Australia cấm, Canada chần chừ, Huawei tung chiêu 'cảnh báo'

02/12/2019 15:45

TGVN. Mới đây, Huawei vừa đưa ra các con số thống kê cho thấy, sự hiện diện của tập đoàn này tại Canada sẽ đưa quốc gia Bắc Mỹ lên vị trí hàng đầu trong công nghệ 5G, trong khi việc bị Australia cấm sẽ khiến 1.500 lao động nước này thất nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
australia cam canada chan chu huawei tung chieu canh bao Mỹ cảnh báo Canada về công nghệ 5G của Huawei
australia cam canada chan chu huawei tung chieu canh bao Liệt Huawei là 'mối lo ngại an ninh', Mỹ tiếp tục gia hạn thi hành lệnh cấm
australia cam canada chan chu huawei tung chieu canh bao
Huawei đã bám rễ sâu tại Canada. (Nguồn: The Hill)

Trong một phát biểu mới đây, ông Alykhan Velshi, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei Technologies Canada (chi nhánh của Tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei tại Canada) cho biết, trong một thập kỷ qua, tập đoàn này đã rót 50 triệu CAD (37,64 triệu USD) vào hoạt động nghiên cứu tại các trường đại học của Canada.

Riêng trong năm 2018, Huawei đã đóng góp gần 700 triệu CAD (526,89 triệu USD) vào GDP của Canada và thiết lập quan hệ đối tác với 22 trường đại học và viện nghiên cứu nước này. Cũng trong năm này, Huawei đã hỗ trợ hơn 4.750 việc làm toàn thời gian ở “xứ sở lá phong” và đầu tư 164 triệu CAD vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, theo một nghiên cứu mới công bố của công ty phân tích - dự báo Oxford Economics (Anh).

Kết quả nghiên cứu của Oxford Economics cho thấy, các hoạt động của Huawei ở Canada chủ yếu tác động đến nền kinh tế bang Ontario, nơi Huawei Technologies Canada đặt trụ sở và các trung tâm nghiên cứu (ở thủ đô Ottawa và thành phố Markham). Huawei đóng góp 592 triệu CAD vào GDP của Ontario trong năm 2018 và hỗ trợ 3.830 việc làm tại bang này.

Trong năm 2019, Huawei nằm trong Top 25 công ty đầu tư nhiều nhất cho nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Canada theo đánh giá của công ty nghiên cứu - tư vấn Research Infosource Inc.

Thủ tướng Justin Trudeau đã trì hoãn ra quyết định về việc có cho phép sử dụng thiết bị của Huawei Technologies Co Ltd trong mạng lưới 5G của Canada hay không và chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này. Giới quan sát dự báo Ottawa có thể tiếp tục trì hoãn ra quyết định về việc trên, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc vẫn chưa được hàn gắn sau vụ Giám đốc Tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ.

Trong khi đó, việc Australia quyết định cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G tại nước này sẽ lấy đi việc làm của ít nhất 1.500 người lao động và gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế "xứ chuột túi", theo Giám đốc điều hành Tập đoàn Huawei Hudson Liu.

Phát biểu tại Hội nghị các nhà cung cấp thường niên của Huawei ngày 1/12, ông Liu cho hay, lệnh cấm Huawei ở Australia dự kiến sẽ khiến tập đoàn này phải cắt giảm khoảng 400 việc làm dành cho lao động địa phương trong nỗ lực thu hẹp doanh nghiệp để giảm chi phí.

Ngoài ra, ông Liu cũng cho rằng, chính sách ngăn cấm Huawei tham gia mạng 5G đã làm giảm cạnh tranh giữa các nhà cung cấp, nhà khai thác bị hạn chế, dẫn tới đầu tư sụt giảm và ngày càng mất nhiều việc làm hơn.

Theo ông Liu, năm 2020 sẽ là một năm khó khăn đối với Huawei Australia cũng như các đối tác khác. Huawei chi 450 triệu AUD (tương đương 306 triệu USD) mỗi năm để kết nối với các nhà thầu tại Australia, xây dựng một mạng lưới viễn thông mới. Con số này đã giảm 30% trong năm 2019 và dự kiến tiếp tục giảm 80% vào năm tới.

Huawei hiện vẫn tiếp tục cố gắng thuyết phục các chính phủ phương Tây xem xét lại lệnh cấm tập đoàn này gia nhập mạng lưới viễn thông nhà nước với lý do an ninh quốc gia. Tháng trước, truyền thông Mỹ cho biết, Huawei đã có các hành động pháp lý chống lại Ủy ban Truyền thông Liên bang về lệnh cấm các nhà mạng nông thôn sử dụng quỹ chính phủ để mua thiết bị của tập đoàn này.

australia cam canada chan chu huawei tung chieu canh bao

 

Trung Quốc lên tiếng về khái niệm an ninh quốc gia của Mỹ

TGVN. Ngày 25/11, Trung Quốc tuyên bố Mỹ nên chấm dứt lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và hành xử thiếu công bằng ...

australia cam canada chan chu huawei tung chieu canh bao

 

Mỹ: Không thể tin cậy vào Huawei, ZTE

TGVN. Ngày 14/11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định, 2 tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc gồm ...

australia cam canada chan chu huawei tung chieu canh bao

 

Không thể kinh doanh tại Mỹ, Huawei lên kế hoạch mở rộng hoạt động tại châu Âu

TGVN. Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ngày 4/11 ra thông cáo báo chí khẳng định những đóng góp quan trọng của tập đoàn ...

Chu An

(theo The Sydney Morning Herald, CBC)