ trợ kinh tế, tài chính để doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh;

► Duy trì thị trường mở, nâng cao khả năng sẵn sàng và tự cường trong ứng phó với tình huống khẩn cấp trong tương lai, tăng cường thương mại nội khối ASEAN, thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác kinh tế đang trong quá trình đàm phán, tận dụng và phát huy vai trò của các cơ chế hiện có như Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3, Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai…

hop tac asean chong dich covid 19 thich ung chu dong va linh hoat
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt trực tuyến ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh Covid-19. (Nguồn: BC)

Ba từ khóa quan trọng

Vai trò và đóng góp của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020 đối với nỗ lực hợp tác chung của khu vực chống dịch Covid-19 được Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khái quát qua 3 từ khóa: thích ứng, chủ động và linh hoạt.

Thích ứng thể hiện ở khía cạnh trong tình hình khẩn cấp xảy ra, Việt Nam nhanh chóng xác định cần chuyển trọng tâm hoạt động trong ASEAN, theo đó Việt Nam phối hợp với các nước ASEAN tập trung vào hợp tác ứng phó dịch bệnh, coi đây là ưu tiên hàng đầu của ASEAN trong giai đoạn hiện nay.

Việt Nam chủ động đề xuất và điều phối các nỗ lực hợp tác trong ASEAN và với các đối tác. Trong nội bộ ASEAN, trước khi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố Covid-19 là đại dịch, Việt Nam đã chủ động và kịp thời ra Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó của ASEAN với dịch bệnh Covid-19, sớm triệu tập Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (1), đề xuất thành lập và họp Nhóm Công tác liên ngành (cấp Thứ trưởng) của Hội đồng Điều phối ASEAN về ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Tin liên quan
hop tac asean chong dich covid 19 thich ung chu dong va linh hoat Lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN trước thách thức chưa từng có

Nhóm công tác đã họp và đề xuất các khuyến nghị trình lên các Bộ trưởng (2) và Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 ngày 14/4. Việt Nam đã rất nỗ lực dự thảo, điều phối, điều hòa để đạt được 2 Tuyên bố chung của hai hội nghị Cấp cao này.

Bên cạnh đó, Việt Nam chủ động đẩy mạnh hợp tác của ASEAN với các nước và tổ chức quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch. Việt Nam đã phối hợp tổ chức nhiều cuộc họp của ASEAN với các đối tác như Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế thế giới và sắp tới sẽ còn nhiều cuộc họp khác nữa.

Trước việc không thể áp dụng phương thức truyền thống là gặp gỡ và họp trực tiếp do dịch bệnh, Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc điện đàm giữa các nhà Lãnh đạo và tận dụng nền tảng công nghệ thông tin, linh hoạt thúc đẩy tổ chức nhiều cuộc họp bằng hình thức trực tuyến trong ASEAN cũng như với các đối tác, góp phần duy trì kết nối, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, phản ứng nhanh và kịp thời để giải quyết vấn đề cấp thiết chung của khu vực.

Những điều chỉnh cần thiết và kịp thời

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn nhiều hoạt động, chương trình đã được ASEAN nhất trí và đưa vào kế hoạch, trong đó có các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Tiến độ triển khai các ưu tiên hợp tác cũng bị ảnh hưởng.

“Trong bối cảnh đó, Việt Nam, trong cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đã linh hoạt chuyển hướng, đồng thời có những điều chỉnh cần thiết và kịp thời đối với kế hoạch tổ chức các hoạt động nói trên. Phải nói rằng, việc điều chỉnh này là quyết định hết sức khó khăn nhưng chúng ta quyết tâm làm và được các nước ủng hộ”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tin liên quan
hop tac asean chong dich covid 19 thich ung chu dong va linh hoat Hình ảnh nước Chủ tịch ASEAN 2020 chủ động 'hợp tác và thích ứng'

Theo Thứ trưởng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN tổ chức các Hội nghị cấp cao theo hình thức trực tuyến. Điểm thuận lợi của hình thức họp trực tuyến là tiết kiệm thời gian, giảm chi phí tổ chức và đi lại.

Tuy nhiên, hình thức họp mới này cũng đặt ra một số khó khăn, thách thức, đặc biệt là đòi hỏi nền tảng công nghệ cao và đồng bộ giữa các nước, đảm bảo an toàn, an ninh mạng; hay như không dễ để hài hòa về mặt thời gian do sự khác nhau về múi giờ giữa các nước.

Họp trực tuyến không thể thay thế hoàn toàn phương thức họp truyền thống. Mặc dù vậy, trong hoàn cảnh hiện nay với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và tình hình cấp bách, đây là hình thức tối ưu và cũng có thể coi như một đợt thử nghiệm về cách thức họp mới, có thể phát huy đối với một số cuộc họp của ASEAN trong tương lai.

“Thực tế là, các Hội nghị Cấp cao theo hình thức trực tuyến vừa qua đã diễn ra rất thành công với hình ảnh và âm thanh rõ nét, đường truyền thông suốt. Mặc dù còn vài điểm có thể khắc phục để làm tốt hơn, tôi tin rằng đây là cách làm hiệu quả, thể hiện sự chủ động, linh hoạt của nước Chủ tịch và rất kịp thời, phù hợp với tình hình hiện nay.

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và chưa biết khi nào kết thúc, do đó, chúng ta chưa thể khẳng định ngay sẽ tổ chức các cuộc họp sắp tới của ASEAN theo hình thức nào. Tuy nhiên, nhu cầu hợp tác vẫn tiếp tục, và chúng ta đang chuẩn bị mọi mặt để dù bằng phương cách nào, các cuộc họp sẽ được tổ chức chu đáo, và thuận lợi nhất cho tất cả các nước tham gia”. (Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020)

(1) Gồm các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

(2) Ngoại giao, Y tế, Kinh tế, Lao động, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông

hop tac asean chong dich covid 19 thich ung chu dong va linh hoat

Các nước ASEAN+3 cam kết chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhau trong cuộc chiến chống Covid-19

TGVN. Tiếp theo Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN, chiều ngày 14/4 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó ...

hop tac asean chong dich covid 19 thich ung chu dong va linh hoat

Học giả Campuchia đánh giá cao nỗ lực điều phối của Chủ tịch ASEAN và ba thông điệp quan trọng

TGVN. Trả lời phỏng vấn của TG&VN, Tiến sĩ Chheang Vannarith - thành viên Ban điều hành Viện Tầm nhìn châu Á (AVI) - tổ ...

hop tac asean chong dich covid 19 thich ung chu dong va linh hoat

ASEAN chống Covid-19: 'Đoàn kết lại, không hiểm hoạ nào có thể khuất phục được chúng ta'

TGVN. Ngay sau khi kết thúc hội nghị ASEAN+3 vào chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời báo chí về kết quả của ...

hop tac asean chong dich covid 19 thich ung chu dong va linh hoat

ASEAN đoàn kết vượt qua đại dịch Covid-19: Hợp tác tạo nên sức mạnh!

TGVN. Trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt và Hội nghị cấp cao ASEAN+3 đặc biệt về Covid-19 vào ngày 14/4, Uỷ viên ...

Thu Hiền

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Covid-19: Không đeo khẩu trang, Tổng thống Brazil bị phạt tiền

Covid-19: Không đeo khẩu trang, Tổng thống Brazil bị phạt tiền

Baoquocte.vn. Dù tỷ lệ nhiễm Covid-19 trung bình 65.000 ca/ngày ở Brazil nhưng Tổng thống Jair Bolsonaro vẫn kêu gọi tuần hành quy mô lớn và phản đối đeo khẩu trang.
Eriksen qua cơn nguy kịch, Đan Mạch và Phần Lan tái đấu

Eriksen qua cơn nguy kịch, Đan Mạch và Phần Lan tái đấu

Baoquocte.vn. Trấn đấu Đan Mạch và Phần Lan, cầu thủ Christian Eriksen của Đan Mạch đã đổ gục xuống sân. Trận đấu vẫn tiếp tục, Phần Lan thắng Đan Mạch với ...
Ba Lan chính thức mở cửa biên giới với các nước EU, Tổ chức Y tế thế giới thận trọng

Ba Lan chính thức mở cửa biên giới với các nước EU, Tổ chức Y tế thế giới thận trọng

Baoquocte.vn. Ba Lan mở cửa biên giới cho các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhập cảnh từ 0h00 ngày 13/6, qua đó chấm dứt sự kiểm soát tại biên ...
Covid-19 tại Việt Nam sáng 13/6: Thêm 96 ca mắc mới, đã tiêm được gần 1,5 triệu liều vaccine

Covid-19 tại Việt Nam sáng 13/6: Thêm 96 ca mắc mới, đã tiêm được gần 1,5 triệu liều vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế sáng 13/6 cho biết có thêm 96 ca mắc Covid-19 tại 7 tỉnh, thành phố; Bắc Ninh chiếm nhiều nhất với 34 ...
Giá cà phê hôm nay 13/6: Kiểu 'kinh doanh thời tiết' chưa chấm dứt; mặc thiếu hụt nguồn cung nông dân Brazil vẫn bán

Giá cà phê hôm nay 13/6: Kiểu 'kinh doanh thời tiết' chưa chấm dứt; mặc thiếu hụt nguồn cung nông dân Brazil vẫn bán

Baoquocte.vn. Bất chấp những lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung, việc giá cà phê tăng mạnh đã khiến khích hoạt động bán hàng của nông dân Brazil.
Giá cao su hôm nay 13/6: Sắc đỏ bao phủ phiên cuối tuần, lý do cao su Nhật Bản giảm liên tiếp

Giá cao su hôm nay 13/6: Sắc đỏ bao phủ phiên cuối tuần, lý do cao su Nhật Bản giảm liên tiếp

Baoquocte.vn. Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá cao su khu vực châu Á vẫn giữ đà đi xuống.
Giá tiêu hôm nay 13/6: Thế giới giảm, thấp nhất 68.000đ/kg; dự báo thị trường 6 tháng cuối năm khá 'căng thẳng'

Giá tiêu hôm nay 13/6: Thế giới giảm, thấp nhất 68.000đ/kg; dự báo thị trường 6 tháng cuối năm khá 'căng thẳng'

Baoquocte.vn. Dự báo giá tiêu toàn cầu sẽ tăng trong thời gian tới, song mức tăng không lớn.
Giá vàng hôm nay 13/6: Giảm sâu, vàng thành 'nạn nhân' của đợt bán tháo, chuyên gia dự đoán bất ngờ

Giá vàng hôm nay 13/6: Giảm sâu, vàng thành 'nạn nhân' của đợt bán tháo, chuyên gia dự đoán bất ngờ

Baoquocte.vn. Thị trường kim loại quý đang diễn biến khó lường, khi giá vàng một mạch giảm tới 20,4 USD/ounce trong một phiên giao dịch.
XSKG 13/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 13/6/2021 - SXKG 13/6 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 13/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 13/6/2021 - SXKG 13/6 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 13 tháng 6 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 6/6.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 13/6/2021: Bảo Bình công việc thuận lợi, Nhân Mã cục diện rối ren

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 13/6/2021: Bảo Bình công việc thuận lợi, Nhân Mã cục diện rối ren

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Baoquocte.vn. Thủ tướng Australia Scott Morrison đến Cornwall, Vương quốc Anh, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2021 với vai trò khách mời đặc biệt.
Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Joe Biden sẽ phải thuyết phục một châu Âu đầy thận trọng hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ để đối phó với Trung Quốc.
Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh đại dịch và nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng... hội nghị năm nay là cơ hội để G7 thể hiện sự thống nhất.
Học giả Anh: G7 là cơ hội để các nước thể hiện sự thống nhất giữa vòng vây thách thức

Học giả Anh: G7 là cơ hội để các nước thể hiện sự thống nhất giữa vòng vây thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị Thượng đỉnh G7 là cơ hội ngoại giao để nhóm 7 nước có nền kinh tế công nghiệp hàng đầu thể hiện sự thống nhất giữa muôn trùng thách thức.
Tổng thống Mỹ Joe Biden công du châu Âu: Nhiều trọng tâm đối ngoại quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden công du châu Âu: Nhiều trọng tâm đối ngoại quan trọng

Baoquocte.vn. Chuyến công du nước ngoài kéo dài 8 ngày của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bàn về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cuộc gặp vội vã?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cuộc gặp vội vã?

Baoquocte.vn. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhận định, chưa có những chuẩn bị phù hợp và đầy đủ cho Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Phiên bản di động