Australia: Hàng loạt gấu koala chết cháy trên ngọn cây

10/12/2019 10:40

Cháy rừng ở Australia có thể đã giết chết hơn 2.000 gấu koala, còn gọi là gấu túi. Nhiều con không chạy kịp vì đám cháy lan nhanh đã chết ngay trên cây.    

TIN LIÊN QUAN
australia hang loat gau koala chet chay tren ngon cay Cứu hộ gấu ngựa 10 tuổi tại trường Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ, Hà Nội
australia hang loat gau koala chet chay tren ngon cay Gấu xám Canada gầy trơ xương dù sắp ngủ Đông gây báo động
australia hang loat gau koala chet chay tren ngon cay
Cháy rừng ở Australia có thể đã giết chết hơn 2.000 gấu koala. (Nguồn: Guardian)

Các đám cháy đang bùng phát khắp bang New South Wales của Australia đã phá hủy môi trường sống của gấu koala và khiến xác của chúng có thể không bao giờ được tìm thấy, theo một nhà sinh thái học.

Thượng viện New South Wales hôm 2/12 đã mở cuộc họp khẩn cấp sau khi nhận được thông tin số lượng gấu koala và môi trường sống tại bang của chúng đã bị hủy hoại chưa từng thấy bởi hàng triệu ha rừng bị cháy.

Khoảng 90 đám cháy đang bùng phát ở New South Wales, trong khi một nửa trong số đó không thể khống chế, theo Guardian.

Mark Graham, nhà sinh thái học thuộc Hội đồng Bảo tồn Thiên nhiên, nói rằng hầu hết gấu koala không di chuyển đủ nhanh để thoát khỏi ngọn lửa lan nhanh từ cây này sang cây khác.

“Các đám cháy lan rất nhanh, đến nỗi nhiều gấu koala chết ngay trên cây. Hiện giờ, một khu vực rộng lớn vẫn đang cháy và chúng ta sẽ gần như không thể tìm thấy xác của chúng”, ông Graham nói.

Các đám cháy dữ dội đã thiêu rụi nhiều cánh rừng ven biển phía Bắc New South Wales. Trong đó, có một điểm nóng về đa dạng sinh học.

“Chúng ta đã mất khá nhiều môi trường sống của gấu koala. Tôi có thể nói gần như chắc chắn rằng sẽ có sự suy giảm liên tục trong quần thể koala từ thời điểm này trở đi”, ông Graham nói thêm.

Tweetsan Pugh, nhà sinh thái học thuộc Liên minh Rừng Đông Bắc, cho biết hơn 2.000 con koala có thể đã chết trong các vụ hỏa hoạn, và 1/3 môi trường sống của loài vật này ở bờ biển phía Bắc bang đã bị hủy hoại.

Vào tháng 10, Chủ tịch bệnh viện Port Macquarie koala, Sue Ashton, ước tính ít nhất 350 con koala đã chết trong vụ cháy rừng ở Crestwood.

australia hang loat gau koala chet chay tren ngon cay Thêm một cá thể gấu ngựa được chuyển giao về Trạm cứu hộ

Ngày 12/6, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành chuyển giao một cá thể gấu ngựa đã bị nuôi nhốt khoảng 18 ...

australia hang loat gau koala chet chay tren ngon cay Phát hiện hóa thạch gấu có niên đại 120.000 năm

Ngày 14/3, các nhà khoa học Argentina thông báo đã phát hiện hóa thạch của một con gấu khổng lồ thuộc Thế Pleistocen muộn, có ...

australia hang loat gau koala chet chay tren ngon cay Nhật Bản: Gấu trúc cũng phải làm thêm giờ

Xiang Xiang, một cô gấu trúc chào đời tại Nhật Bản vào năm ngoái, sẽ phải "làm thêm" 4 tiếng đồng hồ để đáp ứng ...

NN

(theo Zing.vn)