Bị chặn đường vào Mỹ, Huawei đóng vai trò hàng đầu trong tình bạn hữu hảo Nga - Trung

28/10/2019 15:17
Gia Thành
28/10/2019 15:17

TGVN. Giám đốc điều hành của công ty công nghệ Nga Rosplatforma -Vladimir Rubanov cho rằng, Huawei là công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, Trung Quốc là bạn của Nga, vì vậy, việc Huawei đóng vai trò hàng đầu trong tình bạn này là vô cùng hợp lý.

TIN LIÊN QUAN
bi chan duong vao my va chau au huawei dong vai tro hang dau trong tinh ban huu hao nga trung Huawei phát hành điện thoại màn hình gập 5G Mate X ở Trung Quốc
bi chan duong vao my va chau au huawei dong vai tro hang dau trong tinh ban huu hao nga trung Huawei khoe công ty Mỹ muốn được hãng cấp phép 5G
bi chan duong vao my va chau au huawei dong vai tro hang dau trong tinh ban huu hao nga trung
Huawei đã trở thành người chơi thống trị thị trường điện thoại thông minh Nga. (Nguồn: Reuters)

“Gã khổng lồ” công nghệ Huawei đã có những bước tiến lớn tại Nga, sau khi bị Mỹ và một số nước châu Âu đưa vào “danh sách đen”. Các nhà phân tích cho biết, động thái này có ý nghĩa lớn đối với cả hai quốc gia.

Thời gian qua, “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc đã nổi lên như một người dẫn đầu ở Nga trong các lĩnh vực như: phát triển mạng di động thế hệ thứ năm (5G) và kinh doanh điện thoại thông minh. Huawei cũng đang trong quá trình mở rộng đáng kể các hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Nga, hình thành quan hệ đối tác với các trường đại học địa phương.

Cụ thể, trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới St.Peterburg vào tháng 6, Huawei đã ký một thỏa thuận với công ty viễn thông MTS của Nga để phát triển mạng 5G tại nước này. Mới đây, hai công ty đã ra mắt khu thử nghiệm 5G đầu tiên tại Moscow.

Ngày 8/10, Phó chủ tịch Huawei Ken Hu tuyên bố rằng, công ty sẽ thúc đẩy sự phát triển 5G tại Nga bằng cách đầu tư 500 triệu Rub (tương đương 7,8 triệu USD) để đào tạo 10.000 chuyên gia cho Nga trong vòng 5 năm tới.

Huawei cũng đã trở thành “người chơi” thống trị thị trường điện thoại thông minh tại Nga. Theo nhóm nghiên cứu M.Video-Eldorado, Huawei và thương hiệu công ty con Honor đã vượt qua Samsung trong quý 3/2018 về doanh số điện thoại thông minh. Tháng 8/2019, Huawei và Honor kiểm soát 37% thị trường Xứ sở Bạch Dương.

Báo Izvestia cũng đưa tin, Huawei đang tăng cường hợp tác với các trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Nga và các tổ chức nghiên cứu khác bằng cách mời họ tham gia vào các dự án chung, hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu liên quan đến các lĩnh vực mà “gã khổng lồ” công nghệ này quan tâm.

Tổng Biên tập tờ Mobile Review Eldar Murtazin cho biết, thành công của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh Nga là nhờ khoản đầu tư lớn vào thương hiệu Honor. Ông Eldar Murtazin cho rằng, Honor đã thu hút người tiêu dùng Nga bằng cách cung cấp điện thoại chất lượng tương đối cao với giá thấp hơn mặt bằng chung của thị trường.

Theo ông Eldar Murtazin, trong khi Huawei đã gặp phải những “gã chặn đường” ở Mỹ và châu Âu với cáo buộc rằng, nó có thể được sử dụng để làm gián điệp cho Chính phủ Trung Quốc thì những cáo buộc như vậy không có ở Moscow. "Huawei được xem là một công ty tuân thủ luật pháp bởi không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh Huawei là gián điệp", Tổng biên tập tờ Mobile Review nói.

Dmitry Komissarov, Giám đốc điều hành của công ty New Cloud nhận định, lực lượng lao động của Nga được trang bị tốt các kỹ năng để giúp Huawei duy trì sự sáng tạo. "Tuy Nga không phải là quốc gia duy nhất có thể cung cấp lực lượng lao động mạnh trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng đó là một lựa chọn. Ngược lại, Huawei có nguồn tài chính khổng lồ, đây là yếu tố giúp 'gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc thu hút nhân tài Nga”, ông Dmitry Komissarov khẳng định.

Theo quan điểm của Moscow, mối quan hệ với Huawei có nhiều lợi ích. Công ty Trung Quốc đang cung cấp cho nền kinh tế Nga khoản đầu tư nước ngoài cần thiết và cũng giúp các chuyên gia công nghệ địa phương được học các kỹ năng mới. Những chuyên gia được đào tạo bởi Huawei có cơ hội thành lập công ty riêng, từ đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong ngành công nghệ thông tin của Nga về lâu dài.

Chuyên gia của Viện nghiên cứu chính sách và nhân văn quốc tế Moscow Irek Murtazin thì cho rằng, chiến lược toàn cầu của Huawei khá đơn giản. “Nếu Mỹ không chấp nhận Huawei thì vẫn có thị trường Trung Quốc cùng những quốc gia trung thành với Huawei ủng hộ hãng. Và Nga là một đất nước như thế”, ông Irek Murtazin nói.

bi chan duong vao my va chau au huawei dong vai tro hang dau trong tinh ban huu hao nga trung

Bất chấp lệnh cấm của Mỹ, Huawei vẫn đạt doanh thu 'khủng'

TGVN. Ngày 16/10, "gã khổng lồ" công nghệ Huawei của Trung Quốc thông báo doanh thu của hãng trong 9 tháng đầu năm 2019 đã ...

bi chan duong vao my va chau au huawei dong vai tro hang dau trong tinh ban huu hao nga trung

Huawei: Khi “giấc mơ Mỹ”lụi tàn

TGVN. Từng tham vọng chinh phục thị trường Mỹ nhưng giờ đây, do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, rất có ...

bi chan duong vao my va chau au huawei dong vai tro hang dau trong tinh ban huu hao nga trung

'Trải thảm đỏ' với Huawei, Nga đứng về phía Bắc Kinh trong thương chiến với Mỹ?

TGVN. Theo AFP, trong khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) với cáo buộc ...

(theo Nikkei Asian Review)