Australia hồi hương trẻ em là con, cháu của công dân gia nhập IS

24/06/2019 16:00

Ngày 24/6, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo nước này đã tiếp nhận 8 trẻ em là con, cháu của 2 công dân gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.    

TIN LIÊN QUAN
australia hoi huong tre em la con chau cua cong dan gia nhap is Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 150
australia hoi huong tre em la con chau cua cong dan gia nhap is Hãng hàng không Mexico áp dụng giá vé 1 USD cho người nhập cư bất hợp pháp hồi hương
australia hoi huong tre em la con chau cua cong dan gia nhap is
Ảnh minh họa. (Nguồn: ABC)

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Morrison cho biết 8 trẻ em được hồi hương hiện đang được các quan chức chính phủ Australia chăm sóc. Tuy nhiên, ông Morrison không tiết lộ danh tính của những trẻ này cũng như thời điểm các em sẽ về đến Australia.

Truyền thông đưa tin những trẻ em được hồi hương gồm 5 em là con và cháu của Khaled Sharrouf, đối tượng sinh ra ở thành phố Sydney và bị kết tội khủng bố, cùng 3 em là con của tay súng IS Yasin Rizvic đến từ Melbourne. Cả hai đối tượng này cùng vợ đã thiệt mạng khi tham chiến tại Syria. Theo tờ The Australian, những trẻ này đã được một cơ quan cứu trợ đưa tới Iraq trong ngày 23/6.

Theo Thủ tướng Morrison, những trẻ em là con, cháu của các công dân nước này gia nhập IS sẽ được cung cấp các dịch vụ hỗ trợ để có thể "hòa nhập hoàn toàn vào cuộc sống hạnh phúc ở Australia".

Hàng nghìn đối tượng, bao gồm cả nam giới và phụ nữ, từ nhiều nước trên thế giới đã gia nhập IS khi tổ chức này tuyên bố thành lập cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" năm 2014. Iraq tuyên bố đã đánh bật IS vào cuối năm 2017 và bắt đầu xét xử những người nước ngoài bị cáo buộc gia nhập tổ chức khủng bố này năm 2018.

Trong những tháng gần đây, Australia đã phản đối lời kêu gọi của Mỹ tiếp nhận lại các chiến binh IS ở nước ngoài, với lý do Chính phủ Australia hiểu rõ sự nguy hiểm khi hồi hương các chiến binh Hồi giáo gốc Australia.

Vào cuối tháng Hai vừa qua, Chính phủ Australia đã trình Hạ viện dự luật cấm tạm thời chiến binh nước ngoài muốn hồi hương trở về Australia trong vòng hai năm. Tuy nhiên, dự luật này đã vấp phải sự phản đối của giới tư pháp với lý do vi phạm các nghĩa vụ quốc tế.

australia hoi huong tre em la con chau cua cong dan gia nhap is Nga, Trung Quốc cho hồi hương phần lớn số lao động Triều Tiên

Theo Reuters, một báo cáo chưa được công bố mà Moscow và Bắc Kinh gửi lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho thấy, trong ...

australia hoi huong tre em la con chau cua cong dan gia nhap is Châu Âu “đau đầu” trước bài toán hồi hương tay súng IS

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các quốc gia châu Âu (đặc biệt là Anh, Pháp và Đức) cần cho hồi ...

australia hoi huong tre em la con chau cua cong dan gia nhap is Sudan sẽ hồi hương 20.000 người tị nạn từ CH Chad

Ngày 26/1, sau 2 ngày làm việc tại thủ đô Ndjamena của CH Chad, Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cùng ...

(theo TTXVN)