ASEAN và Trung Quốc lên kế hoạch nhóm họp về DOC

16/05/2017 21:34

Ngày 16/5, Trung Quốc thông báo Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 14 về thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) sẽ được tiến hành vào ngày 18/5 tới, tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc. 

TIN LIÊN QUAN
asean va trung quoc len ke hoach nhom hop ve doc Việt Nam nhận chuông nước chủ nhà WEF ASEAN 2018
asean va trung quoc len ke hoach nhom hop ve doc ASEAN cần tạo động lực tăng trưởng mới từ đổi mới sáng tạo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, giới chức ngoại giao cấp cao các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân sẽ tham dự hội nghị. Trước đó sẽ diễn ra hội nghị Nhóm làm việc chung lần thứ 21 về Thực thi DOC.

asean va trung quoc len ke hoach nhom hop ve doc
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN - Trung Quốc bàn về việc thực hiện Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) tháng 4/2016. (Nguồn: ASEAN.org)

Theo người phát ngôn trên, các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về thực thi DOC, thúc đẩy hợp tác thực tế trên biển và các vấn đề liên quan đến đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Sau các cuộc gặp, ngày 19/5, các quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc sẽ thảo luận về các quan hệ song phương và hợp tác trong khu vực Đông Á. 

DOC được các nước ASEAN và Trung Quốc ký kết năm 2002. Văn kiện này vạch ra các nguyên tắc căn bản nhất trong việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông. Các cuộc tham vấn về COC đã được hai bên khởi động từ năm 2013.

asean va trung quoc len ke hoach nhom hop ve doc
ASEAN, Trung Quốc hoàn tất dự thảo khung đầu tiên cho COC

Các quan chức ASEAN và Trung Quốc sẽ đem bản dự thảo trên về nước và sẽ tiếp tục thảo luận về văn bản này ...

asean va trung quoc len ke hoach nhom hop ve doc
Khai thông tuyến tàu biển vận chuyển hoa quả ASEAN - Trung Quốc

Chuyến tàu chở hoa quả đầu tiên từ các nước ASEAN vừa cập Cảng Phòng Thành của Trung Quốc ngày 20/3, đánh dấu khai thông ...

asean va trung quoc len ke hoach nhom hop ve doc
ASEAN - Trung Quốc hợp tác thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ

Ngày 19/9, tại Jakarta (Indonesia) diễn ra Hội nghị chuyên đề về Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 do Phái ...

(theo TTXVN)