Australia: Nghẹn lòng hình ảnh koala liếm nước trên mặt đường sau thảm họa cháy rừng

21/01/2020 08:40

TGVN. Hình ảnh chú koala nhỏ đang tuyệt vọng liếm những giọt nước trên mặt đường nhựa giữa thảm họa cháy rừng Australia đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.    

TIN LIÊN QUAN
nghen long koala liem nuoc tren mat duong sau tham hoa chay rung australia Gấu koala xin người qua đường cho uống nước
nghen long koala liem nuoc tren mat duong sau tham hoa chay rung australia Australia: Hàng loạt gấu koala chết cháy trên ngọn cây
nghen long koala liem nuoc tren mat duong sau tham hoa chay rung australia
Gấu koala (Australia) liếm nước trên mặt đường nhựa. (Nguồn: Reuters)

Bức ảnh xúc động cho thấy một chú koala con ở bang New South Wales đang tìm ra đường cái để uống nước mưa, một việc gần như không bao giờ xảy ra. Đây là hậu quả của những đám cháy rừng đã tàn phá môi trường sống của loài sinh vật nhỏ bé này.

Chú koala được tìm thấy trên con đường giữa Moree và Croppa Creek ở bang New South Wales. Một gia đình đã liên hệ với cơ quan quản lý động vật hoang dã địa phương.

Cái tên “koala” có nghĩa là “không nước” trong nhiều ngôn ngữ Australia bản địa, vì đơn giản là loài vật này không uống nước. Thay vào đó, loài gấu túi bản địa của Australia hấp thụ chất ẩm từ các cây khuynh diệp.

Tuy nhiên, những thân cây này đã bị tàn phá khi lửa quét qua 100.000 km² đất trên cả nước. Hiện tượng hạn hán chưa từng có và nhiệt độ cao bất thường đã gây ra thảm họa cháy rừng với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Lửa cháy ở Bắc New South Wales trong tháng 10 và tháng 11 đã tàn phá các khu vực sinh sống chủ yếu của koala, bao gồm Port Macquarie. Ngoài ra, dân số Koala ở Đông Gippsland, Victoria và đảo Kangaroo, Nam Australia cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Hàng ngàn con koala đã tử vong trong thảm họa. Với tổng số động vật được cho là đã chết trong mùa cháy rừng năm nay lên tới 1 tỷ con, có 20 loài động vật đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm koala - một biểu tượng của Australia.

Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (WWF) tại Australia cho biết: “Không may, việc môi trường sống bị tàn phá và chia cắt đồng nghĩa với việc chúng buộc phải ra những khu đất mở để tìm một ngôi nhà thứ hai. Đây chính là khi mà chúng đối mặt với việc bị xe đâm, bị chó tấn công, nhiễm các bệnh như Chlamydia và rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dài”.

WWF ước tính trong hai mùa cháy rừng vừa qua, số lượng koala hoang dã đã giảm khoảng 25%. “Với tốc độ này, koala có thể bị tuyệt chủng ngay từ năm 2050”, tổ chức này cho biết.

nghen long koala liem nuoc tren mat duong sau tham hoa chay rung australia Loài thú mỏ vịt độc đáo ở Australia bên bờ tuyệt chủng

TGVN. Hạn hán kéo dài và các tác động khác của tình trạng biến đổi khí hậu đang đẩy loài thú mỏ vịt độc đáo của ...

nghen long koala liem nuoc tren mat duong sau tham hoa chay rung australia Vẻ đáng yêu khó cưỡng của gấu koala

Ngoại giao gấu túi (koala) của Australia không đơn giản chỉ là một biến thể từ ngoại giao gấu trúc của Trung Quốc.

nghen long koala liem nuoc tren mat duong sau tham hoa chay rung australia Những “đại sứ koala” trong quan hệ Australia- Singapore

Bốn chú Koala (gấu túi) đã được chuyển từ Australia tới Singapore vào ngày 16/4, theo thông tin của Hiệp hội bảo vệ động vật ...

Anh Hải

(theo Vietnamnet)