Australia: Hợp tác quốc tế sáng tạo và tích cực trong phòng chống tham nhũng

Nguyễn Hoàng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cam kết chính phủ mới của ông sẽ thành lập một ủy ban chống tham nhũng có đầy đủ thẩm quyền cần thiết để thực thi nhiệm vụ.
Australia thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng chống tham nhũng. (Nguồn: Getty Images)
Lợi ích quốc gia của Australia không chỉ được phục vụ bằng cách chống tham nhũng trong nước mà còn vượt ra ngoài biên giới. (Nguồn: Getty Images)

Chính phủ Australia đang dần tiến tới thành lập một cơ quan chống tham nhũng quốc gia. Chính quyền Công đảng cam kết sẽ thông qua luật liên quan phòng chống tham nhũng vào cuối năm nay. Do đó, việc phác thảo cuối cùng về cơ cấu và chức năng của một cơ quan như vậy, đặc biệt là phạm vi và quyền hạn của nó, sẽ rất quan trọng.

Mô hình hợp tác

Cơ quan chống tham nhũng mới của Australia phải có khả năng tham gia hợp tác quốc tế có ý nghĩa, triệt để, thiết thực, bền vững với các tổ chức đối tác ngang hàng ở châu Á và Thái Bình Dương. Nếu được thực hiện tốt, đây có thể là mô hình cho sự hợp tác giữa các quốc gia khác trên thế giới.

Tham nhũng là vấn đề nổi cộm đối với các quốc gia trong khu vực, cũng như trên thế giới. Hầu hết các cuộc khủng hoảng chính trị quốc tế ngày nay đều xuất phát từ tình trạng tham nhũng của giới tinh hoa.

Tình trạng tham nhũng ở nhiều nơi tạo ra sự bất bình đẳng về cơ cấu, kém phát triển và bất ổn về chính trị. Và các chính phủ đôi khi “vũ khí hóa” sự tham nhũng trong giới tinh hoa để có ảnh hưởng quốc tế thông qua cái gọi là “tham nhũng chiến lược”.

Về lâu dài, phản ứng tốt nhất là quản trị toàn diện và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Australia có xu hướng nghi ngờ về những gì thực sự có thể được thực hiện ở nước ngoài để hỗ trợ mục tiêu lớn này.

Câu trả lời cơ bản nhất cho việc giúp các quốc gia khác trong vấn đề quản trị là cơ quan phòng chống tham nhũng của Australia cần làm những gì có thể để chống nạn tham nhũng, hối lộ xuyên quốc gia, đặc biệt bằng cách phong tỏa tài sản tham nhũng cũng như hợp tác với các đồng minh và đối tác, thúc đẩy minh bạch tài chính như một lợi ích công toàn cầu.

Australia cũng có thể tìm ra những cách thức mới để hỗ trợ những người ủng hộ chống tham nhũng, các nhà báo vạch trần nạn tham nhũng, và có thể tài trợ cho hoạt động chống tham nhũng của các tổ chức đa phương và xã hội dân sự.

Ngoài ra, hỗ trợ song phương cũng có thể được thực hiện theo những cách thức sáng tạo.

Hợp tác và trao đổi thông tin và ý tưởng giữa các quan chức chống tham nhũng có thể hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động phòng chống tham nhũng, đồng thời tránh vướng vào các tranh cãi chính trị.

Một bộ phận chuyên trách quốc tế của Ủy ban Liêm chính Australia sẽ được triển khai để thực hiện nhiệm vụ này.

Một số đối tác quốc tế quan trọng của Australia có các cơ quan chống tham nhũng quốc gia với mức độ hiệu quả khác nhau.

Chẳng hạn, Papua New Guinea, nơi tham nhũng từ lâu trở thành rào cản lớn đối với sự tiến bộ của quốc gia, đã thành lập Ủy ban Độc lập chống tham nhũng vào năm 2020. Ủy ban Xóa bỏ tham nhũng của Indonesia (KPK) cũng đã làm được nhiều việc lớn kể từ năm 2004.

Việc bổ sung năng lực chiến lược cho cơ quan chống tham nhũng của Australia trong việc hợp tác với các cơ quan chống tham nhũng ở các quốc gia khác sẽ là một khoản đầu tư thông minh.

Bà Anne-Marie Slaughter, nhà khoa học chính trị và là chuyên gia phân tích chính sách đối ngoại nổi tiếng của Mỹ đã lập luận trong cuốn sách của bà có tựa đề Một trật tự thế giới mới rằng các nhà quản lý là “những nhà ngoại giao mới”.

Khi ở trong cùng một căn phòng, họ sẽ thảo luận về “các biện pháp điều chỉnh khác nhau, các mối lo ngại chung và những suy nghĩ về các phương pháp tiếp cận mới”.

Các cơ quan quản lý cũng có thể giúp xây dựng năng lực cho các đối tác của họ. Động lực này áp dụng cho các quan chức chống tham nhũng.

Chống tham nhũng xuyên biên giới

Ủy ban Bầu cử Australia (AEC) là một trong những ví dụ điển hình cho thành công trong việc triển khai chức năng quốc tế của các cơ quan tại Australia.

AEC được biết đến ở trong nước với việc điều hành các cuộc bầu cử ở Australia. Song, Ủy ban cũng có một chương trình làm việc quốc tế tích cực bao gồm xây dựng năng lực kỹ thuật cho các cơ quan bầu cử đối tác.

Ý tưởng về hợp tác ngang cấp giữa các cơ quan chống tham nhũng xuyên biên giới đặc biệt hứa hẹn vì ít nhất 3 lý do:

Thứ nhất, điều này làm giảm bớt sự cám dỗ của chủ nghĩa gia đình trị hoặc sự cả nể, hoặc nhận thức về những động lực này, bằng cách cấu trúc mối quan hệ giữa các quốc gia xoay quanh các vấn đề chung.

Do lịch sử, quyền lực tương đối và các động lực địa chính trị lớn hơn, Australia có thể đặc biệt khó hỗ trợ các đối tác trong một lĩnh vực nhạy cảm như cuộc chiến chống tham nhũng.

Thay vì coi hỗ trợ song phương là con đường một chiều, các quan chức chống tham nhũng có thể làm việc cùng nhau theo các điều kiện đôi bên cùng có lợi, học hỏi lẫn nhau.

Thứ hai, thông qua sự hỗ trợ chu đáo và khôn khéo, các quan chức chống tham nhũng của Australia có thể lặng lẽ trao quyền cho các nhà cải cách khi họ theo đuổi cuộc đấu tranh chống tham nhũng hàng ngày trên mặt trận chống tham nhũng trong tầng lớp tinh hoa.

Điều này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về bối cảnh địa phương và các mối quan hệ xác thực, bao gồm cả việc nhận thức các cơ hội, trong đó việc tăng cường tham gia và hỗ trợ kỹ thuật thực sự sẽ có lợi.

Thứ ba, thông qua hỗ trợ bằng hiện vật, các quan chức Australia có thể chia sẻ các kỹ năng, chuyên môn và tiêu chuẩn hoạt động để thúc đẩy nâng cao năng lực của các cơ quan đa phương như Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm.

Các cơ quan này có tính hợp pháp để hoạt động trong các lĩnh vực như đấu tranh chống tham nhũng mà các quan hệ hợp tác song phương không thể thực hiện được.

Các chuyên gia Australia kết hợp chuyên môn về chống tham nhũng với hiểu biết sâu sắc về văn hóa và xã hội của Đông Nam Á và Thái Bình Dương - điều có thể được trau dồi theo thời gian thông qua sự tham gia liên tục - sẽ được các cơ quan của Liên hợp quốc và các quốc gia mà họ hợp tác giúp đỡ đánh giá cao.

Cuộc tranh luận của Australia về một cơ quan chống tham nhũng quốc gia mới đương nhiên tập trung vào các vấn đề trong nước. Nhưng một thể chế mới cần có nhiệm vụ và nguồn lực để theo đuổi một chương trình hợp tác quốc tế sáng tạo và tích cực.

Rõ ràng, lợi ích quốc gia của Australia không chỉ được phục vụ bằng cách chống tham nhũng trong nước mà còn vượt ra ngoài biên giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, những công việc đã làm trong thời gian vừa qua với khối lượng lớn, rút ra được ...

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, ...

(theo AIIA, TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Đọc thêm

Dự báo thời tiết (8-9/2): Hà Nội, Bắc Bộ trời lạnh, mưa nhỏ, sương mù; Tây Bắc trưa chiều hửng nắng; phía Nam ngày nắng

Dự báo thời tiết (8-9/2): Hà Nội, Bắc Bộ trời lạnh, mưa nhỏ, sương mù; Tây Bắc trưa chiều hửng nắng; phía Nam ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời lạnh, mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ trời nắng; Đông Nam Bộ nắng ...
Anh: 500.000 giáo viên nghỉ việc vì lý do này...

Anh: 500.000 giáo viên nghỉ việc vì lý do này...

Baoquocte.vn. Đầu tháng 2/2023, ước tính có tới 500.000 giảng viên đại học, giáo viên, viên chức và nhân viên lái tàu nghỉ việc để yêu cầu tăng lương.
Đức 'bật đèn xanh' 2 thương vụ bán vũ khí, nói chưa chắc chắn tiến độ chuyển xe tăng cho Ukraine

Đức 'bật đèn xanh' 2 thương vụ bán vũ khí, nói chưa chắc chắn tiến độ chuyển xe tăng cho Ukraine

Baoquocte.vn. Đức phê duyệt gói vũ khí cho Ấn Độ và Niger, trong khi Berlin cho hay, cần tân trang các xe tăng Leopard 1 trước khi chuyển đến Ukraine.
Nga sẵn sàng 'đối thoại bình thường' với phương Tây về vấn đề Ukraine

Nga sẵn sàng 'đối thoại bình thường' với phương Tây về vấn đề Ukraine

Baoquocte.vn. Lãnh đạo thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow sẵn sàng thảo luận thực chất với toàn bộ hoặc bất cứ quốc gia phương Tây nào.
Đẩy mạnh hợp tác trong nền kinh tế kỹ thuật số là ưu tiên của Việt Nam-Singapore

Đẩy mạnh hợp tác trong nền kinh tế kỹ thuật số là ưu tiên của Việt Nam-Singapore

Baoquocte.vn. Bên cạnh các lĩnh vực truyền thống như thương mại và đầu tư, vẫn còn nhiều cơ hội để Việt Nam và Singapore hợp tác trong các lĩnh vực ...
Champions League: Kylian Mbappe có thể yêu cầu chuyển nhượng nếu PSG thua Bayern Munich

Champions League: Kylian Mbappe có thể yêu cầu chuyển nhượng nếu PSG thua Bayern Munich

Baoquocte.vn. Kylian Mbappe được loan báo, có thể đưa ra yêu cầu rời Paris nếu PSG để thua Bayern Munich ngay vòng 16 đội Champions League.
Việt Nam khẳng định trẻ em luôn là trung tâm của mọi chính sách, chiến lược phát triển

Việt Nam khẳng định trẻ em luôn là trung tâm của mọi chính sách, chiến lược phát triển

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành UNICEF đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu Việt Nam đạt được trong chăm sóc và bảo đảm các quyền của trẻ em.
Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết dành nguồn lực quốc gia và quốc tế  cho hòa bình, phát triển và con người

Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết dành nguồn lực quốc gia và quốc tế cho hòa bình, phát triển và con người

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 đã tổ chức phiên họp toàn thể về các ưu tiên của Tổng thư ký LHQ António Guterres trong năm 2023.
Vấn đề di cư: Italy kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo

Vấn đề di cư: Italy kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo

Baoquocte.vn. Ngày 1/2, Italy đã đề xuất về các hành lang di cư do EU tài trợ, ngay trước Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU về di cư sẽ diễn ra trong ngày 9-10/2 ...
Nhật Bản và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) hỗ trợ tỉnh Quảng Trị mở cửa biên giới an toàn

Nhật Bản và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) hỗ trợ tỉnh Quảng Trị mở cửa biên giới an toàn

Baoquocte.vn. Ngày 31/1, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã trao tặng trang thiết bị vệ sinh - y tế thiết yếu cho tỉnh Quảng Trị.
Thủ tướng Anwar: Mối đe dọa sự tồn vong của Malaysia là nạn tham nhũng có hệ thống

Thủ tướng Anwar: Mối đe dọa sự tồn vong của Malaysia là nạn tham nhũng có hệ thống

Baoquocte.vn. Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim khẳng định tham nhũng có hệ thống là quốc nạn, gây xói mòn niềm tin của người dân.
Cuba: Ít nhất 5 người thiệt mạng, 12 người mất tích do đắm thuyền

Cuba: Ít nhất 5 người thiệt mạng, 12 người mất tích do đắm thuyền

Baoquocte.vn. Truyền thông Cuba ngày 28/1 xác nhận ít nhất 5 người đã thiệt mạng,12 người mất tích trong vụ đắm thuyền ở Cuba
Điểm sáng bình đẳng giới

Điểm sáng bình đẳng giới

Baoquocte.vn. Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, chiến lược rõ ràng trong công tác bảo đảm quyền của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới.
Đại diện UNDP Việt Nam: Niềm tin về một Việt Nam xanh, bao trùm và thịnh vượng

Đại diện UNDP Việt Nam: Niềm tin về một Việt Nam xanh, bao trùm và thịnh vượng

Baoquocte.vn. Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đánh giá về sự phát triển kinh tế xã hội đáng kinh ngạc của đất nước hình chữ S.
Công tác nhân quyền 2022: Bước chuyển mình mạnh mẽ

Công tác nhân quyền 2022: Bước chuyển mình mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Năm 2022 là một năm chứng kiến sự nỗ lực vượt khó của Việt Nam nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, bảo đảm tốt hơn các quyền con người.
Nâng vị thế cho lao động nữ vùng dân tộc thiểu sổ

Nâng vị thế cho lao động nữ vùng dân tộc thiểu sổ

Baoquocte.vn. Nằm trong nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ dân tộc thiểu số phải đối diện với nhiều khó khăn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống.
Ngày quốc tế Di cư (18/12): Đã tới lúc kể câu chuyện về ước mơ và hy vọng cho di cư

Ngày quốc tế Di cư (18/12): Đã tới lúc kể câu chuyện về ước mơ và hy vọng cho di cư

Baoquocte.vn. Bài viết của Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam Park Mihyung gửi tới Báo Thế giới & Việt Nam nhân Ngày quốc tế Di cư (18/12).
Đại sứ Lào: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền là tin vui, niềm tự hào với cả khu vực Đông Nam Á

Đại sứ Lào: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền là tin vui, niềm tự hào với cả khu vực Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang hy vọng việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc sẽ tạo hiệu ứng thúc đẩy quyền con người trong khu vực.
Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Baoquocte.vn. Tại Mexico, cứ 10 phụ nữ và trẻ em gái thì có tới 7 người từng bị trải qua một hình thức bạo lực.
Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Lá cờ Thổ dân Australia sẽ vĩnh viễn tung bay trên Cầu cảng Sydney sau khi chính quyền bang New South Wales cam kết 17 triệu USD để lắp đặt cột cờ thứ ba.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Phiên bản di động