Australia hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới trong nông nghiệp

06/10/2016 18:06

Ngày 6-7/10, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Nhiệt đới quốc tế (CIAT) đã tổ chức “Hội thảo thúc đẩy bình đẳng giới trong nghiên cứu và phát triển nông nghiệp tại Việt Nam”.

TIN LIÊN QUAN
australia ho tro viet nam thuc day binh dang gioi trong nong nghiep Bình đẳng giới trong thế giới “phẳng”
australia ho tro viet nam thuc day binh dang gioi trong nong nghiep Khai trương dự án hỗ trợ phụ nữ Việt Nam

Hội thảo nhằm tăng cường áp dụng “lăng kính giới” trong sản xuất, nghiên cứu và phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp ở Việt Nam, giúp các dự án nghiên cứu và phát triển nông nghiệp đạt được những hiệu quả mong muốn.

australia ho tro viet nam thuc day binh dang gioi trong nong nghiep
Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: B.T)

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kiến ​​thức về các khía cạnh giới trong sản xuất nông nghiệp và tác động của giới đối với nghiên cứu nông nghiệp ở Việt Nam. Các diễn giả tin rằng, những đặc trưng về giới trong xã hội Việt Nam sẽ làm giảm hiệu quả trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học và khiến vấn đề bất bình đẳng giới trở nên trầm trọng hơn.

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, ông Layton Pike, Phó Đại sứ Australia, nhấn mạnh, Australia tập trung vào thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong tất cả các hoạt động của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

australia ho tro viet nam thuc day binh dang gioi trong nong nghiep
Ông Layton Pike, Phó Đại sứ Australia phát biểu tại hội thảo (Ảnh: B.T)

“Chúng tôi tự hào vì các tổ chức nghiên cứu nông nghiệp Việt Nam và Australia đã có quan hệ hợp tác lâu dài, và tin rằng việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong nông nghiệp sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, ông Layton Pike cho biết.

Cũng tại hội thảo, dựa trên kết quả nghiên cứu “Phụ nữ hoạt động trong nông nghiệp và tăng trưởng toàn diện ở Việt Nam”, GS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) cho biết, phụ nữ chiếm trên 50% tổng số lao động nông nghiệp tại Việt Nam. Kinh tế thị trường, cải cách ruộng đất và phát triển nông thôn đã giúp tạo ra những điều kiện thuận lợi hơn cho sản xuất nông nghiệp. “Tuy nhiên, nam giới chứ không phải phụ nữ thường là đối tượng hưởng lợi chính”, GS. Đặng Nguyên Anh khẳng định.

australia ho tro viet nam thuc day binh dang gioi trong nong nghiep
GS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS). (Nguồn: B.T)

Các diễn giả cũng nhận định, những năm gần đây, ngành nông nghiệp Việt Nam đang có những thay đổi nhanh chóng và tích cực. Mức độ hội nhập, thương mại hóa, nhu cầu sử dụng công nghệ tiết kiệm sức lao động trong nông nghiệp ngày càng tăng. Những yếu tố này không những tác động đến hình thái nông thôn và cộng đồng, mà còn đưa lại những thách thức với vai trò truyền thống của giới.

Hỗ trợ Việt Nam từ năm 1993 với mức đầu tư trị giá trên 50 triệu đô la Úc, ACIAR luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của giới trong các hoạt động của tổ chức, nhằm đảm bảo rằng các công nghệ và chính sách mới đến được với phụ nữ, từ đó được áp dụng rộng rãi và giúp cải thiện sinh kế cho nông dân. 

australia ho tro viet nam thuc day binh dang gioi trong nong nghiep Cảnh báo gia tăng bất bình đẳng giới

Nguy cơ này sẽ xảy ra nếu Việt Nam không tăng cường cung cấp các cơ hội công việc tốt hơn cho phụ nữ và ...

australia ho tro viet nam thuc day binh dang gioi trong nong nghiep 50 nữ ứng cử viên sẵn sàng cho kỳ bầu cử 2016

 “Sẵn sàng để thành công" là chủ đề xuyên suốt của lớp tập huấn được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 4-6/4 dành cho ...

australia ho tro viet nam thuc day binh dang gioi trong nong nghiep Việt Nam chủ trì tổ chức Đối thoại về bình đẳng giới của LMI lần 3

Từ ngày 16-17/3/2016, bên lề Hội nghị cấp cao Khóa họp lần thứ 60 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc (CSW ...

H.N