Liệt Huawei là 'mối lo ngại an ninh', Mỹ tiếp tục gia hạn thi hành lệnh cấm

19/11/2019 07:09

TGVN. Ngày 18/11, Bộ Thương mại Mỹ thông báo gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời giữa các công ty Mỹ và tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc thêm 90 ngày.

TIN LIÊN QUAN
du liet huawei la moi lo ngai an ninh my tiep tuc gia han thi hanh lenh cam Mỹ: Không thể tin cậy vào Huawei, ZTE
du liet huawei la moi lo ngai an ninh my tiep tuc gia han thi hanh lenh cam Không thể kinh doanh tại Mỹ, Huawei lên kế hoạch mở rộng hoạt động tại châu Âu
du liet huawei la moi lo ngai an ninh my tiep tuc gia han thi hanh lenh cam
Mỹ tiếp tục gia hạn thi hành lệnh cấm Huawei. (Nguồn: Getty Images)

Đây là lần gia hạn thứ 3 kể từ tháng 5 vừa qua khi bộ này liệt Huawei vào “danh sách thực thể” bị trừng phạt và hạn chế Huawei mua công nghệ và phần cứng của Mỹ do mối lo ngại về an ninh. Huawei cũng bị cấm làm ăn kinh doanh với các công ty của Mỹ mà không có giấy phép phù hợp.

Giấy phép hợp tác được gia hạn trên có phạm vi hẹp, chỉ cho phép các hoạt động cụ thể và hạn chế đối với các giao dịch liên quan đến xuất khẩu, tạm nhập - tái xuất, chuyển các mặt hàng cho Huawei và các công ty con của Huawei ở ngoài nước Mỹ.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, việc gia hạn giấy phép tạm thời sẽ cho phép các nhà mạng tiếp tục phục vụ khách hàng ở những khu vực xa xôi hẻo lánh nhất của Mỹ, đồng thời khẳng định Bộ Thương mại sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ việc xuất khẩu công nghệ nhạy cảm nhằm đảm bảo rằng những sáng tạo đổi mới của Mỹ không bị các đối tượng gây đe dọa tới an ninh của Mỹ khai thác và sử dụng.

Trước đó, chính quyền Mỹ lần đầu tiên gia hạn giấy phép hợp tác trên do lo ngại về sự ảnh hưởng đối với các nhà mạng băng thông rộng tại các vùng nông thôn phụ thuộc vào các thiết bị của Huawei. Những thiết bị của công ty này thường rẻ hơn so với các công ty khác. Lần gia hạn thứ 2 được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại mới.

Quyết định trên được đưa ra một ngày trước khi Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) chuẩn bị bỏ phiếu cho các đề xuất hạn chế sự tham gia của Huawei vào ngành công nghiệp viễn thông của Mỹ.

Theo các đề xuất do Chủ tịch FCC Ajit Pai công bố tháng trước, các công ty viễn thông Mỹ sẽ bị cấm sử dụng tiền trong Quỹ dịch vụ toàn cầu trị giá 8,5 tỷ USD của FCC để mua thiết bị từ các công ty được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, trong đó có cả Huawei và ZTE.

Ngoài ra, FCC cũng đề xuất đánh giá chi phí thay thế tất cả các thiết bị Huawei mà các tập đoàn viễn thông của Mỹ đang sử dụng và đưa ra chương trình hoàn trả tiền giúp các công ty thực hiện sự thay đổi.

du liet huawei la moi lo ngai an ninh my tiep tuc gia han thi hanh lenh cam

 

Mỹ định 'đuổi cùng giết tận' Huawei, ZTE?

TGVN. Ngày 28/10, Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ (FCC) đã đề xuất những quy định mới để ngăn chặn các nhà mạng trong ...

du liet huawei la moi lo ngai an ninh my tiep tuc gia han thi hanh lenh cam

 

Bị chặn đường vào Mỹ, Huawei đóng vai trò hàng đầu trong tình bạn hữu hảo Nga - Trung

TGVN. Giám đốc điều hành của công ty công nghệ Nga Rosplatforma -Vladimir Rubanov cho rằng, Huawei là công ty công nghệ lớn nhất của ...

du liet huawei la moi lo ngai an ninh my tiep tuc gia han thi hanh lenh cam

 

Bức ảnh nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi dùng iPad gây tranh cãi

Trong bức ảnh trên trang Weibo, người ta dễ dàng phát hiện ra ông Nhậm Chính Phi đang mở túi của mình, bên cạnh là ...

QT

(theo Reuters)